Đau lòng sự việc bà Châu Thị Thu Nga bị xem xét bãi nhiệm

15/06/2015 05:46 PM | Nhân vật

Đại biểu Quốc hội là người tham gia ấn nút thông qua các dự án luật mà lại vi phạm pháp luật thì không thể chấp nhận được.

Đau lòng sự việc bà Châu Thị Thu Nga bị xem xét bãi nhiệm

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương- Ủy viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại chia sẻ điều này khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương- Ủy viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại.

- Ông có đánh giá như thế nào về sự việc của bà Nga?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: ĐBQH được dân bầu ra với uy tín và những trách nhiệm được quy định rất rõ ràng trong luật.

Có khi bầu không có vấn đề gì, nhưng trong quá trình hoạt động mà không còn uy tín, đi ngược với quyền hạn và trách nhiệm của chính bản thân mình, không xứng đáng với niềm tin của người dân thì đương nhiên phải bị .

Tới đây Quốc hội sẽ nghe báo cáo về việc này và vẫn đang trong quá trình điều tra. Lần này đưa ra bãi nhiệm đối với trường hợp này thì chắc chắn chưa có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, trên cơ sở quy định của pháp luật, việc đại biểu vi phạm quy định về trách nhiệm, quyền hạn, nhiệm vụ thì đương nhiên Quốc hội phải xem xét.

Đây là điều hết sức đáng tiếc, bởi khi đã xác định mình là ĐBQH thì phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, phải là tấm gương trong việc chấp hành pháp luật để người dân nhìn vào và thấy Quốc hội là cơ quan thực sự có những người xứng đáng với vị trí đó.

Anh là người tham gia ấn nút thông qua các dự án luật mà lại vi phạm pháp luật là điều không thể chấp nhận được.

- Đã có 2 nữ đại biểu tự ứng cử có hành vi vi phạm pháp luật. Qua đây ông đánh giá thế nào về chất lượng của các ĐBQH tự ứng cử?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Nếu vì trường hợp của 1 hay 2 người mà đánh giá chung thì rất khó. Có thể trong khóa Quốc hội này không phải nhiều đại biểu tự ứng cử, tuy nhiên chất lượng của các đại biểu tự ứng cử cũng là điều mà chúng ta cũng phải suy nghĩ.

Trong những khóa tới có thể sẽ có nhiều người ứng cử hơn nên cần có một cách nào đó để kiểm soát về vấn đề nhân thân, đạo đức cũng như trình độ chuyện môn của người đó, để chất lượng đại biểu tốt hơn, là việc hết sức nên làm.

- Mỗi một lần có sự việc đáng tiếc xảy ra với đại biểu quốc hội như thế, nhìn nhận lại quy trình ứng cử, hiệp thương, ông nghĩ gì?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Mỗi một khi phải bãi nhiệm 1 đại biểu nào đó hoặc chứng kiến 1 đại biểu Quốc hội có sự sai lầm thì bản thân là 1 đại biểu Quốc hội, tôi cũng thấy rất đau lòng.

Quy trình đặt ra là như vậy, nhưng việc kiểm soát về nhân thân, đạo đức trước đây của các đại biểu đi đến đảm bảo tương đối chắc chắn là đại biểu đó thực sự xứng đáng với tín nhiệm của người dân, là trách nhiệm của Hội đồng bầu cử cũng như của các cơ quan có liên quan.

Kiểm soát việc tham gia ứng cử của các ĐB, kể cả các ĐB được giới thiệu là cần thiết.

- Theo ông, cần có sự giám sát như thế nào với các đại biểu Quốc hội đang hoạt động cho chặt chẽ?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Rất nhiều cơ quan của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu là cơ quan giúp Quốc hội kiểm soát hoạt động của các đại biểu. Mặt trận Tổ quốc cũng có vai trò quan trọng. Bên cạnh đó có vai trò của người dân.

Tôi nghĩ nếu có bất cứ sự phản ảnh nào của người dân, của Mặt trận Tổ quốc hay của đoàn thể nào đó liên quan đến phẩm chất, đạo đức hay vi phạm quyền và trách nhiệm của đại biểu thì cần có sự xem xét kịp thời và tìm hiểu một cách thấu đáo.

Trong quá trình hoạt đông của Quốc hội cần có sự giám sát hoạt động của đại biểu, làm sao theo đúng tôn chỉ mục đích anh thực sự là đại biểu của dân.

- Xin cảm ơn ông.

PV

Theo VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Bài học cuộc sống

Năm mới, huấn luyện bản thân thành người có EQ cao: Làm việc với người thông minh, kết bạn với người tử tế!

Kết bạn với những người không trung thực, họ sẽ không thật lòng với bạn. Kết bạn với người tính toán, bạn sẽ rất mệt mỏi khi mọi thứ đều biến thành hóa đơn thanh toán. Kết bạn với người đố kị, bạn sẽ trở thành cái bia mà họ ngắm đến mọi lúc. Kết bạn với người nhiều chuyện, mọi bí mật của bạn đều được gió truyền đi khắp nơi. Thế nên, kết bạn với người tử tế là an toàn, cũng an tâm nhất.

Đọc thêm