Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius: Trân trọng văn hóa Việt Nam

12/02/2015 10:50 AM | Nhân vật

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - đã có một ngày “ông Công ông Táo” thú vị khi cùng gia đình nhỏ thực hiện truyền thống thả cá chép tại hồ Tây (Hà Nội), thể hiện một sự trân trọng và hội nhập với đất nước nơi ông đang thực hiện nhiệm vụ của mình.

Mặc dù là lần đầu tiên cả gia đình được đón tết cổ truyền ở Việt Nam, nhưng Đại sứ Ted Osius, người bạn đời Clayton Bond và cậu con trai kháu khỉnh Tabo đã sớm hòa mình vào không khí nô nức chuẩn bị đón xuân mới của người Việt mà trước nhất là ngày tết ông Công ông Táo. Đi cùng gia đình Đại sứ còn có Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM - bà Rena Bitter.

Các phóng viên báo chí cả trong và ngoài nước đã vây kín gia đình vị đại sứ, để nghe ông chia sẻ - bằng tiếng Việt - về việc ông thực hiện một nghi thức văn hóa Việt: “Đây là lần đầu tiên tôi thả cá chép. Cô giáo dạy tiếng Việt của tôi đã giúp tôi hiểu thêm về truyền thống thả cá. Tôi cho rằng, truyền thống này rất quan trọng bởi nó mang lại may mắn, thành công cho mọi người trong năm mới” - Đại sứ Ted Osius nói.

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho rằng, ngày tết là dịp rất quan trọng trong gia đình và văn hóa của người Việt Nam, đồng thời bày tỏ, bản thân ông và gia đình ông vô cùng trân trọng văn hóa và lịch sử của đất nước nơi họ đang sống.

Một nét văn hóa nữa mà gia đình Đại sứ Ted Osius yêu mến trong ngày tết Việt là phong tục gói bánh chưng. Đại sứ Mỹ chia sẻ, trong ngày 12.2, gia đình ông sẽ cùng nhau gói bánh chưng tại nhà riêng.

“Tôi thích nhất là bánh chưng trong ngày tết. Tôi còn biết có món bánh chưng rán vào bữa sáng. Tôi nghĩ rằng, bánh chưng là một biểu tượng cho mối quan hệ giữa trời, đất và con người và còn có một câu chuyện rất thú vị đằng sau sự tích bánh chưng” - ông Osius nói. Tân Đại sứ nở nụ cười trìu mến nhìn cậu con trai Tabo và cất lời đầy hạnh phúc: “Đây là gia đình của tôi. Con trai Tabo sẽ giúp chúng tôi chuẩn bị gói bánh chưng. Khi một gia đình chuẩn bị bánh chưng, đó là biểu tượng của quan hệ giữa đất và trời và con người”.

Với cả gia đình đại sứ thì đây là lần đầu họ cùng đón tết cổ truyền của người Việt Nam, nhưng với Ted Osius thì đã là lần thứ ba ông được tận hưởng không khí tết tươi vui, rộn ràng của người Việt.

Ông kể: “Lần đầu tiên tôi đón tết ở Hà Nội cách đây 19 năm. Tôi nhớ rằng, trong 3 ngày tết, ngày đầu tiên là để thể hiện lòng tôn kính với cha mẹ, ngày thứ hai là thể hiện tình cảm với ông bà, và ngày thứ ba là ngày tết thầy. Ngày này với tôi rất đặc biệt, vì khi đó tôi đang dạy tiếng Anh cho một nhóm sinh viên Việt Nam. Họ đã tặng tôi cành đào rất đẹp, họ cũng giúp tôi và gia đình tôi hiểu về truyền thống tết ta”.

Trước thềm năm mới Ất Mùi sắp đến, tân Đại sứ Ted Osius bày tỏ: “Năm Ất Mùi là năm Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều cơ hội để thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước với việc chúng ta sẽ có nhiều chuyến thăm cấp cao. Đặc biệt, chúng ta sẽ có nhiều kỷ niệm trong tháng 7 tới, bởi ngày 11.7 đúng là ngày kỷ niệm bình thường hóa quan hệ hai nước”.

Đại sứ Ted Osius gửi lời chúc tết đến toàn thể người dân Việt Nam bằng một thứ tiếng Việt lơ lớ nhưng chứa đầy tình cảm: “Chúng tôi xin chúc một năm Ất Mùi mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công đến với mọi người dân Việt Nam. Hy vọng trong năm mới này Việt Nam sẽ lớn mạnh hơn, thịnh vượng hơn và Mỹ có thể đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam”.

>> Chân dung vị Đại sứ đồng tính công khai đầu tiên tại Việt Nam

Theo Phương Thuý

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm