Donald Trump “hớ nặng” về TPP

11/11/2015 22:50 PM | Nhân vật

Ứng viên Tổng thống Mỹ cho rằng Trung Quốc là một thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)...

Kế hoạch trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp khỏi Mỹ của Donald Trump, ứng cử viên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, đã bị các đối thủ công kích mạnh trong cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ tư giữa các ứng viên Cộng hòa - theo tin từ BBC.

Ngoài ra, trong cuộc tranh luận này, Donald Trump có “hớ nặng” khi cho rằng Trung Quốc là một thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong cuộc tranh luận được phát sóng trực tiếp trên truyền hình diễn ra ở Milwaukee tối ngày 10/11 theo giờ địa phương, quan điểm cứng rắn về nhập cư của tỷ phú bất động sản Trump đã bị hai đối thủ cùng Đảng Cộng hòa John Kasch và Jeb Bush chỉ trích là phi thực tế và gây chia rẽ.

Khi cố gắng “phản công”, Trump đã bị đám đông khán giả bên dưới sân khấu cười nhạo.

Một vấn đề quan trọng khác trong cuộc tranh luận này là về chính sách đối ngoại của Mỹ. 8 ứng cử viên tranh vị trí đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm tới đưa ra những quan điểm trái chiều về việc liệu Mỹ có can thiệp sâu hơn vào Trung Đông, nhất là trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy vậy, vấn đề nhập cư vẫn là chủ đề “nóng” nhất của cuộc tranh luận. Một cuộc đấu khẩu quyết liệt đã diễn ra khi Trump nói nên xây một bức tường ngăn biên giới Mỹ-Mexco, đồng thời trục xuất tất cả người nhập cư trái phép vào Mỹ.

Đáp lời Trump, ứng cử viên Kasich, Thống đốc bang Ohio, nói: “Mọi người, chúng ta đều biết rằng không thể tóm họ [người nhập cư] rồi đưa họ trả lại bên kia biên giới. Đó là một lập luận ngớ ngẩn. Đó không phải là lập luận của một người trưởng thành”.

Trong khi đó, ứng cử viên Bush, cựu Thống đốc bang Florida, nói cách làm của Trump sẽ khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh tan nát và dẫn đến lợi thế cho bà Hillary Clinton, ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua giành ghế đại diện cho Đảng Dân chủ.

Trong cuộc tranh luận này, Trump còn bày tỏ quan điểm phản đối mạnh TPP.

Khi được người dẫn chương trình hỏi điểm nào của TPP mà Trump không ủng hộ, “ông trùm” bất động sản nói: “Trung Quốc rất giỏi, họ là số 1 trong việc lạm dụng nước Mỹ. Nếu các bạn nhìn vào cách mà họ giành ưu thế trước Mỹ, thì thấy họ dùng cách thao túng tiền tệ. Điều này thậm chí còn không được nói tới trong 6.000 trang của thỏa thuận [TPP]. Nếu thỏa thuận này được thông qua, thì sẽ còn có thêm nhiều thỏa thuận thương mại tồi tệ, thêm nhiều mất mát việc làm đối với nước Mỹ”.

Sau đó, người dẫn chương trình phải nhắc Trump rằng Trung Quốc không phải là một trong 12 quốc gia tham gia TPP.

Cuộc tranh luận lần này của các ứng cử viên Cộng hòa do kênh Fox Business tổ chức. Chủ đề đầu tiên được bàn đến là tăng lương tối thiểu - chủ trương mà nhiều ứng cử viên của đảng này cùng phản đối.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio đến từ bang Florida nói dạy nghề là một cách thức tốt để giải phóng tiềm năng của người Mỹ. “Thợ hàn kiếm được nhiều tiền hơn nhà triết học. Chúng ta cần thêm thợ hạn và ít nhà triết học đi”, ông Rubio nói.

Có thời điểm trong cuộc tranh luận, ông Rubio và thượng nghị sỹ Rand Paul của bang Kentucky “chê bai” lẫn nhau về vấn đề chi tiêu quốc phòng.

Ông Paul nói kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng của ông Rubio là đi ngược lại các nguyên tắc của đảng Cộng hòa. Đáp trả, ông Rubio nói: “Chúng ta không thể có một nền kinh tế nếu chúng ta không an toàn”.

Cuộc bầu cử sơ bộ nhằm tìm ra ứng cử viên đại diện cho các đảng Cộng hòa và Dân chủ dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2 năm tới. Tiếp đó, cuộc bầu cử toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 11/2016 để tìm ra một vị Tổng thống mới cho nước Mỹ.

An Huy

Cùng chuyên mục
XEM