Meg Whitman: Trở thành CEO HP là 1 sự tình cờ

06/11/2015 10:15 AM | Nhân vật

Meg Whitman không hề có ý định trở thành CEO của HP. Với một người phụ nữ từng làm CEO của eBay, việc trở thành lãnh đạo một công ty khác là điều khó nghĩ tới.

Meg Whitman: Trở thành CEO HP là 1 sự tình cờ

Meg Whitman, người đứng đầu HP đã thực hiện 1 quyết định chưa từng có trong lịch sử công ty này đó là chia tách Hewlett Packard thành 2 công ty nhỏ hơn là HP Inc. (công ty mà Meg Whitman là chủ tịch) và Hewlett Packard Enterprise (nơi bà đảm nhiệm chức vụ CEO).​

Tuy đây là quyết định tái cấu trúc công ty nhằm đảm bảo hoạt động về lâu dài nhưng khởi nguồn của việc này chính là việc Meg Whitman đã thất bại trong việc tranh cử Thống Đốc ở California. Mới đây, vị CEO này đã kể lại câu chuyện của mình trong 1 cuộc phỏng vấn với người sáng lập Dropbox, Drew Houston tại San Francisco vào hôm thứ Tư.

Trong quá khứ, Whitman đã rất thành công trong giới công nghệ với tư cách là CEO của eBay khi chuyển từ công ty đồ chơi Hasbro sang. Thời đó, eBay giống như Uber ngày nay là 1 trong những thương hiệu lớn nhất thế giới Internet. Bà chia sẻ rằng làm CEO ở eBay là công việc thú vị nhất của mình bởi có những thời điểm eBay tăng trưởng tới 70% trong 1 tháng.

Sau này, khi đã trở thành triệu phú trong khi eBay tăng trưởng chậm lại, Whitman đã quyết định nghỉ hưu. Lúc đấy, bà chưa từng có ý định sẽ quay trở lại công việc CEO 1 lần nữa trong đời. Dưới đây là những dòng chia sẻ của người phụ nữ quyền lực này:

"HP giống như là 1 sự tình cờ vì tôi đã không nghĩ rằng mình sẽ tiếp tục làm CEO nữa. Nếu như bạn đã từng là CEO của eBay chắc hẳn bạn cũng chẳng bao giờ muốn mình làm CEO của 1 công ty nào khác.

Sau khi rời khỏi eBay, tôi đã vận động tranh cử ở California. Giống như eBay, tôi đã không thành công. Đã có 5 triệu người bỏ phiếu cho tôi nhưng lại có tới 6 triệu người không làm như thế. Thực sự làm CEO cho HP là công việc rất khó khăn giống như ném bóng vào rổ với chỉ với 1 tay. Thậm chí nó còn khó hơn là làm việc cho chính phủ.

Sự thất bại khi tranh cử quả thật rất khó khăn. Đó là vào tháng 2, tôi đã phải cố gắng tìm ra xem mình nên làm gì tiếp theo. Ngày hôm đó vào lúc 4 giờ chiều thứ Ba, tôi đang ngồi ở phòng khách để xem Ellen DeGeneres. Chồng tôi là giáo viên thần kinh học tại Đại học Stanford bước vào, nhìn thấy và nói rằng tôi nên tìm cách làm gì đó đi, đây không phải là điều tôi nên làm.

Thế rồi Marc Andreessen, người đã từng làm trong ban lãnh đạo eBay đã gọi tới và đề nghị tôi tới làm việc cùng ở HP. Đó là 1 điều nghị tuyệt vời và rồi tôi đã đồng ý vì HP chỉ cách 12 phút từ nhà của mình. Hơn nữa, đây cũng là 1 công ty danh tiếng cũng như đang hoạt động tốt. Thế nhưng, mọi chuyện lại không như ý, tại HP, tình hình trở nên khó khăn, chúng tôi đã phải họp lại với nhau để loại bỏ CEO.

Tiếp theo, chúng tôi lại phải chọn xem ại sẽ là người đảm nhiệm chức vụ này. Tôi đã nói rằng mình sẽ không làm CEO nhưng cuối cùng lại bị mọi người thuyết phục. Và khi đã đảm nhiệm công việc thì bạn phải hoàn thành nó. Đó là những gì tôi vẫn tiếp tục thực hiện với HP".

CEO Meg Whitman tin rằng việc chia tách HP làm 2 sẽ khiến công ty này hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng liệu đây có phải là quyết định đúng đắn hay lại là 1 canh bạc mạo hiểm khác của HP? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm