Thủ tướng: Bớt thủ tục, chắc chắn giảm tham nhũng

03/04/2015 10:00 AM | Nhân vật

Phiên họp thường kỳ tháng 3 diễn ra ngày 1/4, các thành viên Chính phủ đã dành một thời lượng đáng kể để thảo luận và chỉ ra những bất cập trong việc ban hành các chính sách và thủ tục hành chính. Cùng với đó là vấn nạn tham nhũng do quá trình thực thi cũng như sự “bội thực” của các cơ chế, thủ tục do chính các cơ quan quản lý ban hành.

Thủ tướng: Bớt thủ tục, chắc chắn giảm tham nhũng
Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng với đất đai, các ngành, lĩnh vực liên quan đến thu và chi ngân sách, thuế, hải quan cũng dễ nảy sinh tham nhũng, chia chác.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong phòng, chống tham nhũng thì vấn đề cơ chế, thể chế, thủ tục có ý nghĩa quan trọng. Bởi, ban hành thêm bao nhiêu thủ tục là có thêm bấy nhiêu “nguy cơ nhũng nhiễu, phong bì”. Chính vì vậy, bớt được một thủ tục không cần thiết là giảm thêm một nguy cơ tham nhũng.

Đề cập đến các lĩnh vực có nguy cơ xảy ra tham nhũng nhiều nhất, Thủ tướng khẳng định đất đai vẫn là “đầu bảng”.

Tiếp đến, sử dụng ngân sách, thu ngân sách của ngành thuế, hải quan cũng là lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ thất thoát, mất mát, chia chác. Bên cạnh đó, tham nhũng còn gây nhiều nhức nhối trong lĩnh vực chi ngân sách qua hoạt động mua sắm, đầu tư công.

Để ngăn chặn tham nhũng trong các lĩnh vực trên, Thủ tướng cho rằng nếu chính sách đất đai rõ ràng, các quy định liên quan tới giao đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất… được thực hiện công khai, minh bạch thì chắc chắn tham nhũng sẽ giảm.

Trong lĩnh vực thu ngân sách, Bộ Tài chính phải đẩy mạnh công khai, minh bạch hơn nữa các chính sách, thủ tục về thuế, hải quan. Đặc biệt phải đẩy mạnh thu ngân sách, thu thuế qua mạng - coi đây là giải pháp quan trọng trong phòng chống tham nhũng.

Tương tự, trong lĩnh vực mua sắm, đầu tư, đấu thầu, Thủ tướng cũng yêu cầu phải tăng cường công khai, minh bạch.

“Một công trình sau khi đấu thầu lại điều chỉnh tăng giá tới 5 - 7 lần, đấu thầu, chỉ định thầu bạt mạng, điều chỉnh giá liên tục, thì tất yếu sẽ tạo kẽ hở cho tham nhũng”, Thủ tướng nói.

Đối với việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, Thủ tướng cho hay, từ hơn 800 giờ, Bộ Tài chính đã cải cách thủ tục để giảm xuống còn hơn 100 giờ nộp thuế. Qua đó, giảm thêm được không ít tiêu cực, phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng.

Tương tự, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan cũng giảm mạnh; thời gian thực hiện thủ tục bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp cũng giảm từ hơn 300 giờ xuống còn 50 giờ… Thủ tướng cho rằng, với từng đó thủ tục đã được đơn giản hóa thì nguy cơ tham nhũng giảm đi rất nhiều.

“Trong phòng, chống tham nhũng, bên cạnh các việc áp dụng các biện pháp hình sự mạnh, phạt tù… thì giải pháp chủ động nhất vẫn là cải cách hành chính”, Thủ tướng kết luận.

>> Thủ tướng: 'Dân làm kinh tế hiệu quả hơn'

Theo Nguyên Hà

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm