Jared Folge: 'Công thần' hay 'tội đồ' của Subway?

28/08/2015 07:40 AM | Nhân vật

Câu chuyện về anh chàng Jared Folge giảm được 245 cân Anh nhờ ăn... thức ăn nhanh của Subway hai lần/ngày là một phần quan trọng trong những chiến dịch của công ty này suốt 16 năm qua.

Jared Folge: 'Công thần' hay 'tội đồ' của Subway?

Câu chuyện về anh chàng Jared Folge giảm được 245 cân Anh nhờ ăn... thức ăn nhanh của Subway hai lần/ngày là một phần quan trọng trong những chiến dịch của công ty này suốt 16 năm qua. Và câu chuyện đó đã âm thầm giúp họ trở thành một gã khổng lồ trong ngành thức ăn nhanh, với nhiều địa điểm kinh doanh mới được mở ra nhiều hơn bất kì nhà bán lẻ nào khác.

Đáng buồn thay, mối quan hệ hết sức thành công đó lại có một kết cục không thể “sốc” hơn. Mới đây, Jared Folge bị cáo buộc là đã có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên suốt từ năm 2007 đến tháng 6 năm 2015. Kết quả là, tháng trước, Subway đành phải ngậm ngùi đình chỉ công việc của Folge cho dù anh là “gương mặt công chúng” của họ trong các mẩu quảng cáo trên truyền hình suốt từ năm 2000 đến nay.

Và ít ai biết được rằng mặc dù câu chuyện giảm cân thành công của Folge rất nổi tiếng nhưng câu chuyện thành công của chính công ty này lại ít được biết đến hơn.

Bộ phận phụ trách quảng cáo của Subway đã phát hiện ra Jared khi anh là nhân vật chính trong một câu chuyện trên tạp chí sức khỏe dành cho nam giới vào năm 1999, trong đó anh biết mình đã giảm được khá nhiều cân nhờ chỉ ăn Subway suốt một năm.

Chiến dịch quảng cáo ngay sau đó của Subway với hình ảnh của anh tiếp tục đạt được thành công lớn và giúp quảng bá hình ảnh của công ty này như là một lựa chọn tốt cho sức khỏe so với các thương hiệu bánh mì kẹp thịt hay khoai tây chiên khác.

Chỉ hai năm sau khi mẩu quảng cáo về anh được phát sóng, số lượng cửa hàng của Subway trên toàn nước Mỹ đã đạt mốc 16.000, qua mặt cả McDonald's vào thời điểm đó.

Đến nay, Subway đã có tổng cộng 44.000 cửa hiệu ở 110 quốc gia, trong khi McDonald's chỉ có hơn 36.000 trên toàn thế giới và Starbucks cũng chỉ đạt con số 22.000.

Công bằng mà nói, thành công vang dội của Subway không chỉ là nhờ một mình Jared tạo nên. Tất cả mọi thứ, từ chất lượng ổ bánh mì họ đang bán đến những nhân vật nổi tiếng “phụ họa” trong mẩu quảng cáo đó, đều được cho là có góp sức vào vinh quang đó.

Ngoài ra, một yếu tố khác cũng góp phần rất đáng kể: mở một cửa hàng Subway theo dạng franchise là rẻ hơn nhiều so với McDonald's hay Burger King.

Tuy rằng những hành động phi đạo đức trong thời gian qua của Folge là không thể chấp nhận được, nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng doanh số của Subway sẽ không bị ảnh hưởng bởi vụ việc đáng tiếc này vì kể từ năm 2013, thay vì dùng Folge, họ cũng đã chuyển sang dùng hình ảnh của những vận động viên nổi tiếng như ngôi sao bóng chày Mike Trout, hay các diễn viên nam khác trong các mẩu quảng cáo của họ.

Subway không báo cáo kết quả kinh doanh với phố Wall, nhưng theo Hiệp hội bán lẻ quốc gia Mỹ, ước tính doanh số của họ là khoảng 24,5 tỉ USD trong năm 2014.

Fred DeLuca hiện vẫn là người điều hành công ty. Cách đây 50 năm, ông mở cửa hàng đầu tiên của mình ở Bridgeport, Connecticut, nhờ số vốn 1.000 USD vay từ một người bạn.

Lê Thanh Hải

Theo CNNMoney

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, tổng giá trị hàng hóa giao dịch qua VinShop đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng?

Sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 25.000 tiệm tạp hóa tham gia cùng VinShop, tổng giá trị hàng hóa giao dịch đạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Tranh cử bằng những chính sách khiến giới kinh doanh Mỹ 'toát mồ hôi', vì sao viễn cảnh ông Biden trở thành Tổng thống vẫn là lựa chọn tốt hơn cho phố Wall?

Doạ sẽ tăng thuế doanh nghiệp khi trúng cử nhưng ông Biden vẫn nhận được hàng chục triệu USD tiền đầu tư từ giới kinh doanh, tài chính Mỹ.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm