Năm 20 tuổi, các nguyên thủ đang làm gì?

18/11/2013 11:32 AM | Nhân vật

Tập Cận Bình là một nông dân, Obama từng hút cần sa và cocain...

Năm 20 tuổi, các nguyên thủ đang làm gì?
    1/10  

Xem trong một trang

Giới trẻ đã từng, hoặc đang trải qua những đợt "khủng hoảng tuổi 20" khi con đường phía trước trở nên mông lung, công việc vô nghĩa và phải ăn mì tôm sống qua ngày. 
Đã bao giờ bạn tự hỏi các vị lãnh đạo nổi tiếng thế giới trải qua những năm tháng tuổi 20 thế nào chưa? Nếu không dán mắt vào TV và Facebook như giới trẻ hiện đại thì họ làm những gì?

1. Tổng thống Mỹ Barack Obama

1. Tổng thống Mỹ Barack Obama
Dời Đại học Columbia vào năm 1983 với tấm bằng cử nhân khoa học chính trị, chàng thanh niên Obama chuyển đến Chicago để giúp sức tái xây dựng cộng đồng thu nhập thấp đang chịu hậu quả của việc giải tán một nhà máy thép địa phương. 
Trước khi vào học trường Luật Harvard, Obama dành ra 5 năm để khám phá bản thân bằng cách "xách ba lô lên và đi" giống như bao thanh niên 20 tuổi khác, ông tham gia hội thánh Trinity United Church of Christ và đi thăm họ hàng ở Kenya.
Ít ai biết:
Thật ra trước khi chuyển sang Đại học Columbia để học nốt bằng cử nhân, tổng thống Obama từng học hai năm tại Đại học Occidental, Los Angeles. Tổng thống kể lại thời niên thiếu ông còn uống rượu, hít cần sa và dùng cocaine để gạt câu hỏi "Tôi là ai" khỏi tâm trí.

2. Tổng thống Nga Putin

2. Tổng thống Nga Putin
Từ hồi là sinh viên, chàng trai trẻ Putin đã khao khát được làm việc trong ngành tình báo. 
Tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Leningrad Sate, Putin làm việc cho các cơ quan an ninh quốc gia tại nhiều vị trí, đầu tiên là ban thư ký giám đốc, kế đó là bộ phận phản gián và tiếp theo là đào tạo nhân viên. 
Ngay khi bắt đầu hoạt động trong cơ quan phản gián, Putin đã được giới tình báo nước ngoài chú ý. Từ lúc ra trường Putin dành tới mười năm để làm công tác tình báo. 
Được mệnh danh là "Chuck Norris của chính trị quốc tế", tuổi 20 của Putin không hề vô nghĩa và mờ nhạt chút nào.
Ít ai biết:
Thời niên thiếu của Putin khá bí ẩn. Tuy nhiên tổng thống Nga cũng kể lại hồi còn sinh viên ông hay tập Judo vào lúc rảnh.

3. Angela Merkel, nữ thủ tướng đầu tiên của Đức

3. Angela Merkel, nữ thủ tướng đầu tiên của Đức
Merkel gặp gỡ người chồng đầu tiên là Ulrich, một người bạn học ngành vật lý, tại Đại học Leipzig vào năm 1974 khi mới 20. Năm 1977, họ kết hôn. 
Hồi ấy chế độ quy định chỉ có những cặp kết hôn chính thức mới được mới được ở chung nhà, làm chung trong cùng một thành phố. 
Trong thời gian học nốt Đại học, Merkel đi làm bồi bàn và sống chung với chồng trong căn phòng 9 mét vuông.
Ít ai biết:
Cuộc hôn nhân đầu tiên của bà kết thúc vào năm 1982. 
Merkel tái hôn vào năm 1998 với Joachim Sauer, một giáo sư hóa học người Berlin, và sống với nhau đến tận bây giờ. 
Đồ uống yêu thích của bà trong các bữa tiệc hồi Đại học là nước anh đào và vodka.

4. Tổng thống Syria Bashar al-Assad

4. Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Bashar học ngành y tại Đại học Damasucs và tốt nghiệp vào năm 1988. 
Chàng trai phấn đấu trở thành bác sĩ, thực tập tại khoa mắt bệnh viện quân đội Tishreen ngoài thành phố Damascus và không hề có ý định dấn thân vào chính trị. 
Người anh ruột Bassel vốn là người nối nghiệp cha, tức cựu tổng thống Syria Hafez al-Assad. 
Nhưng sau khi Bassel qua đời trong một tai nạn xe hơi, Bashar trở thành người kế vị duy nhất còn lại.
Ít ai biết:
Bashar từng làm quân y tại Damascus rồi mới chuyển sang London. Hồi ấy, Bashar không định trở về Syria ngay lập tức và càng chưa bao giờ muốn làm chính trị.

5. Thủ tướng Israem Benjamin Netanyahu

5. Thủ tướng Israem Benjamin Netanyahu
Netanyahu gia nhập quân đội khi chưa đầy 20 tuổi và phục vụ trong đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng phòng vệ Israel. Netanyahu tham gia vào một số hoạt động đáng chú ý như tổ chức cứu hộ "Operation Isotope", năm 1972 giải cứu chiếc máy bay hành khách bị bắt cóc. Sau 20 tuổi, Netanyahu học kiến trúc và quản trị kinh doanh tại MIT, Mỹ thêm vài năm.
Ít ai biết:
Trước 30 tuổi, Netanyahu từng tham gia đội đặc nhiệm Israel, góp mặt trong rất nhiều hoạt động biệt kích bao gồm cả một cuộc tấn công sâu vào Syria.

6. Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron

6. Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron

Kết thúc thời sinh viên tại trường Brasenose, Oxford với bằng danh dự hạng nhất, Cameron dành năm năm tiếp để làm việc tại phòng nghiên cứu của Đảng Bảo Thủ. 

Dù được đánh giá là một nhà nghiên cứu tài năng và cần cù, nhưng hồi còn là sinh viên David từng gia nhập Bullingdon - câu lạc bộ nức tiếng trong trường về chè chén và nghịch ngợm.

Ít ai biết:

Câu lạc bộ Bullingdon khét tiếng trong trường về hai thứ: uống và quậy, từng đình đám với nhiều vụ đập phá nhà hàng và "càn quét" ký túc xá.


7. Kim Jong Un, nhà lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên

7. Kim Jong Un, nhà lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên
Thời niên thiếu của Kim Jong Un vẫn còn là một bí mật, ngay đến năm sinh cũng là một ẩn số (Mặc dù chính thức công bố là 1982 nhưng nhiều lời đồn cho rằng con số này chỉ mang tính tượng trưng). 
Xưa kia ông theo học Đại học Quân sự Kim Il-sung và tiếp bước cha mình - cố lãnh đạo Kim Jong Il - trong ngành thanh tra quân sự trước 30 tuổi. 
Khi sức khỏe ngài Kim Jong Il đi xuống, Kim Jong Un được thăng hàm đại tướng, chỉ định vào chức vụ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (thuộc Đảng Lao Động Triều Tiên), trở thành thành viên Ủy ban Trung ương, tất cả chỉ diễn ra trong một cuộc họp vài giờ của Đảng Lao Động năm 2010.
Ít ai biết:
Lãnh đạo Kim là "fan cuồng" của đội bóng rổ Chicago Bulls và rất "kết" ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman. 
Năm 2012 khi anh đến thăm Bắc Triều Tiên, cuối cùng lãnh đạo Kim cũng có dịp gặp gỡ thần tượng.

8. Tổng thống Iran Hassan Rouhani

8. Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Anh sinh viên Hassan Rouhani đã phải tự trang trải học phí khi học Đại học Tehran. 

Sau khi nhận bằng cử nhân ngành luật tư pháp, Rouhani đi khắp đất nước để tuyên truyền cách mạng anti-Shah chống vua chúa, đọc diễn văn ủng hộ Ayatollah Khomeini. Hành vi này khiến Rouhani bị đày sang Paris. 

Mặc dù danh hiệu tôn giáo của Rouhani là hojatoleslam (cấp trung trong hệ thống tôn giáo của Hồi giáo Shiite), anh vẫn bị bắt giữ nhiều lần vì lòng trung thành với Khomeini.

Ít ai biết:

Rouhani từng đi học tại Scotland. Tổng thống thành thạo cả tiếng Ba Tư, tiếng Anh, tiếng Ả Rập và nói được một ít tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Nga.


9. Tổng thư ký Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình

9. Tổng thư ký Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình
Tập Cận Bình, con trai Phó thủ tướng Trung Quốc Tập Trọng Huân, trải qua thời niên thiếu của mình tại một ngôi làng hẻo lánh ở Lương Gia Hà từ lúc 15 tuổi như bao "thanh niên tri thức" khác. 
Trong thời gian đó cậu Tập sống trong hang trú ẩn kham khổ như một nông dân một phần vì cha cậu không theo phe Mao Trạch Đông (sau này ông còn bị thanh trừng).
 Lớn lên, cậu theo ngành kỹ sư hóa học tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, lấy được cả bằng giáo dục học thuyết Mác-xít.
Ít ai biết:
Trước 22 tuổi, Tập Cận Bình là một nông dân tỉnh Sơn Tây.
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm