Vụ bê bối tiền bạc ở FIFA: Platini trong bẫy của Blatter

30/09/2015 09:12 AM | Nhân vật

Cáo buộc Sepp Blatter quản lý bất minh nhưng đích nhắm có thể là Michel Platini người đang có tham vọng chiếc ghế chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới.

Vụ bê bối tiền bạc ở FIFA: Platini trong bẫy của Blatter
Chủ tịch UEFA Michel Platini (phải) chúc mừng Sepp Blatter tái đắc cử nhiệm kỳ 5 Chủ tịch FIFA tại Zurich ngày 29/5/2015. REUTERS/Arnd Wiegmann/Files

Phải chăng vụ bê bối tiền bạc mới nổ ra tại FIFA là một đòn ngầm trả thù nhau hay cơ cấu một định chế hoạt động đầy mờ ám đang lộ ra sau cáo buộc của tư pháp Thụy Sĩ, tờ RFI đặt vấn đề.

Cuộc điều tra của tư pháp Thụy Sĩ về nghi án chuyển tiền bất hợp pháp giữa hai nhân vật ông Chủ tịch FIFA, từ nhiệm Sepp Blatter và Michel Platini, Chủ tịch UEFA ứng viên chạy đua vào chiếc ghế lãnh đạo định chế quản lý bóng đá thế giới, mới chỉ bắt đầu chưa có kết luận.

Cả hai nhân vật chính được nêu tên trong vụ án đang cố biện hộ cho việc chuyển cũng như nhận khoản tiền 2 triệu franc Thụy Sĩ là hợp lệ, nhưng vụ bê bối đang lộ rõ một định chế quản lý bóng đá quốc tế dưới thời Blatter đầy rẫy nhưng thao túng với những vụ việc mờ ám.

Trong bài báo mang tiêu đề "Platini trong bẫy của Blatter", nhật báo Pháp Libération đã cho thấy chính cựu danh thủ Pháp, cũng giống như những nhân vật khác muốn nhảy vào cuộc đua giành chiếc ghế lãnh đạo FIFA, là nạn nhân của phương pháp Blatter.

Xin trích lược giới thiệu nội dung bài viết của tác giả Grégory Schneider đăng trên Libération. Libératiton nhận thấy việc đương kim Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu Michel Platini, bị dính đòn tấn công kể từ khi lao vào cuộc tranh cử chức chủ tịch Liên đoàn thế giới (FIFA) không có gì đáng ngạc nhiên, có điều là cú ra đòn quá nhanh và mạnh này lại được tung ra từ một cuộc điều tra tư pháp trong đó cái tên Platini chỉ xuất hiện ở ngoại vi.

Michel Platini sẽ bị đe dọa gì trong vụ 2 triệu franc?

Platini được gọi thẩm vấn như là một nhân chứng đơn thuần, hay theo đúng ngôn từ văn bản của tư pháp thì là tư cách người được triệu tập để cung cấp thông tin. Chính vì thế mà các giới chức chính trị Pháp từ Thủ tướng Manuel Valls hay Bộ trưởng Thể thao không ngần ngại bày tỏ tin cậy Michel Platini.

Trở lại với tình tiết của nghi án: Theo tư pháp Thụy Sĩ, ông Sepp Blatter, chủ tịch từ nhiệm FIFA, đã chuyển một cách sai lệch 2 triệu franc Thụy Sĩ ( 1,8 triệu euro) cho Michel Platini vì những việc được làm trong khoảng thời gian từ tháng Giêng năm 1999 đến tháng Sau năm 2002, hành vi trên đã gây thiệt hại cho FIFA. Cụ thể là việc chuyển khoản lại được tiến hành hồi tháng Hai năm 2011.

Cụm từ "một cách sai lệch" trong hồ sơ hé ra khả năng công việc thực hiện là giả mạo và trong đó có ẩn chứa dấu hiệu tham ô. Tuy nhiên, Platini đã ra thông cáo lý giải khoản tiền trên. Theo thông tin Libération có được, Platini đã trả thuế trên khoản thu nhập bị cáo buộc trên.

Ở đây người ta không đề cập đó là khoản chi trả ám muội. Nhưng Michel Platini sẽ khó khăn trong việc chứng minh hợp đồng thực hiện trong khoảng từ 1999 đến 2002 với FIFA. Theo nhiều nguồn tin báo chí thì trong thời gian đó cựu danh thủ Pháp làm việc dựa trên sự tin cậy của cá nhân ông Blatter "theo kiểu hợp đồng miệng" vì thế không có cơ sở nào chính thức hóa cho việc chuyển tiền. Thời gian đó văn phòng làm việc của Platini đặt tại Paris chức không phải trong trụ sở của FIFA tại Zurich.

Một nước cờ của Blatter?

Nhiều người tự hỏi tại sao tư pháp Thụy Sĩ lại nhắm vào Blatter, một người từ bốn chục năm qua đã trở nên rất thân thiện với giới quan tòa nước này. Thực ra thì điều tra của Thụy Sĩ được định hướng bởi một cuộc điều tra khác của FBI, từng dẫn đến vụ bắt giữ hàng loạt quan chức của định chế hồi đầu tháng Sáu.

Có một điểm đáng chú ý, Blatter, 79 tuổi, là người sẵn sàng hy sinh chiến hữu. Nhân vật số 2 của tổ chức là Tổng thứ ký Jérôme Valcke, trong tuần qua đã bất ngờ bị trảm vì những nghi vấn dính líu đến vụ tuồn vé xem Cúp thế giới ra chợ đen. Ở đây lộ ra cách làm của một tay cáo già: Không bao giờ tự làm mà để cho kẻ khác làm thoải mái, để rồi có dịp là lật lại. Người nhận thấy vụ việc liên quan đến Platini hiện nay có cái gì đó gần giống với cách thức hành xử này của Blatter.

Giời đây có số người nói là Blatter nổi giận vì bị Platini quay lưng lại từ hồi tháng Sáu, trong khi mà Blatter là người đã ủng hộ nhiệt tình bước thăng tiến của Platini đến tận đỉnh quyền lực của bóng đá châu Âu hồi năm 2007. Giờ đây khi bố già cảm thấy ngày tận thế của mình nên cố kéo theo các kẻ thù cùng xuống mồ với mình. Valcke, Platini, những trường hợp này có thể nằm trong toan tính có chủ định của Blatter.

Ai sẽ là người hưởng lợi trong vụ cáo buộc?

Từ khi mà Platini lao vào cuộc chạy đua vào vị trí chủ tịch FIFA hồi đầu tháng 8, một vài cơ quan truyền thông đã rất chăm chút moi móc nhiều vụ việc trong quá khứ của cựu danh thủ Pháp này. Từ những cáo giác ông có tài khoản giấu ở Luxembourg, Chypre để nhận những khoản tiền mờ ám, hay vụ gây ảnh hưởng bỏ phiếu trao quyền đăng cai Cúp thế giới 2022 cho Qatar... Tất cả những việc đó khiến người ta đoán phải có một người nào đó đứng sau điều hành.

Dưới con mắt của Chủ tịch UEFA và những cộng sự thân tín của ông, thì đó là nhân vật người Pháp Jérôme Champagne, từng là kẻ hầu cận trung thành với Sepp Blatter và cũng từng định thử vận may tranh chức chủ tịch FIFA vừa qua nhưng không thành. Nhân vật này và Platini thù ghét nhau đến tận xương tủy. Dù kỳ bầu cử tới ( 26/2/2016), ông Champagne vẫn chưa tuyên bố ra ứng cử, nhưng ông ta vẫn giữ ý định sẽ ra tranh cử. Chỉ có điều uy tín của ông này quá thấp, tới mức phe của Platini không thèm tính đến.

Trong lúc đó, tin vào vận may của mình, Champagne cần cho thấy cuộc chơi của ông ta đang mở ra. Có phải ứng viên nào cũng đầy đủ tin nhiệm, uy tín đâu ? Chẳng hạn như Hoàng tử Jordani Ali bin al-Hussein đã chứng minh cho thấy việc thiếu uy thế của mình như thế nào. Nhân vật Hàn Quốc Chung Mong Joon thậm chí thì không có cả sự ủng hộ của liên đoàn châu Á và cũng dính vào một nghi án tham những ngay sau một tuần tuyên bố ra ứng cử....Tất nhiên Platini thì hoàn toàn khác. Trừ khi nô ra vụ việc nào đó khiến Platini phải biến mất khỏi cuộc đua, bằng không thì ông đang có tất cả để chiến thắng.

