Nhân viên uể oải lờ đờ? Thủ phạm rất có thể là màu sắc phòng làm việc của bạn

20/04/2018 10:46 AM | Sống

Màu sắc phòng làm việc ảnh hưởng nhiều tới năng suất của nhân viên.

Năm 2012, khi Serge Longin- người sáng lập hệ thống nha khoa RevenueWell, chuyển công ty đến một văn phòng mới, ông rất muốn thay đổi môi trường văn phòng nhạt nhẽo chỉ toàn màu trắng. Longin trước đây từng nghiên cứu về tâm lý học và nghiên cứu khoa học tại Viện Nghệ thuật Chicago, ông nói: "Chúng tôi muốn tạo ra không gian nơi mọi người cảm thấy hạnh phúc khi đến làm việc."

Cố gắng để tạo động lực cho 25 nhân viên của mình, Longin đã chọn sơn màu cam đỏ cho một bức tường nổi gần hành lang. Ông cũng đặt những chiếc đi-văng màu đen và một chiếc ti vi ở phía bức tường xám than để tạo một khu vực yên tĩnh cho nhân viên nghỉ ngơi và tránh khỏi công việc hàng ngày.

Các chuyên gia kinh doanh từ lâu đã ủng hộ những hiệu ứng tâm lý tích cực mà màu sắc tác động đến nhân viên tại nơi làm việc: bình tĩnh, sáng tạo hoặc sự nhiệt tình. Và đây là những màu sắc có thể biến đổi văn phòng của bạn.

1. Đỏ, cam

Nhân viên uể oải lờ đờ? Thủ phạm rất có thể là màu sắc phòng làm việc của bạn - Ảnh 1.

Điểm một chút màu đỏ và cam trong văn phòng, như tạo điểm nhấn trên tường hoặc mua các phụ kiện có màu sắc tươi sáng, có thể tạo ra một môi trường năng động. "Màu đỏ làm tăng nhịp tim của bạn"- theo lời Elizabeth Brown, giám đốc của EB Color Consulting ở Seattle. Nhưng không nên dùng quá nhiều màu đỏ, bởi nó có thể gây bực dọc và căng thẳng.

Hãy xem xét dùng gam màu đỏ trong những khu vực mà nhân viên chỉ dành thời gian hạn chế - chẳng hạn như hành lang, phòng tắm, hoặc thậm chí nhà bếp - nơi nhân viên không làm việc.

2. Vàng

Nhân viên uể oải lờ đờ? Thủ phạm rất có thể là màu sắc phòng làm việc của bạn - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp sử dụng màu vàng và gam tươi sáng để tạo ra cảm giác hạnh phúc cho nhân viên khi họ chán nản hoặc không hài lòng tại văn phòng. Về mặt tâm lý, màu sắc làm tăng lòng tự trọng vì nó thường liên quan đến sự hưng phấn.

Tốt nhất là sử dụng những tông màu vàng nhạt điểm trên tường, đồ trang trí hoặc đồ nội thất. Mark Woodman, chủ tịch của Tập đoàn Tiếp thị Màu, nói rằng quá nhiều màu vàng - như sơn toàn bộ căn phòng màu vàng neon - có thể gây kích động.

Ngoại trừ khi bạn dùng màu đậm trên logo để làm tăng sự nổi bật thương hiệu của bạn trong không gian làm việc. Nên đảm bảo rằng gam màu nổi bật được bù đắp bởi các màu lặng. Ví dụ, Woodman gợi ý cân bằng màu vàng rực bằng màu xanh nhạt, hoặc màu cam sống động bằng màu màu nâu ghi nhạt.

3. Xanh da trời, xanh lá cây

Nhân viên uể oải lờ đờ? Thủ phạm rất có thể là màu sắc phòng làm việc của bạn - Ảnh 3.

Màu sắc thường thấy trong tự nhiên, chẳng hạn như màu xanh dương và màu xanh lục, có thể có tác dụng làm dịu đi môi trường làm việc căng thẳng. Vì nhân viên dành hầu hết thời gian bên trong các văn phòng dưới ánh đèn huỳnh quang, nên "tiếp xúc với thế giới bên ngoài sẽ giúp họ cảm thấy khá hơn".

Nếu bạn đang tìm kiếm những ý tưởng mới để phát triển doanh nghiệp của mình, hãy cân nhắc việc điểm xanh văn phòng bằng các màu sắc của cây cối hoặc thiên nhiên.

4. Gam màu Pastels

Nhân viên uể oải lờ đờ? Thủ phạm rất có thể là màu sắc phòng làm việc của bạn - Ảnh 4.

Nếu không gian làm việc của bạn có ít cửa sổ hoặc trần nhà thấp, hãy xem xét gam màu pastel như màu đào hoặc tím khi bạn muốn sơn tường để làm sáng văn phòng. Giống như xanh dương và xanh lục, màu sắc dịu hơn cũng hữu ích trong những môi trường văn phòng căng thẳng đòi hỏi một bầu không khí yên tĩnh.

Dù bạn chọn màu nào, cũng nên cẩn thận khi tạo ra sự tương phản quá rõ, như các bức tường màu sáng mà đồ đạc hoặc đồ trang trí lại màu tối. Quá nhiều sự tương phản sẽ gây mỏi mắt. Ví dụ, màu đen và màu tía có thể tương phản và gây ra mỏi thị giác. Thay vào đó, màu tía nên đi với màu be hoặc màu gỗ.

Mỹ Anh

Cùng chuyên mục
XEM