Satya Nadella: CEO 'không phải dạng vừa' của Microsoft

24/01/2015 08:00 AM | Nhân vật

Gã khổng lồ già nua Microsoft đang trở mình trỗi dậy năng động nhằm củng cố vị thế. Và cái tên đứng sau những biến chuyển này chính là CEO gốc Ấn Satya Nadella.

Mới đây cùng sự kiện ra mắt Windows 10, Microsoft một lần nữa khiến cả thế giới ngả mũ kính phục khi bước chân vào thị trường thực tế ảo với Hololens. Hololens là một chiếc kính thực tế ảo chạy Windows 10 và không cần kết nối với một thiết bị khác như như những chiếc kính thực tế ảo khác hiện nay.

Gã khổng lồ già nua Microsoft đang trở mình trỗi dậy năng động nhằm củng cố vị thế. Và cái tên đứng sau những biến chuyển này chính là CEO gốc Ấn Satya Nadella. Sau đây là 10 câu nói kinh điển khẳng định tầm nhìn của vị CEO tài năng này.

"Ngành công nghiệp của chúng ta không kính trọng truyền thống - nó chỉ kính trọng sự đổi mới."

Trong tất cả những phát ngôn của Nadella, đây là lời phát biểu ngắn gọn và hay nhất được tìm thấy trong bức thư đầu tiên ông gửi tới toàn thể Microsoft trên cương vị CEO. Chỉ trong vài từ ngắn gọn, Nadella cũng đã phần nào thừa nhận Microsoft là người khổng lồ chậm chạp và thiếu hợp tác, điều sẽ gây tổn hại tới chính bản thân Microsoft cũng như ám chỉ về việc ông sẽ cố gắng sửa chữa điều này.

"Hãy đam mê và táo bạo. Luôn luôn duy trì việc học hỏi. Bạn sẽ ngừng làm được những điều hữu ích nếu bạn không học hỏi. "

Câu nói này được Nadella chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn tháng 7 năm 2013 với tạp chí The Deccan Chronicle, lời khuyên mà hiếm khi bạn nhận được từ Steve Ballmer hay Bill Gates những năm 1990s. Nadella dường như sẵn sàng lắng nghe những gì mà các đối tác, khách hàng và những nhà phê bình phát biểu và có thể đi một chặng đường để sửa chữa mối quan hệ tệ hại giữa Microsoft và họ.

"Công việc của chúng ta là đảm bảo Microsoft sẽ phát triển mạnh mẽ trong giới tiên phong về di động và điện toán đám mây.”

Phát biểu này được tìm thấy trong bức thư của ông gửi tới toàn công ty với nội dung chỉ ra đâu là mảng Microsoft sẽ tập trung và đâu là thứ hãng này loại trừ.  Windows và Office không được đề cập trong bức thư này, trong khi các dịch vụ đám mây nhận được rất nhiều sự chú ý. Rõ ràng Nadella cảm nhận rằng tương lai nằm trong các đám mây.

"Trong 10 năm tới, chúng ta sẽ đạt đến một điểm mà tất cả mọi thứ đều được số hóa."

Tại hội nghị Hội nghị LeWeb tổ chức tại Paris vào cuối năm ngoái, khi được hỏi công nghệ thế giới sẽ ra sao trong thập kỷ tới. Nadella giải thích rằng thậm chí những người nông dân hiện đang sử dụng các thiết bị được kết nối để giám sát sản xuất trên quy mô lớn trong thời gian thực. Đây sẽ là tương lai, ông hy vọng Microsoft có thể phát triển nhanh chóng. Và Nadella đặc biệt nhấn mạnh tới "thị trường doanh nghiệp" đồng nghĩa với không chỉ bó gọn trong bộ phận IT tại ngân hàng địa phương hay các trung tâm khách hàng. Nếu tầm nhìn của ông thành công, Microsoft có thể trở thành IBM hay Cisco, những người khổng lồ kín tiếng làm ra những sản phẩm khổng lồ mà hầu hết mọi người thậm chí không hề biết.

"Tôi nghĩ rằng chơi bóng gậy đã dạy tôi nhiều điều về làm việc nhóm và nghệ thuật lãnh đạo, thứ mà sẽ theo tôi trong suốt sự nghiệp.”

Satya Nadella từng nhiều lần nhắc đến tình yêu của mình đến môn thể thao bóng gậy. Đây có thể xem là sở thích khá riêng tư nhưng trong một bài phát biểu, ông chia sẻ quan điểm rằng tin vào sự hợp tác nhưng không tin vào một đội ngũ nỗ lực dưới những đòi hỏi của các cấp quản lý. CEO này kế thừa Microsoft cần được cải tổ từ Steve Ballmer và không ngần ngại sửa chữa nó.

"Bạn đang cố gắng để có một vài thứ có thể được miêu tả trên nhiều câu chữ, nhiều trang giấy nhưng bạn có thể chuyển đổi nó thành một vài dòng thơ mà vẫn cảm nhận được hết ý nghĩa, bởi nó là sự cô đọng. Những mã code tốt nhất là thơ ca.”

Ngoài tình yêu với bóng gậy, ông cũng có một niềm đam mê lớn đối với thơ ca. Trong khi đây là điều hiếm có với một CEO, thơ ca giúp ông tránh được tập trung hẹp vào công nghệ, điều thường gặp đối với các kỹ sư ngành này từ đó dẫn tới việc xa rời người dùng sử dụng họ phát triển.

Câu nói này cho thấy Nadella hiểu thế giới công nghệ rộng lớn hơn cả những chức năng, mã code, đồng nghĩa với việc ông là người phán quyết tốt khi quyết định sản phẩm nào nên được ra mắt.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục có những bước tiến trong việc cung cấp sự đổi mới trong vương quốc của những hệ thống được kết nối, bắc cầu giữa thế giới chưa được cấu trúc của nhân loại với thế giới đã được cấu trúc của những ứng dụng kinh doanh.”

Nếu bạn muốn một chỉ dẫn trực tiếp hơn về việc Satya Nadella hiểu tầm quan trọng của yếu tố con người khi phát triển một sản phẩm mới, trích dẫn này sẽ cung cấp những điều mà bạn cần. Hơn nữa, phát biểu này không phải xuất hiện gẩn đây mà trong một bài báo năm 2006 về mọt tính năng mới ra mắt của Microsoft Office.

"Tôi cũng đang được đặt hy vọng với những thách thức của chúng ta, thực tế, đó là một cuộc phiêu lưu […] thứ tạo ra nhiệt huyết cạnh tranh trong tôi để thực hiện những công việc vĩ đại.”

Không có gì hoài nghi về việc Nadella mềm mại và cởi mở hơn so với Ballmer hay Gates, và có thể dẫn đến một số nghi ngại rằng ông không có đủ can đảm cần thiết để đẩy một công ty như Microsoft tiến lên phía trước. Nhưng những chuyển biến của Microsoft trong thời gian gần đây đã phần nào xóa tan nghi ngờ này. Câu nói này cho thấy với bất kỳ CEO nào đều cần tinh thần cạnh tranh tuy nhiên khác với Ballmer, người được dẫn dắt bởi doanh thu, Nadella lại là người được thúc đẩy bởi sự sáng tạo, chinh phục những thử thách công nghệ.

>> Satya Nadella: Gã khổng lồ điềm tĩnh

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM