Thành tích “siêu đỉnh” của thần đồng Đỗ Nhật Nam trên đất Mỹ

24/01/2015 16:00 PM | Nhân vật

Đỗ Nhật Nam đang là học sinh trường Saint Paul (Hoa Kỳ). Gần đây cậu bé này “gây bão” với bài thơ tổng kết sự kiện thế giới năm 2014 bằng tiếng Anh, tiếng Việt.

Đỗ Nhật Nam không chỉ biết đến là cậu bé nói tiếng Anh như gió, hùng biện giỏi, dịch giả tài năng mà còn có khả năng làm thơ hay, sâu sắc.

Bằng chứng là bài thơ “Bố đã yêu con như thế” gây xúc động và mới đây là bài thơ song ngữ Anh – Việt tổng kết một năm 2014 đầy biến động, mất mát của thế giới khiến nhiều người bất ngờ, khâm phục.

Hiện nay, Đỗ Nhật Nam đang là học sinh trường Saint Paul The Apostle, Texas, Hoa Kỳ. Và trong quá trình học tập tại đây, em cũng đã giành được những thành tích vô cùng đáng nể.

Đỗ Nhật Nam xác lập kỷ lục hai lần.
Đỗ Nhật Nam xác lập kỷ lục hai lần.

- Đỗ Nhật Nam đạt điểm tuyệt đối trong các kỳ thi của trường Đại học Cambridge: Starter, Movers, Flyers (15/15) (năm học lớp 1).

- Thi IELTS đạt 8.0 với điểm reading đạt tuyệt đối: 9.0 (năm học lớp 5).

- Đạt được vô số giải thưởng tại các cuộc thi tiếng Anh, hùng biện trong nước và quốc tế.

- Những cuốn sách đã dịch: Mặt trời mọc, mặt trời lặn; Nạp điện; Tôi tư duy, tôi thành đạt; Sống đẳng cấp. Những cuốn sách đã viết: Tớ đã học tiếng Anh như thế nào; Những con chữ biết hát; Bố mẹ đã cưa đổ tớ.

- Hai lần được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam: Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất

- Là Tổng biên tập tờ báo Creative Melange - tờ báo dành cho lứa tuổi học sinh của Đông Nam Á. Đỗ Nhật Nam trở thành Tổng biên tập nhỏ tuổi nhất Việt Nam.

“Bên này con vẫn "sống đẳng cấp" lắm”

- Xin chào Nam, chị tình cờ đọc được chia sẻ của mẹ Phan Hồ Điệp về cuộc sống của em bên Mỹ: “Bố mẹ đừng lo, bên này con vẫn “sống đẳng cấp” lắm”. Vậy một ngày bình thường của Nam đặc biệt như thế nào?

Đỗ Nhật Nam: Thời gian một ngày của em như bao học sinh khác thôi ạ. Buổi sáng em tỉnh dậy và làm vệ sinh, sau đó ăn sáng, tự sắp xếp phần ăn cho buổi trưa rồi được chú chủ nhà chở đi học.

Buổi chiều, em chơi bóng rổ ở trường rồi về nhà. Em dọn dẹp nhà cửa, phụ cô chú nấu ăn và ăn tối, sau đó em học bài.

Ngày nghỉ thì công việc có khác hơn vì em dọn phòng, lau dọn nhà vệ sinh của mình, giặt đồ… Thỉnh thoảng em đi xem phim với cô chú hoặc một người bạn Mỹ.

Em thích nhất là đọc sách trong thư viện. Các thầy cô trêu em là học sinh đọc sách với tốc độ kỷ lục nhất. Em đã đọc gần như hầu hết các sách trong thư viện.

Ngoài ra em cũng thích chơi bóng rổ. Em là thành viên trong đội bóng rổ của nhà trường ạ.

- Sống một mình bên đó, những lúc nhớ bố mẹ, Việt Nam, em làm gì?

Đỗ Nhật Nam: Những lúc nhớ bố mẹ, em thường ra ngoài sân chơi bóng rổ, đi chụp ảnh hoa cỏ quanh nhà và làm thơ nữa ạ.

- Thành tích học tập của em thế nào?

Đỗ Nhật Nam: Tổng kết cả hai kì học của em đều đạt 99/100 điểm. Có nhiều môn, em đạt điểm trên 100 vì các thầy cô nói bài quá xuất sắc.

Ngoài việc học, em cũng tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa như chơi bóng rổ, tham gia vào ban nhạc Thánh ca của trường.

Mới đây, Nhật Nam có bài hùng biện về nụ cười trên đất Mỹ khiến nhiều người khâm phục.
Mới đây, Nhật Nam có bài hùng biện về nụ cười trên đất Mỹ khiến nhiều người khâm phục.

- Vậy còn vai trò là Tổng biên tâp tờ báo dành cho tuổi teen mà em vừa đảm nhiệm thì sao?

Đỗ Nhật Nam: Về công việc làm báo đối với em cũng là một niềm vui nên em không thấy mất thời gian. Em thường làm vào ngày cuối tuần.

Vì có một ban trị sự rất đắc lực nên em cũng được giúp đỡ nhiều. Sắp tới báo sẽ ra mắt số đầu tiên. Chị đón đọc nhé!

Bài thơ kỷ lục 30 phút

- Gần đây Nam còn có sở thích làm thơ nữa. Đặc biệt là bài thơ “Bố mẹ đã yêu con như thế” khiến nhiều người xúc động.

Đỗ Nhật Nam: Em cũng mới bắt đầu làm thơ khi sang Mỹ. Chắc có lẽ do xa nhà có nhiều cảm xúc nên em thích viết thành thơ tặng bố mẹ.

Bài thơ “Bố mẹ đã yêu con như thế” là cảm xúc khi em đọc bài viết của bố dành tặng cho mình.

Trong bài viết, bố em có nhắc đến chi tiết là khi nhỏ, bố mẹ rất hay hỏi: Nam yêu ai hơn. Vì thế, em nhớ lại những chi tiết đó và viết thành một bài thơ vui vui.

- Còn bài thơ song ngữ tổng kết năm 2014 đầy mất mát và biến động trên thế giới thì sao?

Đỗ Nhật Nam: Bài thơ này em viết khi mở máy đọc tin tức về vụ máy bay rơi. Em viết trong tâm trạng rất thương tiếc các nạn nhân.

Em tưởng tượng mới hôm trước, họ còn mừng giáng sinh cùng gia đình, hôm sau, chỉ sau một cuộc chia tay đã nằm trong lòng biển lạnh.

Bài thơ này cũng ghi “kỷ lục” của bản thân em là viết rất nhanh, chỉ trong chừng gần 30 phút.

Ban đầu em viết tiếng Việt sau mới dịch ra tiếng Anh. Lúc dịch thì gian nan vì em phải tìm từ cho phù hợp với phần tiếng Việt của mình.

Điều em muốn gửi gắm qua bài thơ là mong ước mọi người được sống trong bình an “Bình an tràn dâng môi hoa”, không còn cảnh ly tán.

Mọi người sau những chuyến đi, đều được trở về với tổ ấm của mình. Như thế là đủ đầy cho hạnh phúc.

Nhật Nam còn có tài năng làm thơ khiến nhiều người kinh ngạc.
Nhật Nam còn có tài năng làm thơ khiến nhiều người kinh ngạc.

- Những bài thơ “gây bão” trong dư luận, nhiều người bất ngờ trước tài năng làm thơ của một cậu bé 13 tuổi. Nhận được những lời khen, Nam thấy sao?

Đỗ Nhật Nam: Mẹ em cũng kể là bài thơ được mọi người đón nhận, có một số báo đăng lại. Em vui vì thông điệp của mình đã được chuyển đến với mọi người.

Những câu thơ chợt đến trong đầu em và em ghi lại. Trong quá trình ghi lại, em chỉnh sửa và tìm từ cho vần với nhau. Em nhớ lại những bài thơ mình đã được học để học cách viết theo niêm luật.

Em không phải là nhà thơ chuyên nghiệp. Em làm thơ như kiểu “chơi xếp hình” với các con chữ. Cho nên khi được mọi người thích, em cũng thấy vui.

Nhưng em không có ý định trở thành nhà thơ chuyên nghiệp mà thích làm khoa học hơn.

- Kế hoạch trong năm mới 2015 này của Nam là gì? Nam sẽ chinh phục thêm những đỉnh cao mới nào nữa?

Đỗ Nhật Nam: Kế hoạch gần của em là sẽ vượt qua một số kì thi chuẩn quốc tế với số điểm cao để có thể tham gia một khóa học tài năng.

Tất nhiên là em vẫn nuôi ước mơ đi vòng quanh thế giới!

Cảm ơn những chia sẻ của Nam và chúc em thành công trên con đường phía trước!

Video Đỗ Nhật Nam hùng biện về nụ cười trên đất Mỹ:

>> Satya Nadella: CEO 'không phải dạng vừa' của Microsoft

Cùng chuyên mục
XEM