CEO FPT: 'Tôi buộc phải ngồi vào chiếc ghế Tổng giám đốc'

20/02/2014 03:44 PM | Nhân vật

FPT dự kiến cũng phải mất từ 3-4 năm nữa mới có CEO mới, sớm hơn thì cũng phải tới 2 năm.

CEO FPT: 'Tôi buộc phải ngồi vào chiếc ghế Tổng giám đốc'
Từ trái qua phải: Ông Bùi Quang Ngọc và ông Trương Gia Bình. Ảnh: FPT.

Nội dung nổi bật:

- Thử thách: Từ 2008 đến nayFPT vẫn gặp khó trong chuyện tìm được người trẻ kế cận đủ tài và bản lĩnh để ngồi vào chiếc ghế nóng Tổng Giám đốc.

- Nguyên nhân: Các lãnh đạo nhiều tuổi tại FPT đều khẳng định, lý do là do họ chưa tìm được người trẻ đủ năng lực, đủ sức để chèo lái con thuyền lớn như FPT. Các cá nhân chủ chốt chưa được trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau của tập đoàn, chưa hiểu tường tận về Tập đoàn

- Phương án: Các nhân sự chủ chốt sẽ tiếp cận các lĩnh vực khác nhau như viễn thông, thương mại, phần mềm…, để họ hiểu hơn về Tập đoàn, nhằm thực hiện mục tiêu hàng đầu là đào tạo được đội ngũ lãnh đạo kế cận có đủ khả năng, bản lĩnh giữ chức CEO.


FPT dự kiến cũng phải mất từ 3-4 năm nữa sẽ đem lại kết quả, sớm hơn thì cũng phải tới 2 năm.


Sau liên tiếp các cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo bất thành, Tổng Giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc tiếp tục khẳng định Tập đoàn FPT vẫn gặp khó trong chuyện tìm được người trẻ kế cận đủ tài và bản lĩnh để ngồi vào chiếc ghế nóng Tổng Giám đốc thay ông.

Trong suốt hành trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo cốt cán của FPT thời gian qua, người ta cũng nhận thấy cái bóng của ông Trương Gia Bình quá lớn, luôn phải xuất hiện để hâm nóng chiếc ghế CEO sau những cuộc chuyển giao bất thành. Như gần đây nhất, sau khi ông Trương Đình Anh rời đi vào năm 2012, thì một lần nữa, ông Trương Gia Bình lại có tới gần 9 tháng tái giữ chức CEO (trong thời gian từ tháng 10/2012 cho tới tháng 7/2013, thời điểm ông Bùi Quang Ngọc nhậm chức - PV).

Nếu nhìn vào chiếc ghế nóng Tổng Giám đốc (CEO) tại FPT từ năm 2008 đến nay, người ta dễ nhận thấy tại Tập đoàn luôn có sự thay đổi đến… chóng mặt: Sau ông Trương Gia Bình (từ năm 1988 – 2008) là ông Nguyễn Thành Nam (2009 - 2011), tiếp đến là ông Trương Đình Anh (từ đầu năm 2011 đến tháng 9/2012). Còn tại thời điểm từ năm 2013 đến nay, ông Bùi Quang Ngọc đang là người thứ tư ngồi vào vị trí này.

Sau liên tiếp các cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo chủ chốt bất thành, thực tế đã làm dấy lên nghi vấn: Phải chăng thế hệ lãnh đạo lớn tuổi tại FPT, những người sáng lập ra Tập đoàn này chưa tin tưởng vào thế hệ trẻ? Phải chăng do cái bóng của thế hệ lãnh đạo đầu tiên vẫn còn quá lớn nên thế hệ trẻ khó vượt qua?

Trả lời cho những câu hỏi này, trong mọi lần đăng đàn, các lãnh đạo nhiều tuổi tại FPT (như ông Trương Gia Bình, ông Bùi Quang Ngọc đều sinh năm 1956 và nay đã sang tuổi 58) đều khẳng định, đó là do họ chưa tìm được người trẻ đủ năng lực, đủ sức để chèo lái con thuyền lớn như FPT.

Tại buổi gặp gỡ giới truyền thông trong nước vừa diễn ra hôm 19/2, ông Bùi Quang Ngọc một lần nữa nhấn mạnh đến quan điểm của Tập đoàn này đó là thực sự muốn đặt trọng trách lớn vào thế hệ trẻ, chứ không phải không đặt niềm tin vào họ.

“Nhiều ngành nghề như phần mềm, viễn thông… hiện giới trẻ còn nhanh nhạy hơn chúng tôi. Lứa tuổi chúng tôi cũng đã đóng góp nhiều rồi, nếu có các bạn trẻ làm tốt hơn cho FPT, tất nhiên chúng tôi sẵn sàng ủng hộ”, ông Ngọc thẳng thắn.

Đưa ra dẫn chứng để lý giải cho câu chuyện “FPT có tin vào thế hệ trẻ hay không”, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức cán bộ Tập đoàn FPT, ông Đỗ Cao Bảo tiết lộ:

Hiện nay một số nhân sự giữ vị trí Phó tổng Tập đoàn hoặc các đơn vị thành viên tại FPT nhiều người sinh năm 1974 – 1977 (như tại FPT Soft, FIS…), rất nhiều người được bổ nhiệm chức danh giám đốc từ năm 26 tuổi và lãnh đạo những đơn vị thành viên có lượng nhân sự 400 – 500 người.

Tức là, nếu so với lứa tuổi 1974 hay 1977 thì thế hệ lãnh đạo lão làng như ông Trương Gia Bình, Bùi Quang Ngọc của FPT đều là bậc cha, chú.

“Tại Việt Nam, nếu nhìn vào các công ty tư nhân ra đời cách đây từ 20 - 25 năm, tương đồng với FPT thì chưa có bất cứ doanh nghiệp nào nói đến chuyện chuyển giao lãnh đạo cấp cao. Tuy nhiên tại FPT lại khác, ngay từ năm 2000, anh Trương Gia Bình đã đề cập đến vấn đề này”, ông Bảo khẳng định.

Tuy nhiên, cũng giống như quan điểm của ông Trương Gia Bình từng lý giải về nguyên nhân vì sao chiếc ghế nóng CEO liên tục lung lay trong những năm qua, ông Bùi Quang Ngọc vẫn nhấn mạnh đến chuyện Tập đoàn này đến nay vẫn khó tìm được CEO là do các cá nhân chủ chốt chưa được trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau của tập đoàn, chưa hiểu tường tận về Tập đoàn, để đủ sức lãnh đạo Tập đoàn trong bối cảnh đang phát triển đa ngành nghề, có lượng nhân sự lên tới hơn 17000 người.

Chia sẻ thêm, Tổng Giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc cũng cho biết nối tiếp những chương trình đào tạo nhân sự chủ chốt, đào tạo cán bộ trẻ (trong 3 năm qua FPT đã đào tạo hàng nghìn người) thì trong khoảng 1-2 tháng tới, Tập đoàn này sẽ thực hiện một chương trình quan trọng khác là quy hoạch và luân chuyển cán bộ. 

Các nhân sự chủ chốt sẽ tiếp cận các lĩnh vực khác nhau như viễn thông, thương mại, phần mềm…, để họ hiểu hơn về Tập đoàn, nhằm thực hiện mục tiêu hàng đầu là đào tạo được đội ngũ lãnh đạo kế cận có đủ khả năng, bản lĩnh giữ chức CEO.

FPT dự kiến cũng phải mất từ 3-4 năm nữa sẽ đem lại kết quả, sớm hơn thì cũng phải tới 2 năm.

Theo Nguyên Đức

kyanh

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Đầu tư đất vùng ven như thế nào cho hiệu quả?

Hãy trả lời tất cả câu hỏi này trước khi xuống tiền: Có nên đầu tư mua đất thời điểm này không; Nên mua đất ở đâu; Tại sao mua ở khu vực đó và mua miếng đất như thế nào...

Đọc thêm