Những doanh nhân Việt trẻ trung và siêu giàu

07/11/2013 10:17 AM | Nhân vật

Mới chỉ trên dưới 40 tuổi nhưng những doanh nhân này đã nắm những vị trí quyền lực như Chủ tịch của các Tập đoàn siêu giàu, Chủ tịch những Ngân hàng danh tiếng.

Những doanh nhân Việt trẻ trung và siêu giàu

Bên cạnh đó, họ cũng là những người được xướng tên trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán hoặc ngoài đời thực, với khối tài sản hàng tỉ, hàng triệu đô la.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Sinh năm 1968, ông được xem là vị tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7 tháng 3 năm 2011 với giá trị tổng tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương 1 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm đó.

Hiện ông là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup – chủ nhân của hàng loạt dự án “siêu khủng” trên khắp Việt Nam như Hòn Ngọc Việt Nha Trang, Trung tâm thương mại Vincom, tổ hợp Royal City… Ông cũng là doanh nhân Việt Nam đầu tiên được Tạp chí Forbes danh tiếng điểm tên, là tỉ phú đô - la, "ngồi chung chiếu" với các tỉ phú danh tiếng trên toàn thế giới.

Ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương

Sinh năm 1972, ông Thắm là người trẻ nhất trong top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán năm 2012.

Hiện ông là Chủ tịch CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group); Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank); đồng Chủ tịch CTCP Khách sạn và dịch vụ Đại Dương (Ocean Hospitality), Chủ tịch CTCP Bán lẻ và quản lý bất động sản Đại Dương (Ocean Retail); Thành viên HĐQT CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) - đại diện cho SCIC

Cổ phiếu OGC của CTCP Tập đoàn Đại Dương chính thức giao dịch tại Sở GDCK TP.HCM kể từ ngày 4/5/2010. Lúc cổ phiếu OGC đạt đỉnh, giá trị lượng cổ phiếu mà ông Thắm và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo nắm giữ có trị giá hơn 4000 tỷ đồng. Lúc thấp nhất đã xuống dưới 1000 tỷ đồng. Con số này bao gồm cả số cổ phiếu ông Thắm trực tiếp nắm giữ và phần sở hữu của Doanh nghiệp Tư nhân Hà Bảo - công ty riêng do ông Thắm sở hữu 100% vốn.

Với việc công ty Hà Bảo mua thêm cổ phiếu và cổ phiếu OGC tăng giá trở lại, hiện lượng cổ phiếu do ông Thắm nắm giữ có trị giá 1400 tỷ đồng - đứng trong top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lê Viết Lam – Chủ tịch Tập đoàn Sungroup

Lê Viết Lam là một trong những người đã cùng kinh doanh tại Ukraina với ông Phạm Nhật Vượng. Sau đó tách riêng và thành lập Sun Group hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, với nhiều dự án bất động sản du lịch như Bà Nà Hill, Bà Nà Hills French Village, SunCity Plaza Saigon … và mới đấy nhất là dự án cáp treo Fansipan – Sapa.

Lê Viết Lam sinh năm 1969 tại Thanh Hóa, đến năm 1987 ông sang Nga theo chương trình đào tạo của nhà nước. Sau khi hoàn thành khóa học thạc sĩ ở Moscow, ông Lam cùng với 1 vài người bạn thành lập 1 mô hình kinh doanh nhỏ tại Kharkov.

Trải qua 20 năm với không ít những khó khăn và thử thách, công việc kinh doanh của họ đã lớn mạnh từ 1 nhà máy chế biến mì ăn liền trở thành 1 tập đoàn đa ngành với hơn 4,000 công nhân và mức doanh thu trên 10 triệu đô mỗi tháng. Thương hiệu Mivina (mì Việt Nam) đứng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm ăn nhanh ở Ukraine.

Ngoài ra,ông Lam còn nắm giữ chức vụ chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Ukraine.

Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank

Sinh năm 1970, Ông Hồ Hùng Anh cùng gia đình đang sở hữu 10% cổ phần Masan Corp, 2,3% cổ phần Masan Group và 5,53% cổ phần Techcombank. Là người giàu thứ 9 trên TTCK với lượng cổ phiếu MSN trị giá gần 1.600 tỷ đồng, ông Hồ Hùng Anh được biết đến chủ yếu với vai trò là Chủ tịch của ngân hàng Techcombank, đồng thời là một trong những lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn Masan.

Giống như các lãnh đạo khác của Masan, vị doanh nhân này khá kín tiếng, hầu như không xuất hiện trên báo chí.

Nguyễn Đức Thụy – Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thành

Nguyễn Đức Thụy (sinh năm 1976), hiện là Chủ tịch tập đoàn Xuân Thành và là người nổi tiếng được biết đến với vai trò ông bầu của 2 đội bóng thi đấu ở giải vô địch quốc gia Việt Nam 2011 là Sài Gòn Xuân Thành và giải hạng nhất quốc gia Việt Nam là Bảo hiểm Thái Sơn Quảng Nam.

Nguyễn Đức Thụy cũng là doanh nhân trẻ nằm trong nhóm 100 doanh nhân đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2009".

Xuân Thành Group do Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch bao gồm 21 Công ty thành viên. Vị doanh nhân này cũng từng lọt top 50 người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2012.

Theo Thảo Ly

thuyntt

Seatimes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Làm sếp giỏi là phải biết 5 cách để giữ động lực cho nhân viên những ngày giáp Tết

Nhằm giúp nhân viên không cảm thấy mất tinh thần và tù túng, nhưng cũng không để ai xao nhãng nhiệm vụ giai đoạn giáp Tết, quản lý nhân sự hãy thực hiện 5 điều sau.

Đọc thêm