Melinda Gates - người phụ nữ đứng sau thành công của tỷ phú Bill Gates

10/08/2015 08:10 PM | Nhân vật

Melinda Gates được biết đến như người phụ nữ song hành cùng thành công của người đàn ông giàu nhất thế giới – Bill Gates. Bà không chỉ là một nửa đứng phía sau thành công của Bill Gates mà luôn hiện hữu trên mỗi bước đường sự nghiệp cùng ông.

Melinda Gates - người phụ nữ đứng sau thành công của tỷ phú Bill Gates

Melinda Gates luôn đồng hành cùng Bill Gates trên mỗi bước đường thành công của ông

Hiện nay, tài sản ròng cộng gộp của hai người khoảng 85,7 tỷ USD, tuy nhiên, họ đã và đang cống hiến không ít trong số đó để thực hiện sứ mệnh góp phần xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu thông qua sáng kiến Giving Pledge. Sáng kiến này cũng góp phần cải thiện chất lượng giáo dục, y tế trên toàn cầu, và quan trọng nhất là kết nối các tỷ phú cùng chung ý nguyện làm từ thiện.

Vợ chồng Bill Gates đã hứa sẽ chuyển 95% tài sản của họ để làm từ thiện thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation, do Melinda điều hành trong sáu năm đầu hoạt động.

Vợ chồng Bill Gates gần đây cũng đã được Business Insider bầu chọn là cặp đôi đứng đầu danh sách các cặp vợ chồng giàu có nhất thế giới.

Tuy nhiên, nếu như thông tin về Bill Gates tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng thì thông tin về bà Gates lại dường như rất hạn chế. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp một cái nhìn rõ nét và đầy đủ hơn về người phụ nữ đứng sau thành công của Bill Gates.

Melinda Gates lớn lên ở Dallas, Texas cùng với cha mẹ (mẹ bà là một phụ nữ làm nội trợ và nố là một kỹ sư hàng không vũ trụ) và ba anh chị em.

Giáo hội Công giáo St. Monica, nơi gia đình bà Melinda thường đi nhà thờ tại Dallas, Texas - Ảnh: Facebook/St. Giáo hội Công giáo Monica

Gia đình bà Melinda có dự định gửi tất cả bốn người con của họ học đại học nên cha Melinda đã bắt đầu một doanh nghiệp chuyên cho thuê tài sản. "Chúng tôi giúp ông điều hành kinh doanh và kiểm tra sổ sách. Chúng tôi đã nhìn thấy sự lưu chuyển của dòng tiền”, bà nhớ lại.

Gia đình họ đã sử dụng một máy tính Apple III để lưu dữ liệu của doanh nghiệp. Melinda đã rất kinh ngạc với chiếc máy tính này vào thời điểm đó, nhưng sau này bà lại phản đối thương hiệu này khi đã trở thành một nhân viên của Microsoft - Ảnh: Wiki commons

Melinda là thủ khoa và người đứng đầu đội nghi thức tại trường trung học Ursuline của Dallas nơi bà từng theo học. Năm 2007, Gates Foundation đã quyên góp tổng cộng 7 triệu USD cho Ursuline để xây dựng các phòng học và phòng nghiên cứu.

Melinda Gates phát biểu tại Học viện Ursuline Dallas tháng 5/2010 - Ảnh: UrsulineDallas.org

Bà tiếp tục nhận được bằng cử nhân kép Khoa Công nghệ máy tính và Khoa kinh tế của Đại học Duke cùng bằng MBA về kinh tế của Đại học Duke chỉ trong vòng 5 năm sau đó.

Khoa Kinh tế Đại học Duke - Ảnh: Wikimedia Commons

Dù cống hiến hết mình cho công việc nhưng bà vẫn không quên tham gia các hoạt động xã hội. Bà từng là thành viên của Beta Rho, nhóm thành viên của Kappa Alpha Theta Sorority tại trường Đại học Duke.

Ảnh: Bách khoa toàn thư Britannica

Melinda cũng đã hào phóng với trường cũ của bà. Bà đã tặng nhiều khoản tài trợ cho Trung tâm khoa học gia đình Pháp, Chương trình học giả đại học và chương trình DukeEngage. Bà cũng từng là một người được ủy thác điều hành quỹ của Đại học Duke từ năm 1996-2004.

Melinda Gates phát biểu tại Đại học Duke tháng 5/2013 - Ảnh: YouTube

Ngay sau khi tốt nghiệp, Melinda đã được tuyển dụng vào Microsoft không bao lâu sau khi công ty này IPO và cổ phiếu bắt đầu tăng mạnh. Trong suốt thời gian làm việc tại Microsoft, bà từng là giám đốc dự án của Microsoft Bob, Microsoft Encarta và Expedia.

Ảnh: YouTube

Tại một cuộc dã ngoại của công ty, Bill Gates đã hỏi Melinda có muốn hẹn hò cùng ông vào một ngày nào đó trong tuần. Bà đã từ chối ông vì cho rằng ông không đủ chân thành.

Trong vòng một giờ sau đó, Bill Gates đã cố thuyết phục bà để ông đưa về tối đó và bà đã đồng ý. Cặp đôi sau đó đã giữ mối quan hệ rất chừng mực ở công ty và yêu cầu đồng nghiệp cùng các thành viên trong gia đình tôn trọng sự riêng tư của họ.

Ảnh: Reuters

Melinda gọi chuyến đi đầu tiên của cặp đôi này đến châu Phi vào năm 1993 là một bước ngoặt. Trong thời gian đi dạo trên bãi biển ở Zanzibar, họ đã quyết định làm điều gì đó để thay đổi cảnh tượng mà họ đã nhìn thấy. Từ đó, Quỹ Gates Foundation đã ra đời.

Ảnh: YouTube / TED.com

Năm 1994, sau bảy năm hẹn hò, Bill và Melinda kết hôn trong một buổi lễ bí mật tại một sân golf ở Hawaii với màn bắn pháo hoa trước đám cưới, và một màn biểu hết mình của ca sĩ-nhạc sĩ Willie Nelson. Melinda đã chi ít hơn 20.000 cho chiếc váy cưới của bà.

Ảnh: YouTube / Biography

Melinda Gates lần lượt sinh ba người con vào các năm 1996, 1999, và 2002. Những đứa trẻ nhà Gates sẽ không nhận được các quỹ tín thác hoặc thừa kế từ cha mẹ giàu có của chúng.

"Chúng tôi muốn tạo sự cân bằng, nơi chúng có thể tự do làm bất cứ điều gì nhưng không chi nhiều tiền để chúng tiêu hoang và không chịu làm việc”, bà Melinda cho biết.

Ảnh: YouTube

Các trẻ em nhà Gates cũng được tham gia tất cả các hoạt động từ thiện cùng cha mẹ tại châu Phi. Năm 2014, Melinda và con gái đầu của bà đi du lịch đến Tanzania để tự làm một một ngôi nhà đầu tiên.

Bà Melinda và con gái Jennifer Gates trong chuyến thăm Tanzania - Ảnh: TED.com/YouTube

Vợ chồng Bill Gates là bạn thân với của trưởng nhóm U2, Bono. Ông nhận xét về Melinda như sau: "Rất nhiều người như anh (Bill) - và cả bản thân tôi – có thể rất dễ nổi giận, sẵn sàng bùng phát với một cơn giận dữ khi mất kiểm soát trong cuộc sống. Điều mà chúng ta cần là một ‘xung lực’ chậm hơn để giúp chúng ta lấy lại cân bằng. Và Melinda chính là xung lực đó”.

Bill và Melinda Gates trên ảnh bìa "Nhân vật của năm" của Tạp chí Time cùng với ca sĩ chính của nhóm rock Ireland U2 Bono - Ảnh: Reuters / TIME

Năm 2006, Warren Buffett đã đồng ý hiến 80% tài sản hàng chục tỷ USD của ông cho Gates Foundation. Buffet, một người bạn thân của gia đình Gates, nói với tạp chí Fortune rằng: "Anh ấy (Bill) rõ ràng rất thông minh... nhưng nếu nhìn một cách tổng thể, cô ấy (Melinda) còn thông minh hơn".

Warren Buffett trả lời phỏng vấn cùng Bill và Melinda Gates ngày 26/6/2006 tại một cuộc họp báo. Tại đây, Buffett đã nói về món quà tài chính ông dành cho Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation - Ảnh: Spencer Platt / Getty

Năm 2014, Melinda đã tham gia cùng Bill trong một bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Stanford.

Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images

Vào năm 1995, một bài báo của Seattle Times dự đoán rằng, bà Melinda một ngày nào đó sẽ là người đứng đầu một tổ chức mang tên Gates. Và thực tế, trong 15 năm qua, bà là đồng chủ tịch của Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, một tổ chức từ thiện toàn cầu riêng với khoản hiến tặng lên tới 42,9 tỷ USD.

Ảnh: Mark Wilson / Getty Images

Hiện nay, bà Melinda thường xuyên có các bài phát biểu về các vấn đề trong nước và thế giới, đặc biệt là về các biện pháp tránh thai cho phụ nữ.

Melinda trong một buổi phát biểu vào tháng 3/2015 - Ảnh: Evan Agostini / AP

Vào tháng 8 năm ngoái, trong ngày sinh nhật lần thứ 50, bà đã chấp nhận lời thách thức “thử thách xô nước đá" từ Giám đốc kinh doanh Sheryl Sandberg của Facebook. "Tôi luôn luôn chấp nhận thách thức với một lý do chính đáng", bà nói trong đoạn video.

Ảnh: YouTube / Bill và Melinda Gates Foundation

Melinda mô tả về di sản bà hy vọng sẽ để lại: "Vào ngày tôi chết, tôi muốn mọi người nghĩ rằng tôi là một người mẹ tuyệt vời và một thành viên tuyệt vời trong gia đình và một người bạn tuyệt vời. Tôi quan tâm đến điều đó nhiều hơn bất cứ điều gì khác”.

Theo Kiều Châu

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm