5 điều ít biết về tỷ phú giàu nhất Anh quốc

22/04/2013 23:01 PM | Nhân vật

Trùm tỷ phú Anh kiếm tiền tỷ từ Facebook, ngồi tù 6 năm và kết hôn với huấn luyện viên trưởng đội thể dục nhịp điệu quốc gia của Nga.

Ông Alisher Usmanov, doanh nhân gốc Nga đã chính thức trở thành người giàu nhất nước Anh theo bình chọn của tạp chí Sunday Times. Người đàn ông 59 tuổi sinh tại Uzbekistan này có số tài sản trị giá 13,3 tỷ Bảng Anh kiếm được từ các công ty dầu mỏ và khai khoáng. 

Dưới đây là 5 điều thú vị có thể bạn chưa biết về vị tỷ phú này:

Khởi nghiệp với túi nilon. Theo Thời báo Kinh doanh Quốc tế, ông Usmanov bắt đầu sự nghiệp của mình với việc sản xuất túi nilon nhưng sớm phát triển đế chế của mình, công ty khai mỏ Metalloinvest. Ông cũng sở hữu một lượng lớn cổ phần tại công ty viễn thông MegaFon và mail.ru, cũng như một số kênh truyền hình Nga và tờ báo quốc gia Kommersant.

Kiếm tiền tỷ từ Facebook. Yêu thích mảng truyền thông kỹ thuật số, ông Usmanov có cổ phiếu tại Groupon, Twitter và Facebook. Ông từng bán cổ phiếu tại mạng xã hội của Mark Zuckerberg với giá 1,6 tỷ Bảng khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm ngoái và vẫn giữ lại một lượng cổ phần tại đó.

Thiery Henry muốn Usmanov mua Arsenal. Ông Usmanov sở hữu 29,95% cổ phần tại Arsenal FC. Mới đây, tỷ phú này tuyên bố huyền thoại Arsenal Thierry Henry muốn ông mua quyền kiểm soát toàn bộ câu lạc bộ. 

Thích đấu kiếm. Ông Usmanov mê đấu kiếm từ năm 13 tuổi. Và trong một lần đấu kiếm tại Cộng hòa Uzbekistan, ông đã gặp vợ mình là Irina Viner, hiện là huấn luyện viên trưởng đội thể dục nhịp điệu quốc gia của Nga. Vị tỷ phú này đã hiến tặng hàng triệu đôla cho thể thao thông qua một quỹ từ thiện.

“Bóc lịch” 6 năm. Năm ngoái, công ty RLM Finsbury đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị phát hiện có dính dáng tới việc xóa bỏ một loạt thông tin cá nhân của nhà tài phiệt Usmanov trên trang Wikipedia. Tập tin có đề cập đến bản án hình sự của ông Usmanov, theo đó ông trải qua 6 năm trong tù trước khi Tòa án Tối cao Uzbekistan đảo ngược tình thế. RLM Finsbury đã xóa thông tin mà không được sự ủy quyền hoặc chấp thuận của ông Usmanov.

Dưới đây là danh sách 10 người giàu do Sunday Times bình chọn:

1. Alisher Usmanov (khai khoáng và đầu tư) 13,3 tỷ Bảng

2. Len Blavatnik (đầu tư, âm nhạc và truyền thông) 11 tỷ Bảng

3. Sri và Gopi Hinduja (ngành công nghiệp và tài chính) 10.6 tỷ Bảng

4. Lakshmi Mittal và gia đình (thép) 10 tỷ Bảng

5. Roman Abramovich (dầu mỏ và ngành công nghiệp) 9,3 tỷ Bảng

6. John Fredriksen và gia đình (vận tải biển và dịch vụ dầu khí) 8.8 tỷ Bảng

7. David và Simon Reuben (bất động sản và internet) 8,2 tỷ Bảng

8. Công tước xứ Westminster (bất động sản) 7,8 tỷ Bảng

9. Ernesto và Kirsty Bertarelli (dược phẩm) 7,4 tỷ Bảng

10. Charlene và Michel de Carvalho (thừa kế, sản xuất bia và ngân hàng) 7 tỷ Bảng.

Diệp Vi 

tanhoa

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm