Canada có tân thủ tướng 43 tuổi

20/10/2015 05:54 PM | Nhân vật

Canada đã chính thức có tân thủ tướng sau hơn 9 năm.

Canada có tân thủ tướng 43 tuổi

Vào thứ 2 vừa qua, người Canada đã đi bỏ phiếu để quyết định xem ai sẽ là nhà lãnh đạo tiếp theo của đất nước họ. Chiến thắng cuối cùng thuộc về ông Justin Trudeau – người đứng đầu đảng Tự do.

Cụ thể, đảng Tự do đã giành được 185/338 ghế tại Quốc hội, nhiều hơn 170 số ghế cần thiết tại Quốc hội Canada để thành lập chính phủ đa số. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên sau 9,5 năm Canada có thủ tướng mới. Trước đó, ông Stephen Harper nắm giữ vị trí thủ tướng Canada kể từ đầu năm 2006.

Hiện ông Harper đang trong tiến trình chuyển giao quyền lực cho tân thủ tướng Trudeau. Đồng thời, Ông Harper cũng chính thức từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ Canada.

Vậy Justin Trudeau là ai?

Ông Justin Trudeau sinh ngày 25/12/1971 (năm nay 43 tuổi) từng là giáo viên. Cho tới tận năm 2013, ông mới trở thành lãnh đạo của đảng Tự do. 5 năm trước đó, ông đã là thành viên Nghị viện, đại diện cho một quận tại Montreal.

Ngoài ra, ông Justin Trudeau cũng được biết đến là con trai của cựu thủ tướng Piere Trudeau – nhà lãnh đạo lừng lẫy trong lịch sử Canada.

Gia đình tân thủ tướng Juston Trudeau

Trong quá trình tranh cử, ông Trudeau đã hứa hẹn sẽ thúc đẩy kinh tế Canada phát triển bằng cách giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và tăng thu của những người giàu có trong top 1%.

Ông Trudeau cũng cho biết sẽ lên kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng và giảm thâm hụt liên bang xuống còn hơn 10 tỷ USD trong 3 năm tài chính sắp tới đây.

Dẫu vậy ông Trudeau lại tỏ thái độ không rõ ràng về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và cho biết ông muốn xem toàn bộ văn kiện TPP trước khi đưa ra lập trường. Trong khi đó, trước đây cựu Thủ tướng Harper lại chủ trương đẩy nhanh thông qua TPP.

Sự kiện lần này đánh dấu một thay đổi lớn đối với đất nước Canada sau khi nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Harper, 56 tuổi nắm giữ vị trí thủ tướng trong suốt 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Phương Linh

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO sàn TMĐT phá sản Leflair kể về lần suýt gọi được 40 triệu USD và điều hối tiếc nhất khi gây dựng công ty: Khi không độc lập tài chính, bạn chẳng thể tự đưa ra quyết định cho chính DN mình!

"10 năm qua, thế hệ chúng ta đã đọc quá nhiều sách về Facebook và Google, tiếp xúc quá nhiều với thế giới của "công nghệ" và "vốn mạo hiểm" - nơi người ta huy động đến cả hàng trăm triệu USD. Trên thực tế, các doanh nghiệp này chỉ chiếm phần rất nhỏ, nhưng lại được truyền thông tung hô khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp", CEO Leflair tâm sự.

Vietnam Airlines chính thức đặt kế hoạch lỗ hơn 15.000 tỷ đồng năm 2020, xóa hết thành quả 8 năm trước cộng lại

Doanh thu Vietnam Airlines năm 2020 dự kiến chỉ đạt hơn 40.000 tỷ đồng, thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay. Lượng hành khách quốc tế dự kiến giảm 76%, chỉ đạt 2 triệu lượt.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Bắc Giang chính thức xác nhận có 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên

Chiều 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch vì tỉnh này có 2 ca đầu tiên dương tính Covid-19.

Đọc thêm