Hậu phương vững chắc của những người đàn ông quyền lực nhất thế giới: Michelle Obama (P.1)

07/08/2015 10:17 AM | Nhân vật

Bà Obama cũng được biết đến là hình mẫu của câu nói: "Phía sau một người đàn ông vĩ đại là một người phụ nữ vĩ đại hơn".

Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc chùm bài viết về những người phụ nữ quan trọng, hậu phương vững chắc (dù có thể kín tiếng) của nhiều người đàn ông thành đạt bậc nhất trên thế giới. Bài viết đầu tiên này xin được kể về Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ đương nhiệm, phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, bà Michelle Obama.


Thông tin chung:

Ngày sinh: 17/1/1964

Quốc tịch Mỹ

Cử nhân: Xã hội học

Tiến sĩ: Luật Harvard

Nghề nghiệp: Luật sư

Chồng: Barack Obama (kết hôn năm 1992)

Con cái: Malia Ann và Sasha

Michelle gặp Barack Obama khi họ là hai người da đen duy nhất làm việc tại công ty luật Sidley Austin, lúc ấy bà được giao nhiệm vụ hướng dẫn Obama, một nhân viên làm việc trong mùa hè. Mối quan hệ của họ bắt đầu từ một bữa tối để bàn công việc, kế đó là một buổi họp về tổ chức cộng đồng, ở đó Obama đã gây ấn tượng tốt đối với bà.

Bà Michelle Obama là hình mẫu của câu nói: "Phía sau một người đàn ông vĩ đại là một người phụ nữ vĩ đại hơn".

Lần hẹn hò đầu tiên của hai người là cùng đi xem bộ phim của Spike Lee, Do the Right Thing.

Hai người kết hôn vào tháng 10/1992 và có hai con gái là Malia Ann (sinh năm 1998) và Natasha (sinh năm 2001).

Bà Obama luôn được coi là nhân vật quan trọng, có ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp của ông Obama. Họ đã đi cùng nhau trên bước đường chính trị, trong tổ ấm gia đình và cả mối quan hệ như là tri kỷ. Đặc biệt, trên bước đường thăng tiến thành người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ của ông Obama, sẽ không quá nếu nói bà Obama là người đóng góp công sức lớn nhất.

Có một câu chuyện được cộng đồng mạng truyền tai nhau về vợ chồng tổng thống Obama như sau:

Vào một buổi tối, Tổng thống Obama và bà Michelle quyết định làm một điều gì đó khác biệt không nằm trong thói quen hàng ngày, đó là đi ăn một bữa tối tại một nhà hàng không sang trọng. Khi họ ngồi xuống, chủ nhà hàng đã xin phép tổng thống để có cuộc nói chuyện riêng với đệ nhất phu nhân.

Sau cuộc nói chuyện, Tổng thống Obama hỏi vợ: "Tại sao ông ta lại thích thú khi nói chuyện với em như vậy?". Bà Michelle trả lời rằng trong thời niên thiếu, ông chủ nhà hàng đã yêu bà một cách say đắm. Tổng thống Obama liền nói: "Nếu em kết hôn với ông ấy thì bây giờ em đã là bà chủ của nhà hàng tuyệt vời này". Tuy nhiên bà Michelle đáp lại rằng: "Không, nếu em kết hôn với anh ấy, anh ấy bây giờ đã có thể là Tổng thống".

Quả thật, dù bản thân là một người giỏi về kiến thức chuyên môn cũng như tự xây dựng được sự nghiệp vững chắc, nhưng vì tương lai của chồng, bà Obama đã chấp nhận hy sinh rất nhiều.

Tháng 5/2007, tức là ba tháng sau khi ông Obama tuyên bố tranh cử tổng thống, Michelle đã cắt giảm hầu hết công việc chuyên môn để tập trung giúp đỡ chồng. Ban đầu, Michelle chỉ dành hai ngày trong tuần để tham dự các sự kiện chính trị, và chỉ chịu ngủ xa nhà khi có hai cô con gái đi cùng. Nhưng đầu tháng 1/2008, lịch trình ngày càng trở nên dày đặc, bà đã tham dự tới 33 sự kiện chỉ trong 8 ngày.

Jennifer Hunter của tờ Chicago Sun Times nhận xét về một bài diễn văn của bà tại Iowa, “Michelle là một diễn giả nồng cháy, biểu lộ cảm xúc mạnh mẽ và kiên định cho sự nghiệp chính trị của chồng, đến từ trái tim, với trí tuệ và tài hùng biện”. Michelle cũng sử dụng một nhóm phụ tá toàn nữ xây dựng vị thế chính trị cho bà. Thậm chí, bà còn tiết lộ rằng ông Obama đã đồng ý bỏ thuốc lá để nhận được sự ủng hộ của vợ trong nỗ lực tiến vào Nhà Trắng.

Đa phần những bài diễn thuyết của bà Obama được đánh giá rất cao. Đáng chú ý nhất là bài diễn thuyết miêu tả bản thân và gia đình như là sự thể hiện của Giấc mơ Mỹ vào ngày 25/8/2008. Nhà phê bình chính trị Andrew Sullivan gọi đó là: “Một trong những bài diễn văn đẹp, khiêm tốn, gần gũi, cảm động và hay nhất mà tôi từng nghe từ diễn đàn của một kỳ đại hội”.

Dù luôn sát cánh bên chồng trong suốt quá trình vận động tranh cử và được đánh giá rất cao nhưng bà Obama luôn khiêm tốn và nói rằng “Tôi không phải cố vấn trưởng”. Về phần ông Obama, đến khi thắng cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2008, ông khẳng định: “Tôi không thể thành công nếu thiếu sự ủng hộ hết mình của người bạn thân nhất trong 16 năm qua, hòn đá tảng của gia đình, tình yêu của cuộc đời tôi, và tân Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama”.

Không chỉ được phu nhân giúp đỡ hết mình trong sự nghiệp chính trị, ngay cả sau này khi đã trở thành tổng thống Mỹ, ông Obama vẫn luôn được “nở mày nở mặt” vì bà Obama.

Cuối tháng 4/2009, Michelle Obama được People chọn vào danh sách 100 người đẹp nhất thế giới năm 2009 của tạp chí danh tiếng này. Michelle gia nhập bảng A cùng những gương mặt nổi tiếng như Angelina Jolie, Halle Berry và Christina Aguilera.

Kể từ khi ông Barack Obama được bầu làm Tổng thống Mỹ, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle luôn được giới bình luận thời trang trên toàn cầu ca ngợi là thần tượng thời trang. Bản thân tổng thống Obama cũng nhiều lần công khai khen ngợi vợ trước đông đảo công chúng. “Tôi yêu Micheal Obama. Cô ấy đẹp và lúc nào trông cũng rất xinh đẹp”.

Một trong vô số khoảnh khắc tình yêu lãng mạn của ông Obama và vợ.

Trở lại với câu chuyện trong nhà hàng bình dân kể trên của hai vợ chồng tổng thống Obama. Có lẽ đôi khi, chính người phụ nữ, người vợ chứ không phải ai khác có thể giúp những người đàn ông từ “không là ai cả” thành “một ai đó”. Họ chính là những người hy sinh thầm lặng, ủng hộ và giúp sức rất nhiều trên bước đường thăng tiến của người chồng. Bản thân bà Obama cũng được biết đến là hình mẫu của câu nói: "Phía sau một người đàn ông vĩ đại là một người phụ nữ vĩ đại hơn".

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM