Warren Buffett mất gần 1 tỷ USD vì IBM

21/10/2014 02:05 PM | Nhân vật

Với cổ phiếu IBM giảm 7,1% (mạnh nhất kể từ năm 2011, xuống còn 169,1 USD) trong phiên 20/10, giá trị của số cổ phiếu mà Buffett đang nắm giữ sụt giảm khoảng 900 triệu USD.

Warren Buffett mất gần 1 tỷ USD vì IBM

Cách đây 3 năm, Warren Buffett đã bỏ ra 10,9 tỷ USD để sở hữu cổ phần ở IBM và sau đó cũng tiếp tục mua vào cổ phiếu này. Tuy nhiên, thông báo gây ngạc nhiên cho thị trường về việc bỏ qua dự báo về lợi nhuận năm 2015 của IBM đã khiến cổ phiếu này lao dốc mạnh.

Với cổ phiếu IBM giảm 7,1% (mạnh nhất kể từ năm 2011, xuống còn 169,1 USD) trong phiên 20/10, giá trị của số cổ phiếu mà Buffett đang nắm giữ sụt giảm khoảng 900 triệu USD.

Theo báo cáo thường niên mới nhất của IBM, số cổ phiếu mà Buffett đang nắm giữ được mua vào ở mức giá trung bình 171,47 USD/cổ phiếu. Tính đến cuối tháng 6, Buffett có 70,2 triệu cổ phiếu IBM, tức là ông đã bỏ ra khoảng 11,7 tỷ USD mua số cổ phiếu này.

Dẫu vậy, chuyên gia phân tích Cliff Gallant đến từ Nomura Holdings Inc. nhận định Buffett sẽ không thay đổi cách nhìn nhận về IBM sau thông báo của hãng ngày hôm qua. “Buffett luôn cố gắng để lại cho bản thân một khoản dự phòng cho trường hợp tính toán sai. Ông ấy chắc chắn đã tin rằng mình đang mua vào ở mức giá có khả năng gây thất vọng”. Tính đến cuối tháng 6, danh mục cổ phiếu mà Berkshire đang nắm giữ có giá trị lên tới 119,2 tỷ USD. Buffett có nhiều cổ phần hơn ở Wells Fargo và Coca-Cola.

IBM đang cố gắng nhanh chóng chuyển đổi mô hình kinh doanh trong bối cảnh người dùng chuyển sang lưu trữ dữ liệu và phần mềm trên các hệ thống đám mây. Điều này khiến nhu cầu về các sản phẩm của IBM sụt giảm.

CEO Ginni Rometty đã từng tuyên bố tình hình kinh doanh của IBM sẽ có nhiều tiến triển trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, thay vào đó ông phải đối mặt với tình trạng doanh thu thấp hơn dự báo trong quý III.

Lâu nay Buffett vẫn có quan điểm tránh đầu tư vào cổ phiếu công nghệ bởi ông không hiểu rõ về kế hoạch kinh doanh của các công ty này và do đó khó có thể dự đoán về triển vọng của chúng. Hồi tháng 4, sau khi IBM thông báo họ lại có một quý ghi nhận doanh thu sụt giảm, Buffett bác bỏ đồn đoán rằng ông bị thua lỗ nặng vì IBM. “Điều đó không đúng, tôi chưa bao giờ ngạc nhiên với những gì IBM công bố”, ông nói.

Một khoản đầu tư khác của Berkshire là cổ phiếu của Tesco Plc cũng giảm mạnh trong thời gian gần đây, buộc Buffett phải giảm số lượng nắm giữ. Cổ phiếu của hãng bán lẻ này đã giảm gần một nửa kể từ đầu năm đến nay vì mất thị phần và có nhiều biến động trong bộ máy lãnh đạo.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, cổ phiếu Berkshire tăng 0,2% và đã tăng tổng cộng 16% kể từ đầu năm.

>> 4 triết lý sống rút ra từ căn nhà 'đơn sơ' của tỷ phú Warren Buffett

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Warren Buffet, IBM, Berkshire
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm