Nhân viên Công ty Trường Sinh dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau 3 ngày xuất viện

19/04/2020 02:19 PM | Sống

3 ngày sau khi xuất viện, bệnh nhân 188 - nhân viên Công ty Trường Sinh xuất hiện các dấu hiệu ho khan, tức ngực. Kết quả xét nghiệm xác định người này dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Nhân viên Công ty Trường Sinh dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau 3 ngày xuất viện

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ ngày 18/4, bệnh nhân 188 - nhân viên Công ty Trường Sinh, sinh sống tại thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh.

Từ ngày 29/3, bà L.T.H., 44 tuổi, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Đến ngày 14/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, được xuất viện. Xe của Công ty Trường Sinh chuyển bà về nhà riêng để theo dõi sức khoẻ, cách ly y tế tại gia đình.

Sáng 17/4, bà có biểu hiện ho, khan từng cơn, thân nhiệt 36,8 độ C, hơi tức ngực, không chảy nước mũi.

Ngày 18/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội CDC thông báo mẫu bệnh phẩm của bà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Khi phát hiện bệnh nhân 188 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, huyện Chương Mỹ đã điều tra dịch tễ, phát hiện 2 người thuộc F1 (chồng và con gái của bệnh nhân) cùng 12 người F2 (có tiếp xúc gần với chồng và con gái của bệnh nhân).

Ngay sau đó, UBND huyện đã tiến hành cách ly y tế 2 F1, 10 F2 và tiếp tục điều tra các trường hợp F2, F3 có liên quan tới bệnh nhân. Đồng thời, phun thuốc khử khuẩn 3 lần tại gia đình của bệnh nhân và các hộ dân xung quanh vào 3 ngày 16-18/4.

Huyện cũng đã chỉ đạo lấy mẫu bệnh phẩm của chồng và con gái bệnh nhân 188, đề xuất chuyển 2 trường hợp này về khu cách ly tập trung của thành phố.

Hiện tại, bệnh nhân 188 đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để kiểm tra và điều trị theo quy định.

Nhân viên Công ty Trường Sinh dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau 3 ngày xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân 188 cùng 2 đồng nghiệp được tuyên bố khỏi bệnh trước đó. Ảnh: BVCC.


Trước đó, bệnh nhân 22 người Anh sau khi được công bố khỏi bệnh, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế 14 ngày tiếp theo, đã ra sân bay quá cảnh trở về nước. Trong thời gian chờ, bệnh nhân nghỉ tại một khách sạn ở quận Tân Bình và được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, cho kết quả dương tính trở lại. Tuy nhiên, xét nghiệm của cơ quan y tế Anh sau đó cho thấy bệnh nhân này đã âm tính.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết việc bệnh nhân dương tính trở lại với SARS-CoV-2 có thể là hiện tượng người lành mang trùng, không gọi là "tái nhiễm".

Đặc biệt, bác sỹ Khanh nhấn mạnh, việc người lành mang trùng có thể lây virus cho người khác hay không thì cần phải có một nghiên cứu, coi nồng độ trong dịch phết họng của họ là bao nhiêu. Khi mà tìm thấy virus trong dịch phết họng thì có khả năng lây.

TS.BS Vũ Minh Điền, công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) đưa ra 3 giả thiết về vấn đề bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại sau khi được điều trị khỏi.

Hoặc do xác virus vẫn nằm trong tế bào bạch cầu, hoặc virus dương tính trở lại thật sự và nhân lên. Trường hợp sau cùng, sự biến chủng tới 8 lần giúp virus gây bệnh Covid-19  né tránh hệ thống miễn dịch và tồn tại trong cơ thể trong thời gian nhất định.

Theo Minh Nhân

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm