Nhân viên nào cũng ngóng lì xì Tết của sếp, nhưng mấy người biết sự tích lì xì vốn chỉ dành cho con nít!

28/01/2017 10:30 AM | Kinh doanh

Mừng tuổi đầu xuân bằng những chiếc phong bì đỏ từ lâu đã là nét đẹp văn hoá của ngày Tết. Vậy, những chiếc lì xì có nguồn gốc như thế nào?

Nhân viên nào cũng ngóng lì xì Tết của sếp, nhưng mấy người biết sự tích lì xì vốn chỉ dành cho con nít!

Với giới văn phòng, người làm công ăn lương, mỗi dịp Tết đến Xuân về là một lần háo hức với những khoản lương, thưởng cuối năm để có thêm tài chính chuẩn bị cho một cái Tết đầm ấm bên gia đình. Ngoài ra, giới văn phòng còn có thêm một niềm vui nữa, đó là được Sếp mừng tuổi đầu xuân năm mới.

Các khoản tiền được nhận từ Sếp đầu năm thực ra không lớn, bởi Sếp mừng tuổi rất nhiều người. Tuy nhiên, nó lại có giá trị về mặt tinh thần, giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm, cảm thấy may mắn, có "lộc", phân khởi hơn khi bắt tay vào công việc những ngày đầu năm mới.

Tuy nhiên, truyền thống lì xì, mừng tuổi ngày Tết thực ra không dành cho người lớn. Truyền thống này được bắt nguồn từ Trung Quốc với một số câu chuyện khác nhau.

Theo một trong những lời giải thích, thời xưa có rất nhiều ma quái lộng hành, gây hại cho con người nhưng bị thần tiên ngăn cản hàng ngày. Chỉ có đêm giao thừa, khi các thần viên về trời, yêu quái mới tác oai tác quái, quấy nhiễu trẻ em đang ngủ, khiến trẻ em giật mình và bị sốt.

Một lần nọ, có 8 vị tiên đi ngang qua một gia đình, biết chuyện yêu quái nửa đêm sẽ xuất hiện liền hoá thành những đồng tiền nằm bên cạnh những đứa trẻ. Cha mẹ đứa trẻ đặt nhưng đồng tiền này vào trong một miếng vải đỏ và để dưới gối. Khi ma quái xuất hiện, những đồng tiền phát lên áng sáng rực rỡ, xua đuổi lũ yêu ma.

Tiếng lành đồn xa, dần dần trong dân gian biết câu chuyện của gia đình nọ và nhà nhà đến Tết đều đặt tiền vào trong những phong bao màu đỏ.

Một câu chuyện khác về nguồn gốc lì xì là xuất phát từ tục xâu tiền bằng chỉ đỏ, buộc lại thành hình rồng hoặc thanh kiếm, đặt ở chỗ ngủ của trẻ nhỏ nhằm, cũng nhằm chống tà ma, bảo vệ cho giấc ngủ.

Dù là câu chuyện nào đi chăng nữa thì ngày nay, mọi người đã để tiền trong bao giấy màu đỏ và trao cho nhau dịp đầu xuân kèm theo lời chúc an khang, thịnh vượng.

Du nhập vào Việt Nam, việc mừng tuổi ngày Tết trở thành truyền thống, nét đẹp văn hoá không thể thiếu ngày nay. Phạm vi của truyền thống này đã mở rộng hơn rất nhiều chứ không chỉ dành cho trẻ con. Đó có thể là con cháu mừng tuổi bố mẹ, ông bà, anh chị em mừng tuổi lẫn nhau, sếp mừng tuổi nhân viên, nhân viên mừng tuổi sếp, hàng xóm láng giềng, bạn bè...

Tuy nhiên, với đà phát triển của xã hội hiện đại, một số nơi lì xì không còn giữ được vẻ đẹp vốn có của nó. Lì xì trở thành cơ hội để nhân viên đến chúc Tết sếp, "hối lộ" thông qua các con của sếp, thậm chí lì xì trực tiếp cả... vợ sếp.

Thiết nghĩ, cách đón Tết xưa và Tết nay của người Việt đã có ít nhiều thay đổi, nhưng lì xì vẫn là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong truyền thống của người Việt Nam. Chính vì vậy, hãy để những phong bao lì xì là nơi để gắn kết mọi người với nhau hơn, là thứ đại diện cho tình cảm, sự hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành và gặp thật nhiều may mắn, chứ không nên đặt vào đó quá nhiều toan tính.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm