Tại sao tân Thủ tướng Canada phải đi ở tạm?

29/10/2015 11:21 AM | Nhân vật

Việc tu bổ văn phòng thủ tướng Canada đã gây nhiều tranh cãi khi người ủng hộ cho rằng căn nhà đã xuống cấp, còn phía phản đối nói rằng việc này chỉ làm tiêu tốn thêm ngân sách chính phủ.

Tại sao tân Thủ tướng Canada phải đi ở tạm?
Số 24 Sussex Dr

Thủ tướng vừa mới đắc cử Justin Trudeau của Canada không thể sử dụng văn phòng số 24 Sussex Dr theo truyền thống, nơi các nhà lãnh đạo nước này làm việc và tương tự như Nhà Trắng của Mỹ hay số 10 Phố Downing của Anh.

Nguyên nhân rất đơn giản, nơi ở và làm việc của các đời thủ tướng Canada đã xuống cấp quá nghiêm trọng nhưng các chính trị gia của nước này lại đang tranh cãi liệu có nên tu bổ và nâng cấp cho căn biệt thự này hay không.

Những người ủng hộ việc nâng cấp cho rằng căn biệt thự này đã xuống cấp và không đủ tiêu chuẩn cho một nhà lãnh đạo đất nước ở cũng như làm việc. Kiến trúc sư Michael Kilpatrick, người đã cố gắng kêu gọi tu bổ lại căn biệt thự cách đây vài năm cho biết nơi ở của thủ tướng Canada hiện không đủ tiêu chuẩn để tổ chức một bữa tiệc cho 7 nhà lãnh đạo cùng ăn tối. Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng việc này chỉ làm hao phí thêm ngân sách quốc gia.

Trước đây, nhiều đời thủ tướng Canada đã có ý định tu sửa lại căn biệt thự này nhưng đã vấp phải sự phản đối của cử tri cũng như người dân, nhiều nhà lãnh đạo tiền nhiệm cũng lo sợ động thái nâng cấp ngôi nhà 24 Sussex Dr sẽ khiến cử tri hiểu nhầm về việc sử dụng tiền công không đúng cách.

Cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien cho biết hệ thống điều hòa của ngôi nhà đã không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng, nhiều du khách đến thăm quan đã cảm thấy khó chịu với nhiệt độ của căn biệt thự.

Ông Chretien kể lại rằng Phó Tổng thống Mỹ Al Gore đã từng đến họp tại căn nhà 24 Sussex Dr vào tháng 7, thời tiết khi đó không quá nóng nhưng ông Al Gore với áo khoác, áo chống đạn đã đổ mồ hôi đầm đìa vì hệ thống điều hòa hoạt động không tốt.

Thậm chí, Cựu Thủ tướng Chretien còn kể lại việc lò sưởi điện trong phòng ngủ thường bị ngắt do hệ thống dây dẫn không chịu tải được mức nhiệt quá cao.

Tồi tệ hơn, Cựu Thủ tướng Paul Martin, người kế nhiệm ông Chretien, đã trở thành trò cười cho người dân khi phóng viên chụp được cảnh ông vào siêu thị mua những tấm nhựa để che cửa sổ. Vợ của ông Martin, bà Sheila cũng phàn nàn rằng bà không tin vào mắt mình khi dọn đến văn phòng của Thủ tướng, mái nhà bị dột và nhiều xô chậu phải đặt trong phòng khách để hứng nước mưa và các loại khắn được lót vào cửa sổ để thấm nước mưa hắt vào.

Cơ quan giám sát chi tiêu chính phủ Canada năm 2008 đã từng ước tính chi phí tu sửa văn phòng thủ tướng vào khoảng 10 triệu dollar Canada (7,6 triệu USD). Công việc sẽ tốn khoảng 12-15 tháng và ngài thủ tướng sẽ phải ở tạm nơi khác.

Mặc dù vậy, Thủ tướng thời đó là ông Stephen Harper đã từ chối dọn đi và biến một phẩn văn phòng trở thành khu nuôi mèo hoang. Phu nhân thủ tướng, bà Harper, cũng trở nên nổi tiếng trên toàn thủ đô Ottawa vì luôn kêu gọi mọi người đi ngang qua số 24 Sussex Dr để nhận nuôi mèo.


Gia đình Cựu Thủ tướng Stephen Harper nổi tiếng yêu mèo

Gia đình Cựu Thủ tướng Stephen Harper nổi tiếng yêu mèo

Sau khi nhậm chức ngày 4/11/2015 tới đây, Thủ tướng mới đắc cử Trudeau và gia đình dự kiến sẽ chuyển đến căn biệt thự 22 phòng gần Rideau Hall thay vì văn phòng thủ tướng số 24 Sussex Dr.


Tân thủ tướng Canada sẽ chuyển đi ở tạm nơi khác

Tân thủ tướng Canada sẽ chuyển đi ở tạm nơi khác

Việc tu sửa văn phòng thủ tướng hiện thuộc về ủy ban bảo tồn quốc gia Canada (NCC). Đại diện của NCC cho biết họ đang đưa ra những phương án tu sửa cho thủ tướng Trudeau quyết định nhưng từ chối bình luận chi tiết.

Hoàng Nam

Theo WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tân TGĐ Gojek Việt Nam tiết lộ nước cờ mới khi thay đổi GoViet từ 'team đỏ' sang 'team xanh'

“Chúng tôi luôn hiểu thế mạnh của GoViet cũng như của Gojek”, tân Tổng Giám đốc GoViet, nay là Gojek Việt Nam, chia sẻ. Ông Phùng Tuấn Đức là Tổng Giám đốc “đời thứ ba” của startup 2 năm tuổi này, sau ông Nguyễn Vũ Đức và bà Lê Diệp Kiều Trang.

Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen - ông Lê Phước Vũ quy y Tam Bảo

Theo thông tin từ Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Tôn Hoa Sen ông Lê Phước Vũ đã thực hiện nghi lễ quy y Tam Bảo với sự chứng minh truyền thọ của Đức Hòa thượng Đệ Tam Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ tại Chùa Viên Minh ngày 9/7/2020.

Chỉ số Big Mac nói rằng: Trung Quốc mới là nền kinh tế lớn nhất thế giới, không phải Mỹ!

Dựa vào chỉ số Big Mac, tổng GDP của Trung Quốc sẽ vào khoảng 26 nghìn tỷ USD, cao hơn so với 21,4 nghìn tỷ USD của Mỹ năm 2019.

[Case study] Cách Nestle thu phục thị trường Nhật Bản: Bán kẹo vị cà phê cho trẻ em để “in dấu”, nhiều năm sau quay lại bán cà phê cho những “trẻ em đã lớn”

Chúng ta thường in dấu cho cha mẹ từ khi sinh ra và học hỏi các hành vi từ họ. Tương tự, đối với việc phát triển mối quan hệ với thương hiệu và sản phẩm, thời thơ ấu cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Nestle đã vận dụng hiệu quả nguyên lý này để chinh phục người tiêu dùng Nhật Bản, vốn đã quen với văn hóa uống trà.

Đọc thêm