TS. Alan Phan: Tôi chưa có ý định trở lại chứng khoán Việt

31/07/2014 10:21 AM | Nhân vật

Ông cho biết mình chưa có ý định trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam vì đang toàn tâm cho những dự án mới bên thị trường Mỹ.

TS. Alan Phan: Tôi chưa có ý định trở lại chứng khoán Việt

Trao đổi qua email ông cho biết mình cùng gia đình đang trong kỳ nghỉ và sau này ông chia sẻ là đi để nạp năng lượng cho cuộc chơi mới.

Ông nhận mình đã già nhưng qua trò chuyện thì dường như máu thương trường đã ngấm và vẫn rất “bốc” ở ông.

Dưới đây là những chia sẻ của ông về chứng khoán, một trong những nội dung ông trả lời phóng viên:

Xin chào TS! Sau một thời gian, xin hỏi hiện giờ ông có ý định trở lại chứng khoán Việt chưa?

TS.Alan Phan: Nói thực là tôi chưa có ý định trở lại. Vì giờ tuổi cao rồi nên tôi chỉ làm một thứ thôi!

Ông có thể chia sẻ công việc mình đang dồn sức vào để làm?

Giờ thì tôi lập một quỹ đầu tư bên Mỹ chuyên về phân tích, nghiên cứu, M&A cũng như những đầu tư bên thị trường Mỹ.

Thành ra tôi không có thì giờ để nghiên cứu sâu rộng nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn về lại Á Đông để gặp lại bạn bè cũ.

Thực tình tôi cũng chỉ là người phản ảnh nhận xét của họ với tư cách nhà đầu tư ngoại họ nhìn như thế nào về thị trường Việt Nam.

Những nhà đầu tư nội họ có thể những suy nghĩ khác hơn.

Ông có thể chia sẻ một chút về những suy nghĩ của họ?

Vì đây là một thị trường nhỏ hẹp thành ra thị trường Việt chỉ là lựa chọn thứ yếu với những tay chơi lớn, đối với họ thì cũng chẳng quan tâm vì đây chỉ là đi kiếm bạc cắc thôi.

Có những anh đi kiếm bạc cắc là vì họ chỉ có bạc cắc, còn nhà đầu tư lớn họ vẫn đầu tư tại thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật, Hông Kông, ngay cả Thượng Hải, Singapore vẫn chưa đạt được tới chuẩn của họ.

Mỗi người, mỗi tay chơi có tầm nhìn khác môi trường khác khó có thể tổng kết vào trong một nhóm được.

Về đội lái ở chứng khoán Việt thì sao ạ?

Bất cứ đâu cũng có đội lái nhưng nếu lái một thị trường như Mỹ rất là khó vì sự phân tích, góc nhìn rất đa dạng và luôn luôn có ý kiến phản hồi.

Ngay cả những người mang sứ mạng truyền thông họ cũng rất công tâm và họ làm việc rất kỹ.

Còn ở Việt Nam thị trường khá nhỏ, thành ra một anh nào có tiếng nói, anh chỉ cần bỏ ra một vài triệu “đô” ngày hôm đó để đẩy thị trường về đây, về kia để anh lái dễ hơn.

Vấn đề vì là sân chơi chật hẹp nên thành ra con cá chỉ lớn một tí là nó có thể dư sức vùng vẫy và làm thị trường đi về hướng của nó.

Vừa rồi thị trường khá hồ hởi với sự có mặt của một nhà đầu tư ngoại cùng với những nhận định tích cực về thị trường chứng khoán Viêt. Ông có để ý tới điều này?

Những người họ đang đứng ngoài và suy nghĩ về thị trường họ phân tích nó rõ ràng hơn nếu đang dính sâu và đầu tư khá nhiều qua những công ty trung gian, thân hữu.

Khi mà họ đã có những quyền lợi trong thị trường thì đương nhiên họ phải đánh lên không ai đi đánh xuống chuyện mình đang đầu tư cả.

Do đó trước khi mình đọc hay nghiên cứu kỹ những lời bình phẩm hay phân tích của bất cứ người nào, nội ngoại, đầu tư trực tiếp hay gián tiếp thì câu hỏi đầu tiên là họ có quyền lợi gì ở đây không?

Thì nếu họ đang đầu tư ở đây thì đương nhiên là họ phải nói tốt!

6 tháng đầu năm nay, chứng khoán Việt tăng trưởng khá tốt, đạt khoảng 15%. Nhìn nhận của ông về điều này?

Đó là chuyện đương nhiên. Việc trồi sụt của chứng khoán nó là một cái diễn biến bất tận.

Nếu chỉ nói về đầu tư dài hạn chứng khoán thì anh đừng quan tâm nhiều lắm, bỏ tiền vào và lock trong 10 năm thì tôi nghĩ kiếm được tiền.

Tức là khóa đồng tiền mình lại và quên nó đi.

Đó có thể là đầu tư tốt, đầu tư vào index, vào công ty bluechips, để đó chừng 10 năm thì tôi nghĩ cũng chấp nhận được.

Xin cảm ơn ông!

>> TS Alan Phan: 'Đợi 2-3 năm nữa hãy mua vàng'

Theo Huyền Trâm

anhnt

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm