Bộ sưu tập siêu xe xa xỉ nhất thế giới của Quốc vương Brunei

10/08/2015 08:59 AM | Nhân vật

Sở hữu hơn 7.000 siêu xe có giá 5 tỷ đô la, bộ sưu tập xe đua F1giành chức vô địch trong 30 năm qua, Quốc vương Brunei khiến không ít người kinh ngạc về thú chơi xe xa xỉ của mình.

Bộ sưu tập siêu xe xa xỉ nhất thế giới của Quốc vương Brunei

Quốc vương Brunei Hassanal BolkiahQuốc vương Brunei Hassanal Bolkiah

Sinh ngày 15/7/1946, Hassanal Bolkiah tốt nghiệp đại học Victoria ở Kuala Lumpur (Malaysia) và Học viện Quân sự Hoàng gia Anh. Ngày 5 /1/1967, ông kế vị vua cha và đến ngày 1/8/1968 tổ chức lễ đăng quang ngôi vị Quốc vương Brunei.

Hassanal Bolkiah sở hữu khối tài sản khổng lồ nhờ nguồn trữ lượng dầu mỏ và khí đốt của quốc gia Brunei. Hiện tại, quốc gia có diện tích hơn 5.700km2 với hơn 418.000 dân chiếm vị trí thứ ba ở Đông Nam Á về sản lượng dầu mỏ (khoảng 163 nghìn thùng/ngày) và đứng thứ tư trên thế giới về sản lượng khí đốt.

Quốc vương Brunei nắm trong tay toàn bộ chính quyền hành pháp và lập pháp của đất nước này khi đồng thời là Quốc vương, là nguyên thủ quốc gia, là Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính và người đứng đầu đạo Hồi ở Brunei.

Giàu có, quyền lực, Quốc vương Hassanal Bolkiah nắm trong tay nhiều kỷ lục về mức độ chi tiêu như việc chi tới 17 triệu đô la để mua đấu giá một bức tranh của Renoir, tặng cô con gái vào ngày sinh nhật chiếc máy bay Airbus A340 trị giá 100 triệu đô la, một dinh thự xa xỉ nhất thế giới. Đáng chú ý nhất trong đó là kỷ lục sở hữu nhiều siêu xe nhất thế giới với hơn 7.000 chiếc trị giá tới 5 tỷ đô la.

Bộ sưu tập siêu xe lớn nhất thế giới của Quốc vương Brunei
Bộ sưu tập siêu xe lớn nhất thế giới của Quốc vương Brunei

Theo thống kê chưa đầy đủ trên Daily Mirror, hiện trong các garage của Quốc vương Brunei có khoảng 604 chiếc Rolls Royce, 574 chiếc Mercedes – Benz, 452 chiếc Ferrari, 382 chiếc Bentley, 209 chiếc BMW, 129 chiếc Jaguard, rất nhiều xe Koenigsegg, 21 chiếc Lamborghini, 11 chiếc Aston Martins, 2 chiếc McLaren F1 và 1 chiếc SSC.

Dauer 962 LMs
Dauer 962 LMs

Đặc biệt, Quốc vương Brunei còn sở hữu một bộ sưu tập các mẫu xe đua F1 đã giành chức vô địch hàng năm từ 1980 đến nay. Những chiếc xe hoàn toàn không phải là “bản sao” mà đều là những chiếc xe thật được mua thẳng từ các hãng xe vô địch như Ferrari, McLaren...

Chiếc Mercedes CLKGTR duy nhất có tay lái bên phải được thiết kế riêng cho Đức vua
Chiếc Mercedes CLKGTR duy nhất có tay lái bên phải được thiết kế riêng cho Đức vua

Với 604 chiếc Rolls-Royce trong bộ sưu tập, người ta cho rằng Quốc vương Brunei có thể đã mua hơn nửa số xe do hãng này sản xuất trên toàn thế giới trong suốt 10 năm từ 1990 đến 2000.

McLaren F1s vô địch giải đua F1 năm 1995 trong bộ sưu tập của nhà vua.

Chiếc McLaren F1s vô địch giải đua F1 năm 1995 trong bộ sưu tập của nhà vua.

10 trong số 11 chiếc Aston Martin trong bộ sưu tập xe lớn nhất thế giới, là siêu xe vô cùng hiếm được sản xuất giới hạn Aston Martin one – 77. Được biết, siêu xe này chỉ được sản xuất 77 chiếc trên toàn thế giới nhưng Quốc vương Brunei đã sở hữu tới 10 chiếc.

Jaguar XJ220

Jaguar XJ220 độc nhất được thiết kể bởi chính Pininfarnia

Chưa hết, bộ siêu xe còn có tên 2 chiếc Ferrari Mytho hiếm có, 1 chiếc Jaguar XJ220 độc nhất được thiết kế bởi chính Pininfarina, Benley Java, Benley Dominator 4x4, chiếc Mercedes CLKGTR duy nhất có tay lái bên phải được thiết kế riêng cho Đức vua, chiếc Porche Carma duy nhất, chiếc Koenigsegg Agera CC GT và Cicero BDB Maestro cũng là những concept duy nhất được sản xuất. Quốc vương Brunei còn chi hẳn 14 triệu USD để mạ vàng 24k cho chiếc Rolls-Royce Silver Spur Limo.

Lamborghini Diablo SE Jota
Lamborghini Diablo SE Jota
Chiếc -Royce Silver Spur Limo được mạ vàng 24k.
Chiếc -Royce Silver Spur Limo được mạ vàng 24k.

Hầu hết những chiếc xe trong bộ sưu tập khổng lồ này được cất giữ tại 5 kho chứa máy bay bí mật với một đội ngũ các chuyên gia thuộc nhiều nhà sản xuất xe hơi khác nhau nhằm giữ cho xe luôn được ở trong điều kiện tốt nhất.

Theo tính toán, nếu ngài Quốc vương sử dụng mỗi ngày một chiếc xe, thì phải mất tới 13,5 năm để toàn bộ 7.000 xe được lăn bánh.

May A

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm