Nhận thức tuổi 20 cực quan trọng, nhưng nghịch lý là chúng ta thường xem nhẹ: 3 lời khuyên minh tuệ có giá trị thay đổi cuộc sống của bạn sau này

07/11/2018 13:15 PM | Sống

Những người trẻ ở độ tuổi 20 là những người dễ gặp phải những hoang mang, dễ lạc đường và dễ uổng phí thời gian nhất.

Từ 20 đến 30 tuổi là quãng thời gian quan trọng của mỗi người, mỗi bước bạn đi, mỗi quyết định bạn đưa ra đều sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của bạn sau này. Những người trẻ ở độ tuổi 20 là những người dễ gặp phải những hoang mang, dễ lạc đường và dễ uổng phí thời gian nhất.

Nhà tư vấn tâm lý Meg Jag dựa vào kinh nghiệm nhiều năm của bản thân muốn gửi đến những bạn trẻ đang ở trong độ tuổi này một vài lời khuyên.

Hơn 20 tuổi, Meg Jay học tiến sỹ lâm sàng tại Đại học California-Berkeley, Mỹ. Bệnh nhân đầu tiên của cô ấy là Alex, một cô gái 26 tuổi, cô gặp rắc rối trong chuyện tình cảm, cuộc sống bế tắc.

Đối mặt với tình tạng hỗn loạn của Alex, Meg Jay lúc đó không biết nên khuyên nhủ ra sao dù cô cũng ở độ tuổi đó, dù sao thì mới hơn 20 tuổi, đâu cần vội.

Công việc, hôn nhân, con cái, thậm chí cái chết sau này rồi tính.

Nhận thức tuổi 20 cực quan trọng, nhưng nghịch lý là chúng ta thường xem nhẹ: 3 lời khuyên minh tuệ có giá trị thay đổi cuộc sống của bạn sau này     - Ảnh 1.

Cho đến một hôm, giáo viên của Meg thức tỉnh cô, khiến cô ý thức ra cuộc sống của tuổi 20 quan trọng đến như nào, nhưng nghịch lý là con người ta lúc nào cũng xem nhẹ quãng thời gian này.

 "Lúc đó tôi mới nhận ra "sự vô tình ngó lơ" đó thực sự là một vấn đề, hơn nữa nó còn mang lại những hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến Alex và đời sống tình cảm của cô ấy, mà còn đến sự nghiệp, gia đình và tương lai của tất cả những người ở độ tuổi 20".

Cô ấy nói, xã hội, truyền thông đều tuyên truyền rằng hơn 20 tuổi là "thời kì hậu thanh xuân", những người hơn 20 tuổi vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành về mặt tư tưởng, và rất dễ mất đi ý thức về sự cấp bách và chí hướng, tham vọng mà bạn nên có.

Vì vậy, khi bạn xoa đầu một người hơn 20 tuổi và nói "bạn vẫn còn 10 năm nữa để bắt đầu một cuộc sống thực sự", bạn cho rằng chuyện gì sẽ xảy ra? Xin thưa với bạn rằng, cái gì cũng có thể xảy ra.

Trên thực tế, 20 tuổi là giai đoạn trưởng thành quan trọng của mỗi người, giai đoạn này sẽ đặt nền móng cho tương lai của bạn.

Meg Jay nhắc nhở những người trẻ hơn 20 tuổi, dừng vô tri vô giác để tuổi 20 qua đi, càng không nên để tất cả áp lực cho tuổi 30 gánh vác.

Nhưng việc bạn đáng nhẽ nên làm trọng độ tuổi 20 như lựa chọn cho mình một thành phố, có một công việc ổn định, tiết kiệm tiền, tìm cho mình một người bạn đời, hay có một vài đứa con…. Thử nghĩ xem, nếu tất cả cứ dồn hết cho tuổi 30, đến đầu 3 rồi mà còn phải làm nhiều việc như vậy một lúc, bạn có thể nào thong thả, từ từ, chậm rãi để làm nổi không?

Sau này, Meg Jay gặp một bệnh nhân trẻ tuổi khác là Emma, cô ấy gặp vấn đề trong việc nhận thức về bản thân mình, nói cách khác là vấn đề về nhận thức bản sắc cá nhân của mình, vô cùng hoang mang với tương lai trước mắt.

Nhưng lần này, cô ấy đã đưa cho Emma một vài lời khuyên hữu ích, những lời khuyên này đáng để tất cả những người trẻ đang ở trong độ tuổi 20 nghe.

1. Quên đi sự khủng hoảng bản sắc cá nhân mà tập trung vào việc đi tìm cho mình một vài nhân tố tạo nên bản sắc của mình.

Bằng cách đó, tức là bạn đang nâng cao giá trị của bản thân mình.

2. Đừng giới hạn mình trong một nhóm bạn hay một nhóm xã hội nào đó.

Những tài nguyên mới, nhân tố mới, cơ hội mới, thậm chí là những người bạn mới thường sẽ đến từ bên ngoài cái vòng xã hội nhỏ bé đó của bạn.

3. Đã đến lúc lựa chọn cho mình một gia đình.

Nhận thức tuổi 20 cực quan trọng, nhưng nghịch lý là chúng ta thường xem nhẹ: 3 lời khuyên minh tuệ có giá trị thay đổi cuộc sống của bạn sau này     - Ảnh 2.

Thời gian hợp lý nhất để xem xét đến vấn đề hôn nhân là trước khi kết hôn, hiển nhiên là vậy, nó cũng giống như việc bạn chọn một công việc, hãy nghiêm túc và "có ý thức" như vậy khi lựa chọn một nửa của mình.

Tóm lại, đừng bao giờ mong đợi tuổi 30 sẽ bù đắp cho những thiếu hụt, những tiếc nuối của tuổi 20, hãy trân trọng và nắm bắt tốt khoảng thời gian ở độ tuổi đẹp nhất của mình.

30 tuổi không phải là một tuổi 20 khác, thời gian một đi sẽ không trở lại, đừng để những thứ bạn không biết, những việc bạn chưa làm định nghĩa cuộc đời của bạn, bạn mới chính là người quyết định nó.

Như Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM