Nhân sự cốt cán: Cuốn sách giúp bạn vượt qua nỗi sợ bị thay thế nơi công sở

28/02/2020 04:00 PM | Xem - Đọc

Hình mẫu nào sau đây gần nhất với chúng ta? Một cậu nhóc hai tuổi trên máy bay liên tục đứng, chọc phá, cười đùa, hỏi han, sờ mó, đáp lời, phản ứng, thử nghiệm và khám phá? Một học sinh được đánh giá ngoan, lễ phép, điểm số cao, không phạm lỗi? Một nhân viên công sở luôn đi làm đúng giờ, cẩn thận làm theo từng chi tiết của các quy trình, luôn mong chờ đến ngày thứ Sáu hoặc tin nhắn báo lương và tránh mặt sếp càng nhiều càng tốt? Hay một người quản lý suốt ngày ngay ngáy lo sợ bị đàn em lật đổ? Tại sao chúng ta gần như xuất phát cùng một điểm – ai cũng đã từng là đứa bé lên hai kia – để rồi giờ đây luôn sống trong nỗi bất an triền miên?

Nhân sự cốt cán: Cuốn sách giúp bạn vượt qua nỗi sợ bị thay thế nơi công sở

Hãy đọc Nhân sự cốt cán để có được câu trả lời và tìm thấy lối thoát cho chính mình. Ấn phẩm tuyệt vời này là một trong những tác phẩm best – sellers do một doanh nhân xuất sắc nhất của thời đại thông tin do Business Week bình chọn và cũng là một trong 21 diễn giả hàng đầu thế kỷ 21 – Seth Godin chấp bút. Dĩ nhiên, Nhân sự cốt cán cũng có phần giống với những tác phẩm về bí quyết thành công khác ở chỗ: thất bại thì muôn hình vạn trạng nhưng để thành công tột đỉnh xem ra cũng chỉ có vài công thức cơ bản. Seth Godin vốn là bậc thầy trong việc phát hiện và trình bày ý tưởng. Nhân sự cốt cán thực sự là một tác phẩm sắc sảo, trí tuệ và thu hút đến từng câu từng chữ.

Con đường cản trở thành công của đa số chúng ta là gì? Chính là kiểu suy nghĩ và hành động theo bộ não bò sát, luôn đói ăn, sợ sệt, tức giận và hứng tình. Bộ não bò sát đã hạ nhuệ khí của chúng ta trên con đường trở thành nhân vật không thể thay thế của mọi tổ chức. Để an toàn, chúng ta lẩn vào đám đông, thể hiện vừa đủ hoặc sống hai mặt. Chúng ta quên rằng, mọi tổ chức suy cho cùng đều giống như một nhà máy mà mỗi người đang phụ trách một công đoạn, kể cả công việc có cao siêu phức tạp đến đâu thì cũng có thể chia nhỏ ra được mà những người có trí óc bình thường nhất cũng có thể đảm nhận.

Do vậy, việc cần làm là mạnh dạn thay đổi, thức tỉnh tố chất nghệ sĩ trong tâm hồn mình, tự nắm bắt vận mệnh bản thân bằng cách cống hiến, tận lực và sáng tạo. Đừng cho phép mình rẻ mạt nữa, đừng để bất cứ ai có quyền phán xét năng lực của mình. Đừng để trường học và môi trường công việc giết chết chúng ta thêm một lần nữa.

Nếu cần phải thay đổi thì nên bắt đầu từ đâu?

Hãy trở thành nghệ sĩ, sáng tạo trên mọi mặt trận. Người nghệ sĩ chân chính nghĩ đến việc cho đi, không vì bất cứ ai hay bất cứ điều gì ngoại thân mà đến từ giá trị của họ. Nhưng đôi lúc, chỉ nghệ thuật thì chưa đủ mà cần phải kết hợp khía cạnh nghệ thuật, rủi ro, quà tặng và tính nhân văn. Không phải vô cớ mà Seth Godin đưa ra nhận định này. Mọi công việc tiệm cận với hoàn hảo luôn được thực hiện dưới lăng kính của những người nghệ sĩ thực thụ, sáng tạo, đam mê và vô vị lợi.

Nhân sự cốt cán đã chứng minh rằng, chỉ khi chúng ta hành động như thể chúng ta xuất sắc nhất thì chúng ta mới có giá trị trong mọi hoàn cảnh. Và sự nỗ lực này cứ như một quả cầu tuyết đưa chúng ta đến gần với những thành tựu ngày càng lớn lao hơn, giống như thánh Mathew đã từng nói trong Tân Ước: "Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi."

Xuyên suốt nội dung quyển sách, độc giả cũng sẽ bị ám ảnh bởi một câu hỏi: Vấn đề không phải chúng ta có gì khi được sinh ra mà chúng ta đã làm được gì cho bản thân và cho thế giới? Hãy đọc Nhân sự cốt cán để tìm thấy con đường trở thành người tài giỏi đến mức bất kỳ ai cũng không thể thay thế bạn được.

Sâu Búc

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sách hay
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính SARS-CoV-2 lần 1

Lãnh đạo CDC Hà Nội đã thông tin về việc xác định 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính virus SARS-CoV-2 và đang tiến hành chạy lại để khẳng định liên quan bệnh nhân số 243.

Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đề nghị đối tác miễn phí tiền mặt bằng cho 2.000 cửa hàng bị đóng cửa do Covid-19 và giảm 50% giá thuê trong 1 năm

Chuỗi Thế Giới Di Động hiện có 996 cửa hàng và chuỗi Điện Máy Xanh hiện có 1.028 cửa hàng. Đây là các mặt hàng kinh doanh không thiết yếu và phải đóng cửa theo chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Đọc thêm