Có thể nói Blatter đã ngấm ngầm bắt tay với Champagne không? Nhiều người nói hai ông này từ lâu nay lạnh nhạt với nhau rồi, nhưng có người lại nói ngược lại. Có người còn khẳng định Blatter giữ dự phòng Champagne như một quân bài chính có thể làm công cụ trả thù giúp thanh toán Platini. Đến giai đoạn này, mối liên hệ giữa Blatter và Champagne có vẻ như vẫn là một cái gì đó mù mờ.

Vụ việc có tác động cuộc đua chạy đua của Platini?

Đến lúc này, dù tư pháp Thụy Sĩ không cáo buộc gì Michel Platini, nhưng có thoát ra khỏi vụ việc thì ông cũng không còn được lành lặn. Vụ việc nhắc lại những điều mà Ali bin al-Husein hay Chung Mong-joon đã tới tấp tấn công trong các cuộc phỏng vấn rằng: Platini là con đẻ của hệ thống FIFA. Để thay đổi định chế, cần phải làm lại từ bên trong tổ chức này.

Khó có thể nói là các liên đoàn tham gia bỏ phiếu bầu chủ tịch FIFA sẽ buộc Platini phải trả giá đắt cho câu chuyện 2 triệu franc Thụy Sĩ này. So với các cáo buộc tham nhũng đang bị điều tra trong các quan chức của định chế thì vụ việc của Platini có vẻ không mấy gây ấn tượng giới quan tòa cho lắm.

Định chế quản lý bóng đá thế giới vẫn còn một thứ vũ khí có thể hạ được Platini đó là : ủy ban đạo đức. Ủy ban này có khả năng làm cho bất kỳ một nhân vật nào dù tên tuổi vị thế ra sao đều có thể bị biến khỏi thế giới bóng đá, nếu như ủy ban thẩm định hành động của nhân vật đó là phạm pháp. Chính ủy ban này đã loại nhân vật người Qatar Mohamed bin Hammam năm 2012, người từng có thời gian định cạnh tranh với Blatter nhắm chiếc ghế lãnh đạo FIFA. Thế nhưng, trên thực tế, ủy ban này từng được coi là một thứ đồ chơi trong tay của Sepp Blatter.

Ủy ban đạo đức đang rơi vào lúng túng. Để xóa tội cho Blatter, ủy ban đạo đức phải bắt đầu bằng việc mở điều tra. Như vậy thì chẳng khác nào khẳng định thêm cho động thái của tư pháp Thụy Sĩ. Trái lại, với trường hợp Platini, các điều tra tương tự cũng tạo thành mối họa. Khi tuyên bố sớm tham gia vào cuộc đua khốc liệt này, Platini đã chuẩn bị trước tất cả các tình huống, các ngón đòn mà các đối thủ của ông có thể tung ra.

Theo Thúy Hà

BizLIVE

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

BizInsider

Nhanh chân đầu tư 27,8 tỷ đồng vào MoMo và lãi gấp 100 lần: Dàn lãnh đạo "có số má" của Chứng khoán Thiên Việt đã chớp lấy cơ hội là ai?

Vì sao một công ty chứng khoán như Thiên Việt lại định vị trở thành nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ và thành công với thương vụ đầu tư vào MoMo? Nếu nhìn vào danh sách hội đồng quản trị của TVS thì chúng ta sẽ không quá bất ngờ.

Chân dung thành viên kì cựu vừa rời HĐQT ACB, giới tài chính hầu như đều "quen mặt thuộc tên"

Thành viên này từng được Nữ hoàng Anh trao tặng huân chương OBE năm 2006 và hai lần được Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh trao tặng bằng khen về việc đóng góp vào sự phát triển của thị trường chứng khoán vào năm 2008 và năm 2010.

Đọc thêm