5 điều ít biết về tỷ phú giàu nhất Anh quốc

22/04/2013 11:01 PM | Nhân vật

Trùm tỷ phú Anh kiếm tiền tỷ từ Facebook, ngồi tù 6 năm và kết hôn với huấn luyện viên trưởng đội thể dục nhịp điệu quốc gia của Nga.

5 điều ít biết về tỷ phú giàu nhất Anh quốc
Tỷ phú Alisher Usmanov.
Ông Alisher Usmanov, doanh nhân gốc Nga đã chính thức trở thành người giàu nhất nước Anh theo bình chọn của tạp chí Sunday Times. Người đàn ông 59 tuổi sinh tại Uzbekistan này có số tài sản trị giá 13,3 tỷ Bảng Anh kiếm được từ các công ty dầu mỏ và khai khoáng. 

Dưới đây là 5 điều thú vị có thể bạn chưa biết về vị tỷ phú này:

Khởi nghiệp với túi nilon. Theo Thời báo Kinh doanh Quốc tế, ông Usmanov bắt đầu sự nghiệp của mình với việc sản xuất túi nilon nhưng sớm phát triển đế chế của mình, công ty khai mỏ Metalloinvest. Ông cũng sở hữu một lượng lớn cổ phần tại công ty viễn thông MegaFon và mail.ru, cũng như một số kênh truyền hình Nga và tờ báo quốc gia Kommersant.

Kiếm tiền tỷ từ Facebook. Yêu thích mảng truyền thông kỹ thuật số, ông Usmanov có cổ phiếu tại Groupon, Twitter và Facebook. Ông từng bán cổ phiếu tại mạng xã hội của Mark Zuckerberg với giá 1,6 tỷ Bảng khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm ngoái và vẫn giữ lại một lượng cổ phần tại đó.

Thiery Henry muốn Usmanov mua Arsenal. Ông Usmanov sở hữu 29,95% cổ phần tại Arsenal FC. Mới đây, tỷ phú này tuyên bố huyền thoại Arsenal Thierry Henry muốn ông mua quyền kiểm soát toàn bộ câu lạc bộ. 

Thích đấu kiếm. Ông Usmanov mê đấu kiếm từ năm 13 tuổi. Và trong một lần đấu kiếm tại Cộng hòa Uzbekistan, ông đã gặp vợ mình là Irina Viner, hiện là huấn luyện viên trưởng đội thể dục nhịp điệu quốc gia của Nga. Vị tỷ phú này đã hiến tặng hàng triệu đôla cho thể thao thông qua một quỹ từ thiện.

“Bóc lịch” 6 năm. Năm ngoái, công ty RLM Finsbury đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị phát hiện có dính dáng tới việc xóa bỏ một loạt thông tin cá nhân của nhà tài phiệt Usmanov trên trang Wikipedia. Tập tin có đề cập đến bản án hình sự của ông Usmanov, theo đó ông trải qua 6 năm trong tù trước khi Tòa án Tối cao Uzbekistan đảo ngược tình thế. RLM Finsbury đã xóa thông tin mà không được sự ủy quyền hoặc chấp thuận của ông Usmanov.

Dưới đây là danh sách 10 người giàu do Sunday Times bình chọn:

1. Alisher Usmanov (khai khoáng và đầu tư) 13,3 tỷ Bảng

2. Len Blavatnik (đầu tư, âm nhạc và truyền thông) 11 tỷ Bảng

3. Sri và Gopi Hinduja (ngành công nghiệp và tài chính) 10.6 tỷ Bảng

4. Lakshmi Mittal và gia đình (thép) 10 tỷ Bảng

5. Roman Abramovich (dầu mỏ và ngành công nghiệp) 9,3 tỷ Bảng

6. John Fredriksen và gia đình (vận tải biển và dịch vụ dầu khí) 8.8 tỷ Bảng

7. David và Simon Reuben (bất động sản và internet) 8,2 tỷ Bảng

8. Công tước xứ Westminster (bất động sản) 7,8 tỷ Bảng

9. Ernesto và Kirsty Bertarelli (dược phẩm) 7,4 tỷ Bảng

10. Charlene và Michel de Carvalho (thừa kế, sản xuất bia và ngân hàng) 7 tỷ Bảng.

Diệp Vi 

tanhoa

Theo The Week

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm