Bên cạnh “chiếc điện thoại cảm xúc” của ông Đinh La Thăng

19/02/2016 03:17 PM | Nhân vật

Ông đã biến những tin nhắn và cuộc gọi từ người dân bình thường, thành cảm xúc xã hội.

Bên cạnh “chiếc điện thoại cảm xúc” của ông Đinh La Thăng

Có lẽ bà Mai Kiều Liên là một trong số rất hiếm CEO quyền lực thời nay, không sử dụng điện thoại di động.

Với ông Đinh La Thăng thì ngược lại. Điện thoại của ông luôn nóng máy khi nhận hàng chục, hàng trăm tin nhắn phản ánh của mỗi ngày.

Tôi gọi chiếc điện thoại của ông Thăng là “điện thoại cảm xúc”.

Ông đã biến những tin nhắn và cuộc gọi từ người dân bình thường, thành cảm xúc xã hội.

Cảm xúc đó dần chuyển hóa thành niềm tin, rằng, dù xã hội còn đang ì ạch vô số mặt, nếu có nhiều người như thế, vẫn sẽ có thể tăng tốc.

Đã có rất nhiều số điện thoại quan chức được công bố trên cả nước, nhưng lại rất thiếu những “chiếc điện thoại cảm xúc”.

Không ít cuộc gọi đến của người dân mà tiếng vọng lại chỉ là những hồi chuông dài, những tin nhắn được lập trình “xin lỗi, tôi đang họp”. Chấm hết.

Những tin nhắn điện thoại, đương nhiên trở thành “vô ảnh” trước những đôi mắt “mù cảm xúc” - vô cảm của quan chức nào đó.

Tiếng gọi của người dân cũng sẽ bị ném vào thinh không nếu chiếc điện thoại ấy được đặt cạnh những đôi tai “điếc trách nhiệm”.


Từ trái qua: Bà Thái Hương, ông Đoàn Nguyên Đức, bà Mai Kiều Liên

Từ trái qua: Bà Thái Hương, ông Đoàn Nguyên Đức, bà Mai Kiều Liên

Có một nhà văn nói rằng, đôi tai chính là tài sản quan trọng bậc nhất của một quan chức.

Đôi khi, cái mà mắt chúng ta nhìn thấy, chưa chắc đã là sự thật bản chất.

Nhưng tiếng vọng, thanh âm của đời sống, của nhân dân lầm than, của bạn bè, gia đình, người thân thì lại thường trung thực và sâu thẳm.

Tôi tin rằng, chiếc điện thoại, với ông Đinh La Thăng, chỉ là một kênh rất nhỏ để lắng nghe.

Không dùng điện thoại cầm tay, nhưng Putin vẫn có sự thính nhạy hoàn hảo để trở thành người đàn ông quyền lực và sát sao công việc nhất thế giới.

Không dùng cell phone, nhưng để trở thành một CEO quyền lực nhất Châu Á, bà Mai Kiều Liên có rất nhiều cách để lắng nghe thuộc cấp.

Ông Đoàn Nguyên Đức, bao nhiêu năm nay vẫn sử dụng một chiếc điện thoại Nokia “cùi bắp”.

Chiếc điện thoại “tụt hậu” ấy không ngăn cản ông Đức có nhiều quyết sách thông minh đi trước xã hội vài bước.

Nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á Thái Hương còn sử dụng một chiếc điện thoại “cục gạch” lâu đời hơn ông Đức, nhưng nó cũng không ngăn cản bà có tư duy vượt trội.

Thế nên, một chiếc điện thoại thông minh, được sử dụng bởi một người ngu si, thì cũng trở thành “cùi bắp”.

Không thể có một “chiếc điện thoại cảm xúc” nếu nó được áp vào tai một kẻ vô cảm và “điếc trách nhiệm”.

Theo Bùi Hải

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính thức có gói hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do Covid-19: Lao động mất việc được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng; Hộ nghèo, hộ cận nghèo nhận 250.000 đồng/khẩu/tháng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Để tránh cảnh ‘ngủ đông’ lâu dễ chết lâm sàng, nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt chuyển hướng bán thức ăn, thực phẩm online

Bắt đầu từ tháng 3/2020, kha khá nhà hàng – khách sạn trực thuộc Saigontourist mở thêm dịch vụ bán online, nền tảng đặt phòng trực tuyến iVIVU triển khai dịch vụ bán combo cơm trưa online, trong khi những doanh nghiệp lữ hành nho nhỏ như Huế Smile hay BI Travel đóng cửa chuyển hẳn sang bán đặc sản địa phương.

Hà Ánh Phượng - Cô giáo 9X người Mường vừa vào top 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu: Câu chuyện từ vườn chuối nhìn ra thế giới và tâm sự nghề giáo 4.0 mùa Covid-19

Cô giáo Hà Ánh Phượng, 29 tuổi, là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách 50 giáo viên toàn cầu năm 2020. Giải thưởng vinh danh giáo viên trên toàn cầu được Varkey Foundation tổ chức thường niên nhằm tôn vinh thầy cô có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục trên toàn thế giới, được ví như “giải Nobel dành cho giáo dục” của Varkey Foundation.

Shark Việt dự đoán 5 ngành sẽ bùng nổ hậu đại dịch Covid-19

"Đừng chờ khi dịch Covid-19 qua đi mới bắt đầu nghĩ sẽ làm gì để phục hồi. Ngay lúc này, hãy chuẩn bị cho mình các kế hoạch kinh doanh để sẵn sàng ‘tái chiến’ khi dịch bệnh qua đi", Shark Việt cho biết.

Đọc thêm