Bill Gates: 3 điều tôi học được từ Warren Buffett

09/08/2014 10:02 AM | Nhân vật

Không chỉ là một người bạn thân từ lâu, Bill Gates luôn coi tỷ phú Warrent Buffet như một tấm gương mẫu mực trong kinh doanh.

Tháng trước, tôi may mắn có dịp được tham dự đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway tại Omaha. Và như mọi lần, chúng tôi luôn có một khoảng thời gian vui vẻ và thú vị ở đây. Đối với tôi, lý do thực ra không chỉ nằm ở những trận bóng bàn tay đôi hay trò ném báo giữa tôi và Warren, mà còn bởi vì tôi học được rất nhiều điều trong cách suy nghĩ của ông ấy. 

Dưới đây là 3 điều tôi đã học được từ Warrent trong nhiều năm qua:

1. Không đơn giản chỉ là đầu tư

Điều đầu tiên chắc chắn không gì khác là cách suy nghĩ về đầu tư. Đây là điều khiến ông ấy trở nên khác biệt như vậy. Nhưng thật không may, đây cũng là vấn đề mà rất nhiều người dừng bước do nhầm tưởng rằng Warren thành công là dựa vào một mô hình kinh doanh nào đó. 

Ví dụ, ông ấy thường nói về lợi thế cạnh tranh của một công ty, liệu rằng lợi thế đó đang tăng lên hay giảm đi. Warren luôn nhấn mạnh rằng một cổ đông cần hành động như thể anh ta đang sở hữu toàn bộ doanh nghiệp vậy, nhìn vào dòng tiền tương lai và quyết định xem nó đáng giá bao nhiêu. 

Và bạn sẽ phải luôn sẵn sàng bỏ qua một thị trường hơn là liều mình theo đuổi nó, bởi khi bạn muốn tận dụng sai lầm của thị trường, công ty sẽ bị giảm giá trị.

Tôi phải thừa nhận rằng, lần đầu tiên khi tôi gặp Warren, phong cách của ông ấy đã gây ngạc nhiên lớn cho tôi. Đó là tại một bữa tối do mẹ tôi sắp xếp. Trên đường tới đó, tôi thầm nghĩ: “Quái thật, sao mình lại cần gặp một người chuyên đi chọn mua các cổ phiếu?” 

Tôi đã đoán rằng ông ta dùng những kiến thức liên quan tới thị trường tài chính như sự thay đổi về giá để đưa ra quyết định. Nhưng khi chúng tôi bắt đầu trò chuyện, ông ấy chẳng hề đề cập tới chúng. Thay vào đó, ông ấy bắt đầu hỏi tôi những câu hỏi lớn trong công việc kinh doanh của Micorsoft: “Tại sao IBM không thể làm được những điều mà Microsoft đã làm? 

Tại sao Microsoft lại có lợi nhuận cao đến như vậy?” Đó là lúc tôi nhận ra rằng cách ông ấy suy nghĩ về kinh doanh thật sự sâu sắc hơn rất nhiều so với những gì tôi đã nhận định về ông ấy.

2. Hãy tạo dựng phong cách của riêng bạn

Các doanh nhân thường viết thư cho các cổ đông nhưng không phải ai cũng nổi tiếng với phong cách của riêng mình như Warren. Một phần bởi vì tính cách hài hước, một phần do người nhận nghĩ rằng những bức thư đó sẽ giúp họ đầu tư đúng đắn hơn. 

Nhưng đó cũng còn do sự thẳng thắn phê bình của Warren về các cổ phiếu phái sinh. Ông ấy không ngần ngại khi phải đứng lên nói một điều gì đó, như việc ủng hộ nâng mức thuế đối với người giàu (trong khi chính Warren cũng là một trong số đó).

Chính phong cách của ông ấy đã khiến tôi quyết định bỏ thời gian để viết thư cho mọi người về tổ chức từ thiện mà tôi đang điều hành. Có nhiều cách khác nhau để thông báo cho cổ đông, nhưng sẽ có ích hơn nếu chúng ta cùng ngồi lại với nhau một năm một lần để đánh giá các kết quả của năm, bất kể tốt hay xấu.

3. Hiểu được giá trị của thời gian

Bất kể bạn có bao nhiêu tiền đi chăng nữa, bạn cũng chẳng thể mua thêm được thời gian. Mỗi chúng ta đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày và Warrent là người rất giỏi trong quản lý thời gian. Ông ấy chẳng bao giờ để lịch làm việc bị phủ kín bởi những cuộc họp vô bổ. 

Trong khi đó, ông ấy lại vô cùng hào phóng thời gian với những người mà ông ấy tin tưởng. Ông ấy thậm chí còn đưa số điện thoại của mình cho người cố vấn tại Berkshire và anh ta có thể trực tiếp gọi cho ông ấy ngay khi cần thiết.

Mặc dù Warren thường phát biểu tại vô số các lớp học nhưng rất ít người xin ông ấy lời khuyên ở bên ngoài các cuộc gặp đó. Và tôi là một trong những người có được may mắn đó: Khi Melinda và tôi bắt đầu tổ chức từ thiện của mình, tôi đã xin ông ấy một lời khuyên. 

Chúng tôi đã bàn bạc rất nhiều về mục đích và cách vận hành của tổ chức, làm sao để gây được ảnh hưởng lớn tới tất cả mọi người như điều mà Hệ điều hành Windows của chúng tôi đã làm được trước đây. 

Hoá ra Warren cũng là người có một suy nghĩ rất sâu sắc trong cuộc chiến chống đói nghèo và bệnh tật, giống như trong kinh doanh vậy. Ông ấy quả là một con người đáng để chúng ta học tập. 

>> Bill Gates và Warrent Buffet đọc sách gì?

Khanh Lưu

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM