Ở Omaha, Warren Buffett không phải là nhà hiền triết duy nhất

08/10/2015 08:02 AM | Nhân vật

Wally Weitz có lẽ sẽ là nhà đầu tư nổi tiếng nhất ở bang Nebraska - nếu không tính một người khác cũng ở tại Omaha. Và ông cũng là nhà đầu tư cực kỳ thành công theo trường phái Buffett và cũng cực kỳ hâm mộ phiên bản gốc.

Wally Weitz có lẽ sẽ là nhà đầu tư nổi tiếng nhất ở bang Nebraska - nếu không tính một người khác cũng ở tại Omaha. Nhưng Weitz, người đang điều hành một công ty đầu tư với tài sản hơn 5 tỷ USD, không hề có ác cảm đối với Warren Buffett.

Trong thực tế, Berkshire Hathaway (BRKA) là một trong các khoản nắm giữ lớn nhất của quỹ tương hỗ Weitz. Và Weitz cũng coi mình là một nhà đầu tư theo khuôn mẫu Buffett: Ông mua các cổ phiếu mà ông tin rằng đang bị định giá thấp, và ông giữ chúng.

Trong một thị trường mà nhà đầu tư thiếu kiến thức sẽ bán đổ bán tháo ngay khi giá cổ phiếu sụt giảm 25%, Weitz định nghĩa "đầu cơ" có nghĩa là ông sẽ giữ tài sản (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…) trong khoảng 2 – 3 năm thay vì hơn 10 năm.

Và ông sở hữu cổ phiếu Berkshire từ năm 1976.

Không cần phải nói, Weitz đã làm nhiều nhà đầu tư vui lòng kể từ khi ông bắt đầu xây dựng Công ty quản lý Weitz của mình vào năm 1983 chỉ với 11 triệu USD tài sản.

Trong một dịp trao đổi trước thềm Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 của Berkshire, Weitz cho biết ông đang ngày càng lo ngại về giá trị thị trường chứng khoán, trước khi Buffett cũng nêu quan điểm tương tự. Ngày càng hiếm những cổ phiếu giá tốt, chúng luôn được định giá quá cao.

"Tôi không thích bất cứ điều gì," Weitz cho biết. " Thật nản lòng khi tất cả mọi thứ đã đắt tiền nay còn đắt hơn. "

Nhưng Weitz vẫn sẵn sàng để tóm lấy một cổ phiếu trong thời gian thị trường bất ổn. Đó là điều nhiều nhà đầu tư sợ làm - mặc dù mua cổ phiếu khi thời thế có vẻ đang bất lợi thì thường sẽ sinh lợi.

Ông cho biết đợt sụt giảm của thị trường vào tháng 10 vừa qua đã làm cho nhiều công ty nằm trong tầm ngắm của mình. Sau đó, ông đã chốt mua và hiện vẫn còn giữ cổ phiếu của 2 công ty Motorala Solutions và Công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí Core Labs.

“Ttrong giây lát chúng đã trở nên đủ rẻ để bắt đầu thu mua", ông cho biết.

Weitz cũng cực kỳ hâm mộ ông trùm truyền thông John Malone, người điều hành tập đoàn Liberty Media và nhiều chi nhánh thương mại riêng rẽ khác. Weitz cho biết thêm hiện ông cũng đang sở hữu cố phần của hàng loạt công ty thuộc Liberty Media như Liberty Media Broadband, Liberty Ventures, QVC và Discovery Communications.

Malone là người cực kỳ khéo léo trong các thương vụ đầu tư chiến lược. Bằng kiến thức uyên bác của mình, Malone đã sở hữu từ sớm cổ phần Charter Communications (CHTR), mà nhiều chuyên gia tin rằng đây sẽ là bước đệm để ông thâu tóm với Time Warner Cable ngay khi Comcast bật đèn xanh.

Weitz cho rằng, việc đưa ra thỏa thuận khôn khéo làm cho Malone rất giống Buffett.

"Ông ấy là người quản lý các danh mục đầu tư mà chúng tôi tin tưởng. Ông ấy cực kỳ tuyệt vời," Weitz cho biết. "Khi bạn nghĩ về cờ vua 3D thì bạn sẽ biết đó là cách mà tâm trí Malone làm việc".

Niềm tin rất quan trọng nếu bạn muốn nắm giữ một cổ phiếu trong nhiều thập kỷ - điều mang chúng ta đến với Berkshire và Buffett. Ngày càng xuất hiện thêm nhiều lời đồn về người sẽ thay thế Buffett làm CEO một ngày nào đó. Nhưng Weitz không lo lắng.

"Berkshire được xây dựng để trường tồn”, ông nói. "Tôi tự tin rằng Warren sẽ chọn được hạt giống tốt."

Weitz còn nhớ lần đầu tiên ông tham dự đại hội cổ đông Berkshire là vào năm 1973, ông đi cùng với ông chủ cũ của mình tại công ty môi giới. Thời điểm đó, chỉ vài người chú ý đến Berkshire và họ cũng không cần thuê cả một trung tâm hội nghị rộng lớn để tổ chức Đại hội cổ đông thường niên.

Từ đó đến giờ, nếu khi nào không tham dự được Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire, ông đều nhờ người ghi chép lại những phát biểu của Buffett về cổ phiếu và đầu tư. Ông ví von chuyện này giống như tôn giáo: “Nội dung luôn là như nhau, nhưng sẽ tốt hơn nếu được nghe lại/ đọc lại”.

Thanh Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm