Nếu Donald Trump làm tổng thống Mỹ…

25/02/2016 14:07 PM | Nhân vật

Tỉ phú Donald Trump dễ dàng giành chiến thắng thuyết phục tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Nevada đêm 23-2 (giờ địa phương), qua đó củng cố vị thế ứng viên sáng giá nhất của Đảng Cộng hòa (GOP) trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Ngay sau cuộc bầu cử trên, báo chí Mỹ gần như đồng loạt dự báo ông Trump sẽ được GOP chọn làm ứng cử viên tranh cử tổng thống tại đại hội ở TP Cleveland vào tháng 7 tới.

Tờ Chicago Tribune tin rằng ứng viên này sẽ đạt 1.246 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 9 phiếu so với con số 1.237 phiếu cần thiết. Trang The Huffington Post đặt vấn đề: Liệu có đối thủ nào khác có thể bắt kịp ông Trump về số phiếu đại cử tri hoặc sánh được lực đẩy của ông để tiến vào cuộc đấu “Ngày thứ ba trọng đại” (Super Sunday) ngày 1-3, thời điểm 13 bang khắp nước Mỹ chứng kiến bầu cử sơ bộ của cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ trong vòng 24 giờ?

Cuộc thăm dò mới đây ở Nevada chứng tỏ ông Trump đã nhận được sự ủng hộ rất chắc chắn: Gần 70% cử tri tham gia bỏ phiếu đêm 23-2 xác nhận họ đã có quyết định hơn 1 tuần trước. Như vậy, có vẻ như GOP chẳng còn phải chờ đợi điều gì khác.

Diện mạo ứng viên tổng thống chính thức của đảng này gần như lộ rõ ngay sau khi tỉ phú Trump giành chiến thắng tại bang Nam Carolina hôm 20-2.

Dư luận nước Mỹ nhớ rất rõ rằng người nào chiến thắng ở bang này kể từ năm 1980 (ngoại trừ năm 2012) đều trở thành ứng viên cuối cùng của GOP. Đài CNN kết luận: “Cuộc đua đã kết thúc. Trump chính là sự đề cử của phe Cộng hòa”.

Liệu ông Trump sẽ kế nhiệm Tổng thống Barack Obama? Câu trả lời ở đây là: Có khả năng. Bản thân ông này vẫn kiên định 100% với quan điểm đưa ra kể từ khi nhảy vào cuộc đua vào mùa hè 2015 - làm cho nước Mỹ vĩ đại như trước, đồng thời phê phán chính quyền dưới thời ông Obama đã có những thỏa thuận tồi tệ với Trung Quốc và Iran.

Tuy nhiên, cái khó là hình dung ra nhiệm kỳ của “” bởi theo báo The Week, chính sách tranh cử của ông đến lúc này quá sơ sài - hầu như chỉ tập trung vào bảo hộ thương mại và bài xích người nhập cư.

Thêm vào đó, tỉ phú địa ốc từng hứa hẹn “hồi sinh” cả các tội ác chiến tranh như tra tấn. Ngay sau khi Tổng thống Obama công bố kế hoạch đóng cửa Guantanamo hôm 23-2, ông Trump đã tuyên bố sẽ duy trì nhà tù này để “tống bọn xấu vào đó”.

Điều khiến người ta lo ngại nhất lúc này là ông luôn mạnh miệng công kích người khác và văng tục mọi lúc. Chiến dịch tranh cử mà ông đang tiến hành bị The Week đánh giá là thuộc loại phân biệt chủng tộc hàng đầu trong lịch sử Mỹ.

Liệu Mỹ sẽ ra sao nếu như nhà lãnh đạo của họ “chọc giận” người Hồi giáo, người nhập cư Mexico, dân tị nạn, phụ nữ và cả Giáo hoàng Francis, nhân vật được nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ?

Theo Lục San

Cùng chuyên mục
XEM