Nhân viên Công ty Trường Sinh dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau 3 ngày xuất viện

19/04/2020 02:19 PM | Sống

3 ngày sau khi xuất viện, bệnh nhân 188 - nhân viên Công ty Trường Sinh xuất hiện các dấu hiệu ho khan, tức ngực. Kết quả xét nghiệm xác định người này dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Nhân viên Công ty Trường Sinh dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau 3 ngày xuất viện

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ ngày 18/4, bệnh nhân 188 - nhân viên Công ty Trường Sinh, sinh sống tại thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh.

Từ ngày 29/3, bà L.T.H., 44 tuổi, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Đến ngày 14/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, được xuất viện. Xe của Công ty Trường Sinh chuyển bà về nhà riêng để theo dõi sức khoẻ, cách ly y tế tại gia đình.

Sáng 17/4, bà có biểu hiện ho, khan từng cơn, thân nhiệt 36,8 độ C, hơi tức ngực, không chảy nước mũi.

Ngày 18/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội CDC thông báo mẫu bệnh phẩm của bà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Khi phát hiện bệnh nhân 188 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, huyện Chương Mỹ đã điều tra dịch tễ, phát hiện 2 người thuộc F1 (chồng và con gái của bệnh nhân) cùng 12 người F2 (có tiếp xúc gần với chồng và con gái của bệnh nhân).

Ngay sau đó, UBND huyện đã tiến hành cách ly y tế 2 F1, 10 F2 và tiếp tục điều tra các trường hợp F2, F3 có liên quan tới bệnh nhân. Đồng thời, phun thuốc khử khuẩn 3 lần tại gia đình của bệnh nhân và các hộ dân xung quanh vào 3 ngày 16-18/4.

Huyện cũng đã chỉ đạo lấy mẫu bệnh phẩm của chồng và con gái bệnh nhân 188, đề xuất chuyển 2 trường hợp này về khu cách ly tập trung của thành phố.

Hiện tại, bệnh nhân 188 đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để kiểm tra và điều trị theo quy định.

Nhân viên Công ty Trường Sinh dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau 3 ngày xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân 188 cùng 2 đồng nghiệp được tuyên bố khỏi bệnh trước đó. Ảnh: BVCC.


Trước đó, bệnh nhân 22 người Anh sau khi được công bố khỏi bệnh, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế 14 ngày tiếp theo, đã ra sân bay quá cảnh trở về nước. Trong thời gian chờ, bệnh nhân nghỉ tại một khách sạn ở quận Tân Bình và được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, cho kết quả dương tính trở lại. Tuy nhiên, xét nghiệm của cơ quan y tế Anh sau đó cho thấy bệnh nhân này đã âm tính.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết việc bệnh nhân dương tính trở lại với SARS-CoV-2 có thể là hiện tượng người lành mang trùng, không gọi là "tái nhiễm".

Đặc biệt, bác sỹ Khanh nhấn mạnh, việc người lành mang trùng có thể lây virus cho người khác hay không thì cần phải có một nghiên cứu, coi nồng độ trong dịch phết họng của họ là bao nhiêu. Khi mà tìm thấy virus trong dịch phết họng thì có khả năng lây.

TS.BS Vũ Minh Điền, công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) đưa ra 3 giả thiết về vấn đề bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại sau khi được điều trị khỏi.

Hoặc do xác virus vẫn nằm trong tế bào bạch cầu, hoặc virus dương tính trở lại thật sự và nhân lên. Trường hợp sau cùng, sự biến chủng tới 8 lần giúp virus gây bệnh Covid-19  né tránh hệ thống miễn dịch và tồn tại trong cơ thể trong thời gian nhất định.

Theo Minh Nhân

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

Ông Vượng cho biết, VinBiocare sẽ tham gia với các đối tác để thực hiện ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine để đến khi thành công có thể bắt tay vào sản xuất vaccine ngay lập tức. Nếu không làm như vậy, việc mua vaccine cũng khó thực hiện, chứ chưa nói đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Bạn trẻ vừa ra trường thì gia đình phá sản, tương lai mờ mịt: Shark Bình gợi ý 3 bước giúp bạn sau 5 năm sẽ đứng lên được và trở nên thành công

Theo shark Bình sự cố phá sản của gia đình bạn là điều không ai mong muốn. Lời khuyên của cá mập này khá đơn giản nhưng ông khẳng định nếu làm đủ 3 bước, bạn trẻ sẽ vượt lên nghịch cảnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm