17 tuổi, nhận 75.000 USD nhờ sáng kiến ngăn mầm mống dịch bệnh lan trên máy bay

20/05/2015 10:41 AM | Nhân vật

Một học sinh người Canada có tên Raymond Wang, 17 tuổi vừa dành giải thưởng cao nhất trong cuộc thi về khoa học dành cho học sinh cấp 3 của Intel và nhận 75.000 USD.

17 tuổi, nhận 75.000 USD nhờ sáng kiến ngăn mầm mống dịch bệnh lan trên máy bay

Nội dung nổi bật:

- Raymond Wang là học sinh 17 tuổi người Canada. Cậu bé đã xuất sắc dành giải thưởng cao nhất trong một cuộc thi về khoa học mới được Intel tổ chức.

- Sáng kiến của Wang là phương pháp mới ngăn chặn những mầm mống bệnh dịch lan tràn trong cabin máy bay.


Một học sinh người Canada có tên Raymond Wang, 17 tuổi vừa dành giải thưởng cao nhất trong cuộc thi về khoa học dành cho học sinh cấp 3 của Intel và nhận 75.000 USD. Sáng kiến của Wang liên quan đến phương pháp mới nhằm ngăn chặn những mầm mống bệnh dịch lan tràn trong cabin máy bay.

“Thật tuyệt vời, tôi hoàn toàn không mong đợi nhiều với sáng kiến này”, Wang nói trong một bài phỏng vấn qua điện thoại. “Đây đúng là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi”.

Wang bắt đầu nghĩ đến vấn đề các bệnh dịch có thể lây lan trên máy bay vào tháng 12 sau khi đọc được thông tin về dịch bệnh Ebola hoành hành ở Tây phi. Ebola không thể lây lan thông qua không khí nhưng những bệnh dịch lây nhiễm khác bao gồm H1N1 và SARS thì có thể. Sẽ thật sự thành vấn đề lớn khi nó xuất hiện trong không gian chật hẹp của cabin máy bay.

Wang nói thêm: “Với những cabin truyền thống, điều gì sẽ xảy ra khi mầm bệnh có thể di chuyển hỗn loạn qua các hàng ghế và theo chiều dọc. Đơn giản hơn, khi một ai đó hắt hơi, các vi khuẩn sẽ lan tràn mất kiểm soát".

Wang nói rằng cậu quyết định giải quyết vấn đề này khi phát hiện ra rằng hiện các chuyên gia trong ngành công nghiệp máy bay cũng đang nỗ lực cải thiện chất lượng không khí máy bay.

Cậu đã tạo ra bản mô phỏng luồng không khí trong cabin một dòng máy bay thương mại là Boeing 737. Sau đó, sử dụng những mô phỏng này để thiết kế thiết bị bao vây phù hợp với lối vào hiện tại của máy bay.

Những chiếc lồng kiểu này làm đổi hướng luồng khí, tạo ra bức tường không khí ảo quanh mỗi hành khách. Mỗi người sẽ nhận một cái mà Wang gọi là “vùng thông gió cá nhân hóa” – nơi việc hắt hơi sẽ bị khoanh vùng và đẩy ra khỏi cabin trước khi có có thể lan rộng ra một cách hỗn loạn.

Sáng kiến của cậu sẽ cải thiện lượng không khí sạch trong cabin tới 190%giảm phần trăm mầm mống lây lan trong không khí xuống 55%. Dự kiến để làm điều này sẽ mất khoảng 1.000 USD cho mỗi máy bay và có thể lắp đặt xong chỉ sau một đêm. Hiện Wang đang hoàn thành hồ sơ xin cấp bằng sáng chế.

Dù lần đầu chiến thắng trong một cuộc thi lớn của Intel nhưng đây không phải là sáng kiến đầu tiên của Wang. Cậu bé đã sáng chế thiết bị tạo ra điện bằng việc lợi dụng nước mưa rơi xuống trần nhà cũng như thùng rác tự động đặt ngoài nhà. Hiện tại Wang đã kết thúc năm học thứ nhất tại trường cấp 3 và cậu nói rằng muốn học chuyên ngành kỹ sư hoặc kinh doanh khi vào đại học.

Thật tuyệt vời khi sáng tạo ra những ý tưởng vĩ đại nhưng sẽ tuyệt vời hơn nhữa khi có thể đưa chúng ra toàn thế giới”.

Wang nói từ rất lâu mình đã mơ được tham gia và trải nghiệm cuộc thi này. “Về cơ bản, có rất nhiều tác phẩm nghiên cứu của nhiều thạc sỹ và tiến sỹ. Tại đây tôi được chứng kiến nhiều người từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ cùng một đam mê. Đó thật sự là một trải nghiệm trên cả tuyệt vời”.

2 người đạt giải nhì nhận được mỗi người 50.000 USD. Trong đó, có một đồng hương của Wang là Nocole Ticea, 16 tuổi với thiết bị kiểm tra HIV cho những nơi có thu nhập thấp. Ticea đã thành lập công ty riêng để tiếp tục phát triển công nghệ này. Người thứ 2 là Karan Jerath, 18 tuổi với thiết bị cho phép quét dầu dưới biển sau khi bị tràn.

>> Nam sinh 17 tuổi kiếm được 72 triệu USD nhờ chứng khoán: Cả thế giới bị lừa

Phương Linh

Đàm Vân

Theo WashingtonPost

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Đọc thêm