Tổng thống Putin: “Mùa đông đang đến”

02/12/2014 09:33 AM | Nhân vật

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định giá dầu giảm sẽ không thể buộc ông phải đáp ứng yêu cầu của phương Tây về Ukraine.

Hôm thứ 5 tuần trước, giá dầu thế giới giảm mạnh và lập đáy mới các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không thể đi đến quyết định cắt giảm sản lượng. Giá dầu giảm là áp lực khá lớn đè nặng lên ngân sách của những nước sản xuất và khai thác dầu lớn nhất thế giới mà điển hình là Nga.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg News hôm thứ Sáu tuần trước (28/11), ông Putin nói: “Mùa đông đang đến. Tôi chắc chắn rằng thị trường sẽ cân bằng trở lại trong quý I hoặc trong 6 tháng đầu năm 2015”.

Ông cũng khẳng định giá dầu giảm sẽ không thể buộc ông phải đáp ứng yêu cầu của phương Tây về Ukraine.

Quan điểm lạc quan về mùa đông của ông Putin không phải là điều quá ngạc nhiên. Thông thường, mùa đông càng lạnh thì càng tốt cho nền kinh tế Nga bởi các đối tác thương mại sẽ nhập khẩu nhiều dầu và khí tự nhiên hơn.

David Kotok, chuyên gia đến từ Cumberland Advisors, nhận định mùa đông lạnh cho phép Nga – với tư cách là nước cung cấp dầu lớn ở châu Âu – nâng giá, giới hạn nguồn cung hay thực hiện những điều trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến giá bán ra.

Nga cung cấp 1/3 khí tự nhiên mà các nước châu Âu phải dựa vào để sưởi ấm những căn nhà cùng như vận hành các nhà máy. Bởi vậy đây là tin xấu đối với kinh tế châu Âu.

Nga đặc biệt hưởng lợi từ Ukraine. Năm 2013, hơn một nửa khí tự nhiên được tiêu thụ bởi Ukraine là do Nga cung cấp. Với các mỏ than nằm ở chính địa điểm hiện đang xảy ra xung đột, Ukraine càng phải dựa nhiều hơn vào khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng giá dầu giảm vẫn là điều đáng ngại đối với Nga. Theo Allan von Mehren, chuyên gia đến từ Danske Bank, giá dầu giảm mạnh tác động khá lớn đến kinh tế Nga. Giá dầu giảm trong giai đoạn 1997 – 98 cũng là một trong những yếu tố khiến Nga vỡ nợ hồi tháng 8/1998.

Thêm vào đó, kinh tế Nga hiện không ở trong điều kiện lý tưởng. Nga vẫn đang chật vật đối phó với các lệnh cấm vận của Mỹ và EU. Lượng dự trữ ngoại tệ đã giảm từ mức 457 tỷ USD hồi đầu năm xuống còn 370 tỷ USD.

Phiên hôm qua (1/12), đồng ruble lại tiếp tục lập đáy mới.

>> Giá dầu giảm và 'nỗi lo' của nền kinh tế Mỹ

Theo Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
XEM