Nếu trúng cử, Donald Trump liệu có làm thay đổi nền kinh tế Mỹ?

28/02/2016 14:01 PM | Nhân vật

Là một nhà kinh tế tài ba, liệu Trump có đưa ra chính sách đảm bảo kỳ tích kinh tế nào để nâng cao vị thế ứng viên sáng giá của mình?

Cuộc chạy đua của Các ứng cử viên tổng thống Mỹ ở cả hai đảng ngày càng trở nên quyết liệt, ứng viên gây tranh cãi Donald Trump của Đảng Cộng hòa ngày càng củng cố vị thế ứng viên sáng giá của mình.

Vậy nếu Donald Trump được bầu làm tổng thống thì nền kinh tế Mỹ sẽ ra sao?

Biên tập viên Geoff Colvin của Tờ tạp chí “Fortune" – Mỹ gần đây có cuộc trò chuyện với các nhà kinh doanh nông sản, có người hỏi anh nhìn nhận thế nào nền kinh tế Mỹ dưới sự cầm quyền của Tổng thống Trump.

Colvin trả lời: "Thật khó để nói ai hay cái gì sẽ bị ảnh hưởng, bởi vì so với tất cả các ứng viên Tổng thống khác, kể cả những ứng viên thường xuyên thay đổi lập trường của mình, Trump ít đưa ra những quan điểm chính sách rõ ràng ".

Colvin đã có bài viết trong tạp chí "Fortune” như sau: “Mọi người luôn nghĩ rằng kinh tế là chủ đề quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử, nhưng trong thực tế, lịch sử 70 năm qua đã chứng minh rằng Tổng thống Mỹ gần như không có tác động đáng kể đến nền kinh tế”.

Các chuyên gia Kinh tế khác cũng nghĩ như vậy. Cựu chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của tống thống Obama - Austan Goolsbee cho biết: "Tôi nhận thấy cả thế giới đa phần tin tưởng quá nhiều vào quyền lực của Tổng thống, tuy nhiên, không có bất kỳ mối quan hệ nào giữa nền kinh tế và Chính phủ cầm quyền ".

Nghiên cứu gần đây của Alan Blinder và Mark Watson của Đại học Princeton đã phát hiện ra rằng: dưới thời tổng thống Mỹ là thuộc đảng Dân chủ tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ là 4.35%, còn thuộc đảng Cộng hòa là 2.54%. Như vậy có thể nói Đảng Dân chủ nắm quyền có lợi hơn cho nền kinh tế Mỹ?

Báo cáo của Blinder và Watson đã kết luận rằng: Sự khác biệt chủ yếu là do một số “biến cố may mắn ", quan sát tất cả các biểu hiện của kinh tế Mỹ sau Thế chiến II thấy rằng: nền kinh tế Mỹ vào thời điểm khi Đảng Dân chủ lên nắm quyền tốt hơn nhiều so với đảng Cộng hòa.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đề cao đảng Dân chủ bằng cách cho rằng, nếu đảng Dân chủ lên cầm quyền sẽ tạo thêm được nhiều việc làm, tuy nhiên kể cả các nhà kinh tế thuộc đảng Dân chủ cũng đã tuyên bố: Tổng thống cũng chả có công lao (hay tội lỗi) đáng kể nào trong việc thay đổi con số việc làm.

Tuy nhiên, các cử tri lúc nào cũng cho rằng biểu hiện của các hoạt động kinh tế là do Tổng thống và đảng của ông, đa phần các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động kinh tế sẽ là nhân tố chính trong việc xác định kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống.

Vậy là một nhà kinh tế tài ba, liệu Trump có thể đưa ra được những chính sách nào để đảm bảo kỳ tích kinh tế nhằm nâng cao vị thế ứng viên sáng giá của mình?

Hằng Phương

Cùng chuyên mục
XEM