Nhân viên công nghệ Trung Quốc tiết lộ số giờ làm việc kinh hoàng

15/10/2021 02:23 PM | Kinh doanh

Một chiến dịch trực tuyến đã được tổ chức, xuất phát từ sự bất mãn trước văn hóa làm việc ‘bán sức 996’ tại các hãng công nghệ Trung Quốc.

Nhân viên công nghệ Trung Quốc tiết lộ số giờ làm việc kinh hoàng

Văn hóa 996 ngụ ý thời gian làm việc từ 9 giờ sáng tới 6 giờ chiều, 6 ngày mỗi tuần. Mới đây, một chiến dịch trực tuyến đã được tổ chức, khuyến khích nhân viên công nghệ chia sẻ thông tin về giờ làm việc của mình trên bảng tính công khai. Tính đến ngày 13/10, bảng tính đã nhận được hơn 3.500 bản ghi, trong đó có dữ liệu từ những người đang làm cho các hãng Internet lớn như Alibaba, Tencent, ByteDance, Meituan.

Thông tin được chia sẻ bao gồm chức danh công việc, vị trí, thời gian bắt đầu và kết thúc ngày làm việc, giờ ăn trưa, số ngày làm việc mỗi tuần.

Theo một trong những người khởi xướng chiến dịch, bảng tính có tên WorkingTime thu hút hơn 10 triệu  lượt xem. Người này muốn giúp những ai đang tìm việc làm hiểu rõ hơn về văn hóa làm việc trong ngành. Không ai trong nhóm tổ chức tiết lộ tên thật.

Người sáng lập viết: “Làm thêm giờ vẫn thịnh hành với các công ty nội và không bị giám sát, đặc biệt trong số các doanh nghiệp Internet. Chúng tôi hi vọng có thể góp sức tẩy chay 996 và phổ biến 955”.

Trung Quốc liên tục ghi nhận làn sóng phản đối lịch trình làm việc hà khắc của ngành công nghiệp Internet trong vài năm gần đây, các nhà chức trách cũng chỉ trích hiện tượng này nhưng hầu như không có thay đổi.

Năm 2019, một người dùng ẩn danh, tự nhận là nhà phát triển Trung Quốc, phát động cuộc biểu tình trực tuyến trên GitHub, cho rằng bất kỳ ai làm theo 996 sẽ kết thúc cuộc đời trong phòng chăm sóc đặc biệt. Động thái thu hút sự chú ý rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội xứ Trung và khiến một số trình duyệt web phải hạn chế truy cập GitHub.

Tháng 1 năm nay, một nữ nhân viên 22 tuổi tại Pinduoduo chết trên đường đi làm về lúc nửa đêm, tiếp tục làm dấy lên tranh cãi.

Khi Bắc Kinh tăng cường quản lý Big Tech trong năm qua, các nhà chức trách dường như đưa ra lập trường cứng rắn hơn chống lại 996. Vào tháng 8, Tòa án Nhân dân tối cao và Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội ra thông báo chung, nêu chi tiết 10 vụ việc liên quan tới tranh chấp lao động, bao gồm một vụ đuổi nhân viên vì từ chối làm việc 996. Một ủy ban trọng tài xem việc sa thải là vi phạm pháp luật.

Theo luật pháp Trung Quốc, nhân viên được trả lương làm thêm giờ, tối đa 36 giờ/tháng. Tuy nhiên, việc giám sát sử dụng lao động vẫn lỏng lẻo, khiến nhiều người phải chấp nhận làm thêm dù vượt khung.

Bất chấp một số ông lớn hứa hẹn giảm giờ làm, vài nhân viên tiết lộ khối lượng công việc của họ vẫn rất “ác liệt”, thậm chí phải làm cả cuối tuần.

Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines lỗ tiếp 3.400 tỷ đồng quý 3/2021, lỗ lũy kế sắp chạm mốc 1 tỷ USD

Vietnam Airlines đã lỗ lũy kế 21.200 tỷ đồng. Sau khi tăng vốn thêm gần 8.000 tỷ đồng thời gian gần đây, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines hiện cũng chỉ còn chưa tới 1.500 tỷ đồng. Như vậy, nếu tiếp tục lỗ lớn trong quý 4, cổ phiếu Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do âm vốn chủ sở hữu.

BizInsider

Bức tranh tương phản tại Thế Giới Di Động hậu giãn cách: Rau thịt cá "ế" khách, điện thoại cháy hàng

Sau khi có thêm 320 cửa hàng trong vòng 1 năm qua, doanh thu Bách Hóa Xanh tháng 10/2021 gần như không tăng so với cùng kỳ năm trước. Trái lại, doanh thu điện thoại điện máy vừa lên cao thứ 2 trong lịch sử, góp phần giúp Thế Giới Di Động báo lãi kỷ lục.

Một cá nhân ở Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Theo đại diện của Cục Thuế Hà Nội, đây là số thuế dồn tích nhiều năm, nên số tiền chậm nộp chiếm trên 4 tỷ đồng.

WHO đang họp khẩn vì biến thể COVID-19 mới ở Nam Phi: Đây là tất cả những gì chúng ta biết về B.1.1.529 cho tới lúc này

Biến thể này có 10 đột biến trên mũi gai protein, trong so sánh, biến thể Delta chỉ có 2 đột biến.

Đọc thêm