Donald Trump sốt ruột vì xếp hạng giáo dục Mỹ thua cả Việt Nam

17/06/2015 04:12 PM | Nhân vật

Trong năm 2012, lần gần đây nhất PISA được tổ chức, Mỹ xếp thứ 35 về toán học, 27 về khoa học và thứ 24 về đọc hiểu.

Donald Trump sốt ruột vì xếp hạng giáo dục Mỹ thua cả Việt Nam

Tỷ phú đồng thời hiện là ứng cử viên tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu mới nhất cho biết có vài chứng cứ phần nào khẳng định niềm tin của ông rằng hệ thống giáo dục trường học đang thất bại.

"Hai mươi năm quốc gia đang tốt hơn chúng ta xét về giáo dục. Và một số đó là những các nước thế giới thứ ba”, tỷ phú này cho biết.

Liệu tuyên bố này có chính xác hay đơn giản chỉ là sự cường điệu?

Để thực tế kiểm tra thấy rằng tuyên bố trên, trang Business Insider đã xem xét các thử nghiệm quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất như một công cụ để đo lường hệ thống giáo dục trên toàn thế giới: Chương trình cho đánh giá sinh viên quốc tế, viết tắt là PISA. Kỳ thi PISA là một nghiên cứu trên toàn thế giới do tổ chức OECD tổ chức và thực hiện với những học sinh 15 tuổi tại 65 quốc gia trong 3 lĩnh vực toán học, khoa học, và đọc hiểu.

Điểm số của học sinh Mỹ thấp khá thấp trên bảng xếp hạng của PISA. Trong năm 2012, lần gần đây nhất PISA được tổ chức, Mỹ xếp thứ 35 về toán học, 27 về khoa học và thứ 24 về đọc hiểu. Vị trí xếp hạng này đứng dưới mức trung bình của OECD trong cả 3 lĩnh vực.

 

Vì vậy câu phát biểu của Donald Trump rằng 25 quốc gia có giáo dục tốt hơn Mỹ dường như là luận điểm khá chính xác.

Về vế thứ hai trong câu nói của tỷ phú này rằng một số nước thế giới thứ ba đánh bại Mỹ thì sao? Cụm từ “thế giới thứ ba” được dùng để ám chỉ các quốc gia, lãnh thổ còn nghèo, kém phát triển trên thế giới. Theo Business Isider, trong danh sách trên không hề có các nước thuộc thế giới thứ 3 như lời của Donald Trump khi căn cứ vào chỉ số GNI. Phần lớn trong danh sách những nước đánh bại Mỹ về xếp hạng đều có nền kinh tế khá mạnh như Trung Quốc, Singapore và Đức.

Trong bảng xếp hạng này Business Insider nhấn mạnh xếp hạng của Việt Nam vượt bậc so với Mỹ. Trang tin này cho biết thu nhập trung bình của người dân Việt Nam là 5.070 USD mỗi năm so với con số 53.470 USD của người Mỹ. Việt Nam đánh bại Mỹ trong cả hai môn toán học và khoa học.

Vì vậy, mặc dù có vẻ gây sốc với tuyên bố trên nhưng Business Insider cho rằng Donald Trump cũng chỉ ra điểm thực trạng về thất bại của hệ thống giáo dục Mỹ.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Đội môi giới bất động sản của Shark Hưng mỗi tháng kiếm gần 110 tỷ đồng

Trong năm 2019, công ty CenLand nơi shark Hưng làm Phó Chủ tịch đạt hơn 1.300 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới bất động sản.

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Mất bao lâu để một người kiếm được 1 triệu USD: Câu chuyện của giám đốc trẻ mở đường cho những ai muốn làm giàu

Muốn kiếm được nhiều tiền thì phải hiểu rõ được giá trị của nó và có một lộ trình rõ ràng để đạt mục tiêu đề ra.

Đọc thêm