Những người giàu nhất thế giới dạy con về tiền bạc như thế nào

19/01/2016 10:44 AM | Nhân vật

“Tôi nghĩ bọn trẻ nên lớn lên với nhận thức rõ ràng rằng mình phải tự tạo ra con đường của chính mình, tự chọn lấy công việc mình sẽ theo đuổi. Để lại cả đống tiền cho các con là có hại cho chúng chứ chẳng phải có lợi” – Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates chia sẻ.

Bill Gates: Để lại quá nhiều tiền cho con là hại con

Nhiều năm liền là tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản sở hữu lên đến hàng chục tỷ USD nhưng Bill Gates – người sáng lập Tập đoàn Microsoft dự định chỉ để lại cho mỗi người con khoảng 10 triệu USD (tương đương gần 0,05% tài sản của ông).

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình ABC, vị tỷ phú giàu nhất thế giới từng chia sẻ, ông không muốn để lại cho con cái quá nhiều tiền vì muốn các con “tự do chọn lựa con đường mình sẽ đi” và không trông chờ vào tài sản thừa kế.

“Tôi nghĩ đứa trẻ nên lớn lên với nhận thức rõ ràng rằng mình phải tự tạo ra con đường của chính mình, tự chọn lấy công việc mình sẽ theo đuổi. Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được. Theo tôi, để lại cả đống tiền cho các con là có hại cho chúng chứ chẳng phải có lợi, đặc biệt là nếu bạn bè nhìn vào chúng chỉ thấy một đống tiền, mà bản thân chúng nhìn vào mình cũng có suy nghĩ tương tự” – ông nói.

Bất cứ lúc nào đề cập đến chuyện tài sản, gia đình Bill Gates cũng đều nói cho các con biết trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới. Các con của họ đã có tài khoản riêng, nhưng không phải lúc nào chúng muốn mua gì cũng được mà phải chờ đến những dịp như sinh nhật hoặc đợi đến lúc tự để dành đủ tiền.

Bên cạnh đó, vợ chồng Bill Gates còn dạy cho con biết giá trị cuộc sống và tình yêu thương mỗi ngày. Họ cam kết trao tặng hết 95% tài sản khổng lồ của mình (hiện ước tính khoảng 78,7 tỷ USD) cho quỹ từ thiện do họ sáng lập.

Warren Buffet: Dạy con cách sống trước khi dạy kiếm tiền

Tỷ phú Warren Buffett rất ít khi nói chuyện với các con về vấn đề tài chính mà thường tập trung vào những triết lý của cuộc sống. Ông cho rằng: “Các con không cần phải thử sức trên tất cả các lĩnh vực. Khi con đã sẵn sàng để đầu tư, ví dụ như nhà đầu tư cổ phiếu, con chỉ cần tưởng tượng nó giống một quả bóng tròn đang di chuyển từ từ”.

Tiền là mục tiêu của rất nhiều người. Nhưng với ông, mục tiêu là luôn luôn hành động đúng. Ông tạo niềm tin với các con bằng cách luôn làm đúng như những gì mình nói, toàn vẹn và trung thực.

Warren Buffett luôn khuyến khích các con chọn đường đi cho riêng mình, thất bại hay thành công theo cách riêng của mỗi người. Ông không hề sắp đặt tương lai và đường đi cho các con. Chính vì vậy, con trai ông - Peter Buffett đã trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng. Anh là người soạn nhạc cho bộ phim “Khiêu vũ với bầy sói”, thay vì là một nhà đầu tư cổ phiếu như cha mình.

Warren Buffett không để con trông chờ vào tài sản thừa kế. Năm 2006, ông cam kết đóng góp 37 tỷ USD cho Quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates. Ông cũng từng tuyên bố dành phần lớn tài sản cho các tổ chức phi lợi nhuận chứ không phải là các con sau khi ông qua đời.

Donald Trump: Nguyên tắc “ba không”

Không giống như tỷ phú Warren Buffett hay Bill Gates bắt con tự lập bằng cách "cắt" quyền thừa kế, tỷ phú Donald Trump - “ông trùm bất động sản Mỹ” vẫn luôn đảm bảo cho các con một cuộc sống xứng tầm gia đình tỷ phú và di chúc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho các con.

Tuy nhiên, dù không bắt con phải bươn chải với đời nhưng đối những đứa con của họ Trump thì tiền bạc hay chức vụ không phải là chuyện “tự nhiên mà có”.

Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ nhà Trump đã được dạy và thấm nhuần nguyên tắc "ba không”, đó là "Không ma túy, không rượu, không thuốc". Bởi theo Trump, ông có những người bạn giàu có với những đứa con rất tài năng, nhưng những tài năng ấy lại bị tàn lụi dần bởi rượu và ma túy.

Bên cạnh việc giáo dục các con tuân theo nguyên tắc “ba không”, để làm gương cho các con, bản thân Donald Trump cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc. Nhờ vậy các con ông không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào và họ luôn hiểu rằng “không làm mà hưởng” là một điều vô cùng xấu hổ.

Michael Bloomberg: Tiền chỉ có giá trị khi chúng được cho đi

Xếp thứ 13 trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới theo bình chọn của Forbes, Michael Bloomberg – cha đẻ của hãng tin Bloomberg còn là một nhà từ thiện lớn. Ông luôn giáo dục các con biết chia sẻ bởi “tiền chỉ có giá trị khi chúng được cho đi”.

“Nếu bạn muốn làm điều gì đó cho các con của mình và chứng tỏ bạn yêu chúng, đừng cho các con quá nhiều tiền. Thay vào đó, hãy mang tiền đi làm từ thiện và cho lũ trẻ thấy rằng cho đi luôn là điều hạnh phúc nhất. Làm từ thiện tức là bạn đang góp phần tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho chính con bạn và cho mọi trẻ em trên thế giới” - Cựu thị trưởng thành phố New York chia sẻ.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM