Cho cán bộ đi học tập kinh nghiệm tại Nam Phi là 'phải đạo'

13/12/2015 11:23 PM | Nhân vật

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định như trên khi trả lời câu hỏi vì sao nhiều cán bộ tỉnh vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ” vẫn đi Nam Phi “học tập kinh nghiệm” làm du lịch

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Đinh Văn Thu - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người ký quyết định cho chuyến đi này.

- Nhiều cán bộ không tái cử, sắp hoặc đã về hưu được ông ký quyết định cử đi “khảo sát, học tập kinh nghiệm” tại Nam Phi. Vậy kinh phí để chi trả cho chuyến đi được lấy từ đâu, thưa ông?

- Đó là nguồn tài chính, lợi nhuận kinh doanh kinh tế Đảng. Chẳng hạn, tôi biết có nguồn từ Công ty Du lịch Hội An hằng năm chia lợi nhuận chứ không phải từ trung ương cấp về cho Tỉnh ủy.

Quyết định 2977 mà tôi ký có dẫn công văn 1884-CV/TU của thường trực Tỉnh ủy và chủ trương đó là của thường trực Tỉnh ủy. Về mặt nhà nước, tôi ký quyết định để làm thủ tục hồ sơ, visa, hộ chiếu thôi.

- Chuyến đi này còn có khách mời là ba phu nhân của các cán bộ. Họ tự chi hay cũng lấy từ ngân sách ?

- Trong quyết định tôi ký đã ghi rõ những người nằm trong danh sách từ 1-23 là kinh phí từ ngân sách (nguồn lợi kinh doanh kinh tế Đảng). Còn những người đi thêm là vợ của các cán bộ thì họ phải tự lo thôi.

- Dư luận cho rằng đây là chuyến du lịch “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Liệu những cán bộ này đi “khảo sát, học hỏi kinh nghiệm” trở về có giúp ích được cho tỉnh nhà ?

- Theo tôi, cũng có chứ sao không. Lúc đó họ không tái cử nhưng vẫn đang làm việc, và từ nay về sau họ cũng còn đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Bởi vì đầu năm, cuối năm gặp mặt cán bộ hưu trí, nửa nhiệm kỳ, cuối nhiệm kỳ lấy ý kiến về kinh tế - xã hội thì cũng lấy ý kiến những người này. Từ trước bây giờ vẫn làm như vậy mà. Theo tôi, mục đích đi của họ là tốt.

- Trong lúc ngân sách tỉnh còn đang khó khăn, đời sống của người dân còn nghèo, việc đi Nam Phi như thế có lãng phí không, thưa ông?

- Mục tiêu đã được thảo luận trong tập thể thường vụ Tỉnh ủy. Đây là thảo luận của tập thể, mà sử dụng nguồn như vậy tôi thấy là cũng “phải đạo” đối với một số đồng chí có chức danh trong cấp ủy, thường vụ đã tham gia công tác Đảng.

Ngân sách Đảng là ngân sách nhà nước có trách nhiệm bố trí dự toán hằng năm. Trong khoản bố trí này mục đích để chi lương và các hoạt động khác. Còn các cơ quan có tiết kiệm để lấy khoản tiền này đi hay không thì không biết. Vì khi thanh toán công tác phí thì đi rất nhiều nơi.

Theo Lê Trung - Tấn Vũ

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 24 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường, 24 tuổi, tâm sự.

Đọc thêm