Bush - Gia tộc tài chính đình đám tại Mỹ

29/11/2012 09:42 AM | Nhân vật

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush từng là thành viên HĐQT một quỹ quản lý tài sản, cha ông thì cố vấn đầu tư, còn ông nội từng điều hành một công ty sản xuất thiết bị khai thác dầu mỏ.

Bush - Gia tộc tài chính đình đám tại Mỹ
Cùng với nhà Kennedy, Bush là gia tộc rất nổi tiếng và xuất sắc trên chính trường Mỹ. Hai cha con George Herbert Walker Bush và George Walker Bush làm tổng thống Mỹ đời thứ 41 và 43. Thống đốc bang Florida cũng từng là người họ Bush.

Vì George W. Bush có mối quan hệ mật thiết với bang Texas và ngành công nghiệp dầu mỏ tại đây, gia tộc Bush thường được coi là nơi tập trung nhiều tài phiệt năng lượng. Tuy nhiên, trên thực tế, họ cũng tham gia vào rất nhiều lĩnh vực tài chính khác như ngân hàng hay tư vấn đầu tư.

1. Samuel P. Bush - ông của Bush cha


Samuel từng tham gia vào Hội đồng quản trị FED Cleveland và thành lập Phòng thương mại Mỹ. Trong Chiến tranh thế giới lần thứ II, việc kinh doanh thuận lợi cùng mối quan hệ với gia đình ông trùm dầu lửa Rockefeller đã đặt nền tảng cho sự thịnh vượng sau này của gia tộc Bush.

2. Prescott Bush - con trai của Samuel P.Bush


Prescott Bush từng là Phó chủ tịch của công ty môi giới W.A. Harriman & Co và giám đốc Union Banking Corp. Ngân hàng đầu tư này được hưởng lợi rất lớn nhờ Chiến tranh thế giới lần II khi hỗ trợ việc vận chuyển vàng, dầu, thép và than trên toàn cầu.

Sau đó, Prescott tham gia vào Hội đồng quản trị của Dresser Industries, một công ty cung cấp thiết bị khai thác dầu mỏ. Hoạt động của công ty này bùng nổ trong Chiến tranh thế giới lần II trước khi được sáp nhập vào Halliburton cuối thập niên 90. Đây cũng là nơi đầu tiên con trai của Prescott Bush - George H.W. Bush (Bush cha) bắt đầu làm việc.

3. George H.W. Bush (Bush cha)


Bush-Overby Oil Development là liên doanh dầu mỏ đầu tiên của Bush cha và John Overby. Năm 1953, ông mở rộng công ty và thành lập Zapata Petroleum - tiền thân của Pennzoil 10 năm sau đó. Doanh thu của Pennzoil năm 1999 là 3 tỷ USD.

4. George W. Bush (Bush con)


Con trai cả của George H.W. Bush tốt nghiệp đại học Yale năm 1968 và Trường kinh doanh Harvard năm 1975. Thập niên 80, ông thành lập công ty năng lượng Arbusto Energy với các nhà đầu tư ban đầu đều là người thân và bạn bè của gia đình. Arbusto sau đó được sáp nhập với Harken Energy.

Năm 1989, ngay trước khi Harken Energy công bố khoản lỗ kỷ lục, Bush đã bán khoảng 1 triệu USD cổ phiếu của công ty này để mua cổ phần tại đội bóng chày Texas Rangers. Số cổ phần này sau đó được định giá hơn 15 triệu USD.

Khi cha mình còn làm tổng thống, Bush đã là thành viên HĐQT của công ty quản lý tài sản Carlyle Group. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, Bush cha cũng gia nhập công ty này trong vai trò cố vấn viên.

5. Jonathan Bush - chú của Bush con


Jonathan Bush từng cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các nhà ngoại giao. Sau đó, ông trở thành CEO của Riggs Investment. Những nhà đầu tư của Arbusto Energy chủ yếu do Jonathan Bush giới thiệu.

6. Dorothy Bush - bà của Bush con


Dorothy Bush đã đầu tư 25.000 USD vào công ty dầu mỏ của cháu trai.

7. Neil Bush - anh trai của Bush con


Neil Bush đã phải bồi thường 50.000 USD theo lệnh của tòa án vì vai trò trong vụ sụp đổ Silverado Savings and Loan. Ông là thành viên HĐQT của công ty này.

8. George Herbert Walker III - anh họ của Bush cha


Herbert III bắt đầu làm việc tại Công ty môi giới và đầu tư G.H. Walker & Co, sau đó trở thành Chủ tịch của G.H. Walker Laird và Chủ tịch kiêm CEO của Stifel, Nicolaus & Company. Ông cũng từng là Đại sứ Mỹ tại Hungary.

9. George Herbert Walker IV


George Herbert Walker IV là con trai của George Herbert Walker III. Ông từng giữ nhiều vị trí cấp cao tại các ngân hàng Goldman Sachs, Lehman Brothers và Neuberger Berman - công ty quản lý đầu tư cho các khách hàng cá nhân và tổ chức giàu có.

10. William H.T. Bush - anh của Bush cha


William H.T. Bush, còn được gọi là "Bucky" Bush, là CEO của công ty dịch vụ tài chính Bush, O'Donnell & Co. Công ty này đã có lợi nhuận lớn sau khi bán 2 triệu USD cổ phiếu Engineered Support Systems năm 2005.

Theo Thùy Linh 
Vnexpress/Business Insider

tanhoa

Từ khóa:  gia đình, tổng thống, Bush
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm