12 sự thật ít người biết về Tim Cook

06/11/2014 01:55 PM | Nhân vật

Ngoài sự thật là người đồng tính mới được công bố vào tuần trước, CEO Apple là Tim Cook còn rất nhiều bí mật khác mà ít người biết tới.

12 sự thật ít người biết về Tim Cook

Tim Cook là một trong những ẩn số lớn nhất tại thung lũng Silicon. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng không thể giữ được bí mật trong một thời gian dài, nhất là khi mang trong mình trọng trách lãnh đạo công ty lớn bậc nhất trên thế giới.

Bằng chứng là vào tuần trước, Cook đã tuyên bố mình là người đồng tính. Thông tin này gây bất ngờ với rất nhiều người.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bí mật mà ít người biết về ông. Dưới đây là những tiết lộ về Tim Cook được biên tập viên tạp chí Fortune là Adam Lashinsky thống kê:

Tim Cook tốt nghiệp đại học Auburn, chuyên ngành kỹ sư công nghiệp. Ông sinh ra tại Robertsdale, Alabama.

Người ngoài vốn không tin Cook được cân nhắc như người kế nghiệp của Steve Jobs. Lashinsky nói: “Rất nhiều người tin rằng ông ấy không bao giờ trở thành CEO”.

Trước khi gia nhập Apple, Cook đã làm việc 12 năm cho đối thủ cạnh tranh hiện tại của hãng là IBM.

Trong thời gian làm việc tại IBM, ông đã lấy được bằng MBA tại trường đại học Duke thông qua khóa học buổi tối.

Cook và Jobs không có nhiều điểm chung, ngoại trừ “sở thích với những ngôi sao nhạc rock những năm 1960”.

Cook chèo lái Apple với tính cách hết sức điểm tĩnh.

Trong cuộc họp với các lãnh đạo về vấn đề tại châu Á, Cook nói ngay rằng một ai đó cần phải đến Trung Quốc để giải quyết vấn đề này. Nửa giờ sau đó, ông quay về phía một lãnh đạo có mặt trong phòng và nói: “Tại sao anh vẫn còn ngồi đây?”. Ngay lập tức, vị này phải rời cuộc họp và bay đến Trung Quốc mà không kịp chuẩn bị đồ đạc.

Cook là người đặc biệt tiết kiệm. Ông đã mua một căn nhà tại Palo Alto với giá 1,9 triệu USD vào năm 2010 mà Lashinsky phải thốt lên: “Một nơi ở quá giản dị”. Trong khi, giá trị tài sản của ông lúc đó được ước tính là 100 triệu USD.

Trong khi nhiều lãnh đạo công nghệ khác thích thưởng thức những kỳ nghỉ dưỡng xa hoa hay du thuyền vòng quanh thế giới thì kỳ nghỉ của Cook lại là “đi bộ trong công viên quốc gia Yosemite”.

Lịch trình của Cook rất bận rộn nhưng trong cuộc họp cổ đông hàng năm ông cho biết vẫn thường xuyên theo dõi thông tin tại CNBC và ESPN.

Cook trở thành CEO cùng ngày Steve Jobs rời khỏi vị trí này. “Hội đồng quản trị chưa bao giờ nghiêm lúc cân nhắc ai khác cho vị trí này”.

Cook cũng là một nhà từ thiện hào phóng. Ông đã thành lập một chương trình kết hợp giữa doanh nghiệp với những đóng góp từ thiện của người lao động (lên tới 10.000 USD/năm) ngay trong nhiệm kỳ đầu giữ vị trí CEO.

Lời khuyên mà Steve Jobs để lại cho Cook là: “Đừng bao giờ hỏi Jobs sẽ làm thế nào, hãy chỉ làm những điều mình cho là đúng”.

>> Tim Cook: 'Tôi tự hào vì mình là gay'

Phương Linh

Đàm Vân

Theo BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giải mã chuyện con heo "cứu" bầu Đức ngoạn mục và thương vụ mua lại công ty nuôi trâu bò để nuôi heo của HAGL

Có lẽ con heo sẽ là "chiếc cọc" mới của doanh nhân phố núi trong cuộc bể dâu mang tên nông nghiệp suốt 10 năm qua?

Một cá nhân bị phạt gần 1 tỷ đồng vì mua bán "chui" hơn 3 triệu cổ phiếu VPBank

Trong 3 tháng đầu năm, ông Trần Ngọc Bê mua vào 3,36 triệu cổ phiếu của VPBank và bán ra khoảng 118.000 cổ phiếu. Ước tính, đà tăng giá của cổ phiếu VPBank đem về lợi nhuận cho ông Bê khoảng hơn 70 tỷ đồng.

Ngân hàng ACB của Chủ tịch Trần Hùng Huy có quý thứ ba liên tiếp lãi trên 3.000 tỷ, thiết lập "nấc thang lợi nhuận" mới?

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2021. Theo đó, ACB báo lãi trước thuế 3.248 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ và là quý thứ 3 liên tiếp lợi nhuận ngân hàng trên mốc 3.000 tỷ đồng.

Đọc thêm