Nhân sự cốt cán: Cuốn sách giúp bạn vượt qua nỗi sợ bị thay thế nơi công sở

28/02/2020 04:00 PM | Xem - Đọc

Hình mẫu nào sau đây gần nhất với chúng ta? Một cậu nhóc hai tuổi trên máy bay liên tục đứng, chọc phá, cười đùa, hỏi han, sờ mó, đáp lời, phản ứng, thử nghiệm và khám phá? Một học sinh được đánh giá ngoan, lễ phép, điểm số cao, không phạm lỗi? Một nhân viên công sở luôn đi làm đúng giờ, cẩn thận làm theo từng chi tiết của các quy trình, luôn mong chờ đến ngày thứ Sáu hoặc tin nhắn báo lương và tránh mặt sếp càng nhiều càng tốt? Hay một người quản lý suốt ngày ngay ngáy lo sợ bị đàn em lật đổ? Tại sao chúng ta gần như xuất phát cùng một điểm – ai cũng đã từng là đứa bé lên hai kia – để rồi giờ đây luôn sống trong nỗi bất an triền miên?

Hãy đọc Nhân sự cốt cán để có được câu trả lời và tìm thấy lối thoát cho chính mình. Ấn phẩm tuyệt vời này là một trong những tác phẩm best – sellers do một doanh nhân xuất sắc nhất của thời đại thông tin do Business Week bình chọn và cũng là một trong 21 diễn giả hàng đầu thế kỷ 21 – Seth Godin chấp bút. Dĩ nhiên, Nhân sự cốt cán cũng có phần giống với những tác phẩm về bí quyết thành công khác ở chỗ: thất bại thì muôn hình vạn trạng nhưng để thành công tột đỉnh xem ra cũng chỉ có vài công thức cơ bản. Seth Godin vốn là bậc thầy trong việc phát hiện và trình bày ý tưởng. Nhân sự cốt cán thực sự là một tác phẩm sắc sảo, trí tuệ và thu hút đến từng câu từng chữ.

Con đường cản trở thành công của đa số chúng ta là gì? Chính là kiểu suy nghĩ và hành động theo bộ não bò sát, luôn đói ăn, sợ sệt, tức giận và hứng tình. Bộ não bò sát đã hạ nhuệ khí của chúng ta trên con đường trở thành nhân vật không thể thay thế của mọi tổ chức. Để an toàn, chúng ta lẩn vào đám đông, thể hiện vừa đủ hoặc sống hai mặt. Chúng ta quên rằng, mọi tổ chức suy cho cùng đều giống như một nhà máy mà mỗi người đang phụ trách một công đoạn, kể cả công việc có cao siêu phức tạp đến đâu thì cũng có thể chia nhỏ ra được mà những người có trí óc bình thường nhất cũng có thể đảm nhận.

Do vậy, việc cần làm là mạnh dạn thay đổi, thức tỉnh tố chất nghệ sĩ trong tâm hồn mình, tự nắm bắt vận mệnh bản thân bằng cách cống hiến, tận lực và sáng tạo. Đừng cho phép mình rẻ mạt nữa, đừng để bất cứ ai có quyền phán xét năng lực của mình. Đừng để trường học và môi trường công việc giết chết chúng ta thêm một lần nữa.

Nếu cần phải thay đổi thì nên bắt đầu từ đâu?

Hãy trở thành nghệ sĩ, sáng tạo trên mọi mặt trận. Người nghệ sĩ chân chính nghĩ đến việc cho đi, không vì bất cứ ai hay bất cứ điều gì ngoại thân mà đến từ giá trị của họ. Nhưng đôi lúc, chỉ nghệ thuật thì chưa đủ mà cần phải kết hợp khía cạnh nghệ thuật, rủi ro, quà tặng và tính nhân văn. Không phải vô cớ mà Seth Godin đưa ra nhận định này. Mọi công việc tiệm cận với hoàn hảo luôn được thực hiện dưới lăng kính của những người nghệ sĩ thực thụ, sáng tạo, đam mê và vô vị lợi.

Nhân sự cốt cán đã chứng minh rằng, chỉ khi chúng ta hành động như thể chúng ta xuất sắc nhất thì chúng ta mới có giá trị trong mọi hoàn cảnh. Và sự nỗ lực này cứ như một quả cầu tuyết đưa chúng ta đến gần với những thành tựu ngày càng lớn lao hơn, giống như thánh Mathew đã từng nói trong Tân Ước: "Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi."

Xuyên suốt nội dung quyển sách, độc giả cũng sẽ bị ám ảnh bởi một câu hỏi: Vấn đề không phải chúng ta có gì khi được sinh ra mà chúng ta đã làm được gì cho bản thân và cho thế giới? Hãy đọc Nhân sự cốt cán để tìm thấy con đường trở thành người tài giỏi đến mức bất kỳ ai cũng không thể thay thế bạn được.

Sâu Búc

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sách hay
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm