Kim Jong-un cô lập mẹ kế vì sợ lộ bí mật

06/07/2013 08:35 AM | Nhân vật

Người vợ thứ tư của nhà lãnh đạo quá cố Triều Tiên Kim Jong-il được cho là đã bị con trai riêng của chồng – lãnh đạo Kim Jong-un tước bỏ hết quyền lực vì “bà biết quá nhiều bí mật”.

Theo đài phát thanh Free Asia, bà Kim Ok và bố của bà – ông Kim Hyo, một quan chức cấp cao về tài chính và kế toán của Đảng Công nhân, đã bị tước bỏ toàn bộ chức vụ.

Đài phát thanh này cho rằng lãnh đạo Kim Jong-un tước bỏ mọi quyền hành của mẹ kế nhằm củng cố quyền lực. Thậm chí có tin đồn đang nổi lên tại Triều Tiên cho rằng chính quyền đã ép buộc toàn bộ quan chức cũ thuộc thế hệ cố lãnh đạo Kim Jong-il nghỉ hưu. Bà Kim Ok có thể cũng là một phần của cuộc thanh trừng này.
 
Bà Kim Ok khi còn trong chính quyền Triều Tiên

Giáo sư Trường đại học Waseda tại Tokyo, Toshimitsu Shigemura phát biểu trên Telegraph rằng bà Kim nhiều khả năng trở thành mối đe dọa cho ông Kim Jong-un vì nắm giữ nhiều bí mật trong nội bộ chính quyền.

“Cho đến nay, ông Kim vẫn đối xử tốt dù bà này là trở ngại đối với ông ta. Bà ta biết rõ tiến trình làm sao ông Kim Jong-un vượt qua người anh trai của mình để trở thành lãnh đạo Triều Tiên và cũng có thông tin cho rằng bà Kim Ok có một đứa con trai với cố lãnh đạo Kim Jong-il” - ông Shigemura cho hay.

Con trai bà Kim được cho là khoảng 10 tuổi. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un lo sợ cậu bé sẽ trở thành mối đe dọa đối với quyền lực của mình trong tương lai.

Giáo sư Shigemura phân tích: “Nếu Kim Ok không âm mưu chống tại Kim Jong-un thì bà có lẽ chỉ bị đày ra vùng ngoại ô Bình Nhưỡng hay bị giam giữ tại gia. Còn trong trường hợp bà này tích cực chống phá ông ta hoặc tham gia phe đối lập trong nội bộ đảng cầm quyền hay trong quân đội, bà ấy chắc sẽ bị giam giữ trong tù”.
 
Theo Linh San

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM