Ai là người tạo ra ứng dụng nhắn tin mà ISIS đang sử dụng?

18/12/2015 07:17 PM | Nhân vật

Pavel Durov, 31 tuổi, là người đã tạo ra Telegram, một ứng dụng đang là tâm điểm của các cuộc tranh luận nóng hổi về vấn đề mã hóa.

Ai là người tạo ra ứng dụng nhắn tin mà ISIS đang sử dụng?

Telegram là một đối thủ có trụ sở tại Berlin của ứng dụng WhatsApp thuộc sở hữu của Facebook. Sử dụng 2 lớp mã hóa, ứng dụng này được tuyên bố là “nhanh và an toàn hơn” so với các dịch vụ nhắn tin khác.

Người dùng có thể gửi tin nhắn và các tập tin cho bạn bè, tạo các group chat lên đến 200 thành viên, hoặc chọn tính năng “đối thoại bí mật đặc biệt” trong đó các tin nhắn có khả năng tự hủy.

Những kẻ khủng bố ISIS đang tìm đến các ứng dụng ngầm được mã hóa như Telegram để liên lạc với nhau. Nhưng Pavel Durov – anh chàng trẻ tuổi người tạo ra ứng dụng Telegram – là ai? Đây là những điều mà chúng tôi đã tìm hiểu được.

1. Thường được coi là “Mark Zuckerberg của Nga”

Trước Telegram, Durov đã tạo ra Vkontakte (hay còn gọi là VK) vào năm 2006, một mạng xã hội phổ biến của Nga đóng vai trò thay thế cho Facebook.

2. Là một người Nga lưu vong

Vào năm 2014, Durov bỏ chạy khỏi mảnh đất quê hương, sau khi từ chối yêu cầu của chính phủ Nga bắt giao nộp dữ liệu về người dùng Vkontakte ở Ukraina. Tại thời điểm này, chính phủ Nga đã nắm quyền kiểm soát Internet.

3. Đã từng đề nghị Edward Snowden làm việc cho mình

Khi Nga cho phép Snowden tị nạn chính trị tạm thời vào năm 2013, Durov đề nghị Snowden làm việc với vai trò lập trình viên bảo mật ở Vkontakte. Lúc đó Durov đang tràn đầy niềm tự hào về đất nước của mình: “Trong những khoảng khắc ấy, người ta cảm thấy tự hào về đất nước mình và cảm thấy tiếc cho những con đường mà nước Mỹ đã chiếm hữu – một đất nước phản bội chính những nguyên tắc mà nhờ đó nó được tạo nên”.

4. Cho rằng các ứng dụng nhắn tin khác đều quá tệ

Đó là lý do Durov cùng với anh trai mình, Nikolai, lập ra Telegram vào năm 2013. “Nói một cách đơn giản, có bao nhiêu ứng dụng nhắn tin cũng chả nghĩa lý gì nếu chúng đều quá tệ”. Durov đã nói như vậy tại một cuộc phỏng vấn tại TechCrunch Disrupt vào tháng 9 vừa qua.

5. Quan tâm nhiều hơn đến sự xâm phạm quyền riêng tư chứ không phải mối nguy từ khủng bố

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9, Durov nói với nhà báo Erin Mclaughlin của CNN International như sau: “Nếu nhìn vào hoàn cảnh hiện tại qua các con số thống kê và gạt đi cảm xúc trong chốc lát… khả năng bạn và tôi bị giết bởi những kẻ khủng bố gần như là con số không. Khả năng chúng ta bị tai nạn xe hơi còn cao hơn một triệu lần so với khả năng ta phải chịu hậu quả của các hành động khủng bố”.

6. Cho rằng lợi ích có được từ việc cung cấp phương tiện liên lạc riêng tư còn lớn hơn nhiều chi phí bỏ ra

Sau các báo cáo cho rằng những kẻ khủng bố ISIS đang sử dụng Telegram để liên lạc với nhau, Telegram nói rằng hãng đã khóa 78 kênh liên quan đến ISIS ở 12 ngôn ngữ khác nhau. Thông tin liên lạc cá nhân giữa các thành viên ISIS sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhưng như thế không có nghĩa việc mã hóa là không tốt.

Durov nói: “…việc cung cấp phương tiện liên lạc riêng tư được bảo mật này cho 99,999% những người không liên quan gì đến khủng bố còn có ý nghĩa hơn nhiều so với nguy cơ mà chúng tôi nhận thấy ở phía ngược lại… Những kẻ khủng bố sẽ luôn tìm ra được cách liên lạc an toàn với nhau”, và cho rằng hạn chế sự lan tràn của việc mã hóa là điều không thể.

7. Nghĩ rằng “Chính phủ Pháp cũng phải chịu trách nhiệm như ISIS” khi nói về các vụ tấn công khủng bố ở Paris

Durov viết trên Instagram rằng “chính sách và sự bất cẩn” của Pháp đã dẫn đến bi kịch này.

Bên cạnh đó, anh còn cho rằng Chính phủ Pháp lấy tiền của người dân bằng các khoản thuế cao ngất để chi tiêu cho các cuộc chiến vô nghĩa.

8. Không phát triển ứng dụng vì tiền

Pavel Durov đang phát triển Telegram bằng một “khoản quyên góp hào phóng” từ chính tiền của mình.

“Nếu Telegram hết tiền, chúng tôi sẽ kêu gọi người dùng quyên góp và bổ sung các lựa chọn dịch vụ phải trả phí không thiết yếu để có thể tồn tại. Nhưng tạo ra lợi nhuận chưa bao giờ là một mục tiêu của Telegram”.

9. Là một người thích du lịch vòng quanh thế giới và một nhà nhiếp ảnh tài ba

Hình ảnh trên Instagram của Durov cho thấy những chuyến đi gần đây của anh, gồm cả chuyến du lịch đến Indonesia trên một con tàu của cướp biển 2 tuần trước.

Tài khoản Instagram của Durov có vô vàn những bức ảnh đẹp về cảnh vật và một số hình ảnh của chính anh. Những địa danh xuất hiện trên các bức ảnh gần đây gồm có Phần Lan, Barcelona, San Francisco, New York, và Rome (mặc dù sinh ra ở St. Petersburg, phần lớn thời thơ ấu của Durov là ở Italia).

10. Không coi nơi đâu là nhà

“Tôi thích cắm một cây kim lên bản đồ hơn. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên ít lệ thuộc hơn vào cái khái niệm đã lạc hậu mà ta gọi là đất nước” Durov đã nói với Mclaughlin như vậy.

Anh không hề hối tiếc khi đã rời bỏ nước Nga (“Tôi thực sự vui mừng vì đã ra đi bởi công ty mới thành công hơn nhiều so với công ty trước đây”) nhưng có thể sẽ quay trở lại vào một ngày nào đó. “Tôi không chắc là có ý định quay lại đó lâu dài không”.

 

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm