Con gái chủ tịch Korean Air phủ nhận cáo buộc của tòa

21/01/2015 07:56 AM | Nhân vật

Cho Hyun-ah, con gái của Chủ tịch hãng hàng không Korean Air, đã phủ nhận tất cả các cáo buộc mà tòa án Hàn Quốc nhằm vào cô này, bao gồm thay đổi lịch trình chuyến bay và cản trở thực thi pháp luật.

Trước đó, Cho đã bị truy tố với tội danh vi phạm luật an toàn hàng không vì bắt một máy bay chuẩn bị cất cánh phải quay lại cổng xuất phát.

Vụ việc xảy ra vào đầu tháng 12/2014. Trong một chuyến bay của Korean Air từ sân bay JFK ở New York, Mỹ về Incheon, Hàn Quốc, Cho nổi đóa khi một tiếp viên đem tới phục vụ cô món hạt mắc-ca trong túi thay vì trong đĩa. Cho bắt buộc máy bay phải quay trở lại cổng xuất phát và đuổi tiếp viên trưởng ra khỏi máy bay sau một hồi mạt sát anh này.

Đầu tháng 12, chủ tịch hãng hàng không Korean Air - Cho Yang-ho đã chính thức có xin lỗi trước công chúng sau sự cố này và tự trách bản thân đã không giáo dục tốt người con gái 40 tuổi của mình.

"Tôi chân thành xin lỗi vì những rắc rối do hành vi khờ dại của con gái tôi gây ra. Tôi xin thực tha thứ với tư cách chủ tịch Korean Air cũng như là cha của Cho Hyun-ah", ông bày tỏ trong buổi họp báo được tổ chức tại trụ sở chính của công ty tại Seoul.

"Xin hãy trách cứ tôi. Tất cả là lỗi của tôi", ông nói.

Vị chủ tịch của tập đoàn lớn thứ 10 Hàn Quốc - Hanjin Group cho biết cô con gái lớn nhất của ông đã bị cách chức khỏi vị trí công việc tại Korean Air.

Theo tờ Wall Street Journal, hôm qua, trong phiên tòa xét xử đầu tiên, Cho - người được truyền thông Hàn Quốc gọi là “công chúa hư” sau vụ việc trên - xuất hiện trong bộ trang phục kaki màu trầm, ngực đeo số tù 4200. Trong suốt buổi xét xử, Cho ngồi cúi gục đầu. Trưởng nữ của Cho Yang-ho, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Korean Air, một trong những doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc, đã bị tạm giam từ cuối tháng 12 năm ngoái.

Luật sư của Cho nói với tòa án rằng, Cho phủ nhận bản cáo trạng mà tòa đưa ra về vụ việc xảy ra vào ngày 5/12. “Hầu hết các cáo buộc đều không chính xác hoặc bị thổi phồng”, luật sự Suh Chang-hee nói tại tòa án quận Tây Seoul.

Nếu bị kết án, Cho có thể đối mặt với mức án 15 năm tù giam. Trong phiên tòa hôm qua, Cho thừa nhận cáo buộc cho rằng cô tấn công một tiếp viên trên chuyến bay, nhưng phủ nhận cáo buộc cho rằng cô tấn công một tiếp viên khác.

Luật sư của Cho cũng nói, khi bị Cho bắt quay lại, máy bay mới di chuyển cách cổng xuất phát khoảng 17 mét. Luật sư cho rằng, với khoảng cách này, không thể kết luận Cho làm thay đổi lịch trình bay. Chuyến bay xảy ra vụ việc của Cho đã bị hoãn khoảng 20 phút.

Theo cáo trạng của tòa, Cho còn cản trở thực thi pháp luật khi tìm yêu cầu một số quan chức của Korean Airlines gây ảnh hưởng lên cuộc điều tranh nhằm giúp Cho tránh tội. Luật sư của Cho nói, Cho phủ nhận cáo buộc này.

Các luật sư bảo vệ Cho nói, cô này muốn bày tỏ lời “xin lỗi sâu sắc” tới các hành khách và tiếp viên trên chuyến bay bị Cho làm ảnh hưởng.

Khi được thẩm phán hỏi có muốn nói điều gì không, Cho đáp khẽ: “Không có gì để nói thêm cả”.

Xuất hiện trong phiên tòa hôm qua còn có một quan chức cấp cao họ Yeo của Korean Air bị cáo buộc cản trở thực thi pháp luật và hủy chứng cứ trong vụ điều tra nhằm vào Cho. Một quan chức họ Kim của Bộ Giao thông Hàn Quốc cũng phải ra trước tòa sau khi bị truy tố với tội danh cung cấp thông tin mật cho Yeo. Hai người này cũng phủ nhận các cáo buộc của tòa án.

Sau khi vụ việc vỡ lở, Cho đã bị tước mọi chức vụ tại Korean Air và các công ty con của hãng này. Cho và người cha quyền lực của cô cũng đã ra xin lỗi trước công chúng.

Vụ bê bối của Cho được xem là đòn mới nhất giáng mạnh vào thế giới chaebol - các tập đoàn kinh tế gia đình hùng mạnh của Hàn Quốc. Từ lâu, các chaebol đã “nổi tiếng” với các vụ bê bối tham nhũng, trốn thuế, tranh giành tài sản…

>> Túi hạt mắc-ca và 'công chúa hư' khiến Korean Air Lines chao đảo

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM