Nữ hoàng Anh có giàu không?

10/09/2015 06:43 AM | Nhân vật

Dù cai trị nước Anh trong giai đoạn phồn thịnh nhất, nhưng gia tài của Nữ hoàng Anh không đồ sộ như nhiều người nghĩ.

Nữ hoàng Anh có giàu không?

Ngày hôm nay đánh dấu cột mốc Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người tại vị trên ngai vàng lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Dù đất nước của bà không còn giữ được tầm ảnh hưởng lớn tới thế giới như trước. Tuy nhiên, lịch sử đã ghi nhận quãng thời gian bà nắm quyền là giai đoạn xứ sở sương mù tạo ra của cải nhanh nhất.

Trải qua các giai đoạn thăng trầm của nền kinh tế, thời kỳ trị vị đất nước của Nữ hoàng Elizabeth II được đánh dấu bằng sự gia tăng vượt bậc về số lượng tầng lớp siêu giàu. Sự nổi lên của các tỷ phú kinh doanh và ông trùm dầu mỏ đã khiến gia tài của người phụ nữ được thừa thưởng một trong những ngai vàng giàu có nhất trên thế giới từ năm 1952 trở nên ít ỏi nhất trong vòng 6 thập kỷ sau đó.

Tài sản cá nhân của vị nữ hoàng 89 tuổi này được ước tính vào khoảng 425 triệu USD, bao gồm cung điện, đàn ngựa đua, một bộ sưu tập đắt giá và đặc biệt hơn nữa là đàn thiên nga dọc sông Thames. Số tiền này chủ yếu do bà được thừa kế từ gia đình. Như vậy, con số này chỉ bằng 3% tài sản của người giàu nhất nước Anh là Gerald Grosvenor – công tước xứ Westminster và cũng là một ông trùm bất động sản. Liliane Bettencourt, nữ tỷ phú giàu nhất châu Âu, có tài sản lên tới 32 tỷ USD.

Theo Sally Smith – tác giả cuốn “Elizabeth the Queen” thì: “Nữ hoàng không giàu có như nhiều người nghĩ”.

Hoàng gia vẫn là đơn vị đắt giá nhất của nước Anh với 57 tỷ pound (tương đương 87 tỷ USD), theo một báo cáo gần đây của Brand Finance. Con số này bao gồm cả những đóng góp của gia đình hoàng gia về mặt kinh tế thông qua du lịch và những yếu tố ảnh hưởng khác như tác động của các hoàng tử, công chúa đến lĩnh vực thời trang.

Tuy nhiên, 20 tỷ pound tài sản hữu hình bao gồm cung điện Buckingham, bộ trang sức Crown Jewels và bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Royal Art không phải là tài sản riêng của Nữ hoàng mà chúng được truyền từ đời này sang đời khác.

Dù không có thông tin chi tiết về số tài sản cá nhân của Nữ hoàng nhưng tờ Bloomberg ước tính bà đang sở hữu những khoản đầu tư trị giá 75 triệu USD, nhận thừa kế từ mẹ 160 triệu USD, giá trị những bất động sản cá nhân lên tới 110 triệu USD, một bộ sưu tập tem trị giá 75 triệu USD và một trại ngựa 10 triệu USD.

Giá trị tài sản các khoản đầu tư của Nữ hoàng được lấy từ bài báo xuất bản năm 1971 trên tờ Times of London. Theo đó, John Colville – giám đốc của ngân hàng Coutts & Co đã tiết lộ thông tin khối tài sản của Nữ hoàng trị giá khoảng 2 triệu bảng. Khoản này được quy đổi sang giá trị hiện tại bằng công thức đầu tư phân bổ vào cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và tiền mặt với lợi suất trung bình 5% mỗi năm trong suốt 25 năm qua.

Còn theo tờ BBC, Nữ hoàng được thừa kế một khu bất động sản trị giá 70 triệu pound từ mẹ của mình vào năm 2002. Điều chỉnh theo lạm phát, Bloomberg ước tính số bất động sản này hiện trị giá 110 triệu USD.

Tính đến ngày hôm nay (9/9), Elizabeth Alexandra Mary đã trị vì được 63 năm 216 ngày, tức là nhiều hơn cả Nữ hoàng Victoria. Dù khối tài sản còn khiêm tốn hơn rất nhiều so với các tỷ phú trên thế giới. Tuy nhiên, việc Nữ hoàng Anh sở hữu lâu đài, cung điện Buckingham có tới 775 phòng, các tác phẩm nghệ thuật và nhiều thứ đặc biệt khác cũng khiến nhiều người ghen tị.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Đọc thêm