8 vị CEO nổi tiếng từng phục vụ trong quân đội Mỹ

24/02/2014 02:56 PM | Nhân vật
    1/8  

Xem trong một trang

Daniel Akerson (Hải quân): Cựu CEO General Motor

Daniel Akerson (Hải quân): Cựu CEO General Motor
Akerson nối nghiệp nhà binh theo cha của mình. Cha ông từng phục vụ cho quân đội Mỹ trong hai cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 và Triều Tiên. Akerson gia nhập lực lượng Hải quân Hoa Kỳ và phục vụ trên tàu khu trục Dupont. Sau khi xuất ngũ, Akerson theo học bằng thạc sỹ tại trường London School of Economics. 
Akerson là CEO hãng GM kể từ năm 2010. Ông chính là người góp phần phục hồi lại GM sau cuộc khủng hoảng buộc hãng này phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2009.
Mới đây, Akerson rời ghế CEO và thay vào đó là vị nữ tướng đầu tiên của GM: Mary Barra.

Alex Gorsky (Lục quân) : CEO Johnson & Johnson

Alex Gorsky (Lục quân) : CEO Johnson & Johnson
Trước khi trở thành CEO của Johnson & Johnson, Gorsky từng có 6 năm phục vụ cho Lục quân Hoa Kỳ. Tại thời điểm xuất ngũ, Gorsky đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng. Giống như nhiều giám đốc điều hành khác, Gorsky cho biết thời gian phục vụ quân đội có ảnh hưởng lớn đối với sự nghiệp kinh doanh của ông.
“Tôi đã học được cách sống, làm việc, phối hợp đa dạng từ đồng đội đến cá nhân. Tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng không một ai có chìa khóa cho tất cả các câu trả lời đúng.”

John Luke Jr. (Không quân): CEO MeadWestvaco

John Luke Jr. (Không quân): CEO MeadWestvaco
Luke phục vụ quân đội Mỹ với vị trí phi công tại khu vực Đông Nam Á trong chiến tranh Việt Nam. Từng là một cựu binh, CEO này cho biết doanh nhân từng phục vụ trong quân đội có nhiều lợi thế đặc biệt so với người khác.
“Những cựu binh có những khả năng đặc biệt và điểm chung bao gồm tính kỷ luật, sự trưởng thành, khả năng thích ứng và sự cống hiến hết mình. Người lính làm việc với sự chính trực và chuẩn mực đạo đức cao trong tất cả những gì họ thực hiện.”

Lowell McAdam (Hải quân): CEO Verizon

Lowell McAdam (Hải quân): CEO Verizon
Ngày nay, mọi người biết đến McAdam là CEO của hãng viễn thông Verizon, một vị doanh nhân có sự nghiệp thành công lẫy lững. Ông cho biết điểm xuất phát sự nghiệp của mình trong Hải quân là cách bắt đầu hoàn hảo.
“Đó là con đường vĩ đại cho bất kỳ ai bắt đầu sự nghiệp của mình, bất kể họ gia nhập đơn vị nào của quân đội. Những thứ bạn học được trong quân ngũ sẽ theo bạn suốt cuộc đời.”

Robert McDonald (Lục quân): Cựu CEO Procter & Gamble

Robert McDonald (Lục quân): Cựu CEO Procter & Gamble
McDonald đề cao thời gian hoạt động trong Lục quân Hoa Kỳ và chia sẻ những điều đã học được tại West Point:
“Tôi đã học rằng chí khí của người lãnh đạo là tố chất quan trọng nhất của họ. Chí khí được hiểu rằng luôn luôn đặt nhu cầu của tổ chức lên trên nhu cầu cá nhân. Khi còn là một chỉ huy trưởng Lục quân, tôi luôn luôn ăn sau các binh sĩ trong đơn vị của mình. Tại P&G, người đứng đầu luôn chịu trách nhiệm cá nhân về kết quả của tổ chức.”

Robert Myers (Lục quân): CEO Casey’s General Store

Robert Myers (Lục quân): CEO Casey’s General Store
Don Lamberti, người sáng lập nên chuỗi cửa hàng Casey’s General Store đã thuê Myers khi ông vừa xuất ngũ với quân hàm đại tá năm 1988. Phần lớn sự nghiệp quân ngũ của Myers gắn với hậu cần. Lamberti cho biết “Ai là người tốt hơn điều hành chuỗi phân phối mới của Casey nếu không phải là một sỹ quan hậu cần quân đội. Người đã từng chịu trách nhiệm tìm ra lịch trình phức tạp để đảm bảo cho những người lính được ăn uống, có đầy đủ quân trang, vũ khi bất cứ lúc nào, nơi đâu mà họ cần.”

Josue Robles (Lục quân): CEO USAA

Josue Robles (Lục quân): CEO USAA
Ban đầu Robles muốn trở thành một bác sỹ và không hề có ý định gia nhập vào con đường binh nghiệp. Nhưng Robles nhanh chóng nhận thấy cuộc sống trong môi trường Lục quân sẽ giúp ông thực hiện ước muốn giúp đỡ nhiều người và đất nước.
“Tôi chưa từng đặt con đường quân nhân làm mục tiêu sự nghiệp của mình, nhưng tôi đã nhanh chóng rẽ hướng sang binh nghiệp và trở thành một vị tướng vào năm 42 tuổi. Quân đội đã đối xử tốt với tôi.”
Với vị trí lãnh đạo USAA, một định chế tài chính thành lập bởi một nhóm các sỹ quan Lục quân mỹ năm 1922, Robles cho biết: “Công việc này cho phép tôi tiếp tục sứ mệnh phục vụ tổ quốc và quân đội Mỹ.” USAA ban đầu hoạt động với nghiệp vụ bảo hiểm sau này mở rộng sang lĩnh vực ngân hàng, đầu tư, dịch vụ tài chính.

Fred Smith (Thủy quân lục chiến): CEO FedEx

Fred Smith (Thủy quân lục chiến): CEO FedEx
Smith phục vụ trong Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong thời gian chiến tranh Việt Nam. Ông chia sẻ về ảnh hưởng của thời gian gia nhập quân đội tác động đến thành công của mình:
“Phần lớn thành công của chúng tôi phản ánh những gì tôi đã học tại môi trường thủy quân. Những nguyên tắc cơ bản của một người lãnh đạo bắt nguồn từ nền tảng Thủy quân lục chiến khắc sâu trong tâm trí tôi và chúng được áp dụng vào văn hóa của FedEx. Chúng tôi dạy những điều này hàng ngày trong viện đào tạo quản lý của FedEx, từ đây chúng sẽ được truyền tải đến hàng nghìn nhà quản lý đang điều hành những hoạt động của công ty.”

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm