CEO của Levi’s: Hãy giặt chiếc quần jean của bạn sau 10 lần mặc

24/03/2015 03:44 PM | Nhân vật

Sản xuất những chiếc quần jean thường là một quy trình cần nhiều nuớc, nhưng nó không nhất thiết phải như thế. Và các CEO có thể làm hơn thế để bảo vệ hành tinh.

CEO của Levi’s: Hãy giặt chiếc quần jean của bạn sau 10 lần mặc
Chip Bergh, chủ tịch kiêm CEO của Levi Straus

Nội dung nổi bật:

- Chip Bergh, chủ tịch kiêm CEO của Levi Straus, đã chấp nhận dùng danh tiếng cá nhân của mình để kêu gọi mọi người tiết kiệm nguồn nước chỉ đơn giản bằng cách hãy giặt quần Jean của mình sau 10 lần mặc thay vì 2 lần.

- Không chỉ kêu gọi, ông còn là người tiên phong thực hiện, và kêu gọi các CEO các Tập đoàn lớn hãy cùng hành động vì môi trường. Nhiều hành động nhỏ sẽ cho ra tác động to lớn.


Tôi là một CEO với “chiếc quần jean dơ bẩn”. Không hẳn như thế. Quần jean của tôi vẫn sạch; tôi chỉ không ném chúng vào máy giặt nhiều như thế - nghiên cứu được chúng tôi bắt đầu thực hiện vào năm 2007 đã thuyết phục tôi không làm việc đó.

Tuy nhiên, tầm nhìn ấy, được chia sẻ tại diễn đàn Brainstorm Green của Fortune xuân trước, đã gắn danh tiếng của tôi với việc một CEO không bao giờ giặt quần jean của ông ấy.

Những lời bình luận này có thể trở thành một khoảnh khắc được lan truyền – nhưng với ngày nước sạch thế giới của Liên hiệp quốc sẽ đến vào Chủ Nhật tới, vấn đề được đặt ra (quản lý nguồn nước, biến đổi khí hậu và trách nhiệm của người tiêu dùng) tuy đơn giản nhưng rất quan trọng để việc này có thể đến tai mọi người.

Đó chính là lý do vì sao tôi đã lồng ghép danh tiếng của mình là một CEO và nói “hãy giặt ít lại” và tại sao tôi lại tự hào vì có thể nâng cao tầm nhìn và sự cải tiến của công ty tôi nhằm giúp đối phó với thử thách này. Trên hết, những người có địa vị như các CEO có thể giúp giải quyết những vấn đề lớn nhất của thế giới.

Không có gì là ngạc nhiên khi việc sản xuất quần jean chính là công đoạn tốn nhiều nước, nhưng nghiên cứu chúng tôi thực hiện vào năm 2007 (đã được cập nhật năm nay, 2015) chỉ ra chi tiết rằng những vấn đề về khí hậu và nước có liên quan thế nào với chúng tôi. Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, trung bình, một chiếc quần jean 501 tiêu thụ gần 3.800 lít nước và sinh ra 33kg khí thải cacbon trong suốt vòng đời của nó.

Thông số ấy làm chúng tôi ngạc nhiên và đã làm chúng tô phải suy nghĩ lại làm cách nào để sản xuất những chiếc quần jean – và làm cách nào chúng tôi có thể là một phần của giải pháp. Nó dẫn đến sự ra đời của quy trình Levi’s sử dụng ít nước hơn trong các công đoạn với tiêu chuẩn tái sử dụng lại 100% lượng nước. Động lực của chúng tôi là để duy trì lượng nước sử dụng xuyên suốt khâu vận hành – cho tới nay – đã tiết kiệm hơn 1 tỉ lít nước trên toàn thế giới từ năm 2011. Nó còn cho chúng tôi sự tin cậy nhằm truyền tải những thông điệp cho khách hàng có thể đưa ra những hoạt động hiệu quả và duy trì tốt hơn.

Ví dụ, những mác “Quan tâm đến hành tinh” được may vào những chiếc quần jean và khuyến khích người tiêu dùng thực hiện những biện pháp có thể sử dụng ít năng lượng và nước hơn. Vì nếu như trung bình một người Mỹ giặt quần jean của họ sau 10 lần mặc hơn là mỗi 2 lần mặc như bây giờ, việc làm này sẽ giảm lượng điện năng tiêu thụ của họ và giảm ảnh hưởng đến khí hậu tới 80%, dựa theo đánh giá trong nghiên cứu thực hiện bởi Viện tư vấn Industrial Ecology và Levi Strauss & Co.

Nhưng chỉ như vậy vẫn không đủ. Ngay cả với những ý định tốt nhất, các công ty hiện nay chỉ có thể giúp giải quyết một số vấn đề về môi trường và xã hội có ảnh hưởng đến thế giới. Để có thể thật sự tạo ra sự khác biệt, chúng ta phải khuyến khích những đối tác trong chuỗi cung ứng, và người tiêu dùng ưu tiên hơn cho những vấn đề này.

Nhân lên nhiều lần những nỗ lực này sẽ rất đáng kể - và những cơ hội này không phải là mơ mộng viễn vông. Tuy nhiên, điều này yêu cầu các CEO của những công ty lớn ở Mỹ và trên khắp thế giới sử dụng lời nói và hành động của họ để tranh luận về việc tiêu thụ nước, biến đổi khí hậu và tình trạng chung của hành tinh chúng ta. Và với nhiều người, điều đó đã và đang diển ra. Những CEO như Richard Branson (sáng lập Carbon War Room), Tim Cook (đã thuê một cựu trường phòng Văn phòng bảo vệ môi trường để điều hành sự duy trì và phát triển) và Paul Polman (soạn thảo một kế hoạch về duy trì và phát triển sự sống) tất cả đều đang tích cực chỉ ra sự cẩn thiết cho những thay đổi.

Hơn 800 triệu người trên thế giới không tiếp cận được với nước sạch. Đó là một vấn đề ảnh hưởng đến cả những cộng đồng người giàu có và nghèo khổ. Ngày nay, phía Tây nước Mỹ, bao gồm bang California là quê nhà của LS&Co., đang vật lộn với trận hạn hán chưa từng xảy ra. Và các nhà khoa học cảnh báo rằng biến đổi khí hậu trong tương lai gần có thể tạo ra các cơn “đại hạn” và những đám cháy rừng lớn xuyên suốt khu Trung Tây và Tây nước Mỹ.

Những dự đoán kinh khủng này chính là lời kêu gọi hành động. Thay đổi hình vi người tiêu dùng chỉ có thể xảy ra khi các công ty thực hiện đúng vai trò của mình trong việc giải quyết những vấn đề lớn.

Bây giờ và cho cả tương lai có thể thấy được, tất cả những tìm kiếm trên mạng sẽ miêu tả tôi là một CEO “quần jean bẩn”. Tôi sẽ thích nghi với biệt danh đó, khi thực tế cho thấy những bình luận của tôi sẽ kích thích ý thức mọi người về môi trường tốt hơn.

Và khi ngày nước sạch thế giới đang đến gần, tôi hy vọng những đồng nghiệp CEO của tôi sẽ cùng tham gia, sử dụng tiếng nói của họ để truyền cảm hứng, giáo dục và tác động đến nhân viên và khách hàng của họ về như thế nào những thay đổi nhỏ trong cuộc sống thường nhật của chúng ta có thể có tác động to lớn đến thiên nhiên và nguồn tài nguyên quý giá của nó.

>> Levi's và câu chuyện 'cứu rỗi' chiếc quần jean xanh

Trúc Lam

CTV Thinh OrientVN

Theo Fortune

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm