Nhận định đáng sợ về nguồn lây virus cho ca COVID-19 ở Thiên Tân

20/06/2020 04:00 PM | Thời sự

Các chuyên gia dịch tễ học cho biết ca mắc COVID-19 tại thành phố Thiên Tân có thể cũng liên quan đến thực phẩm đông lạnh nhiễm SARS-CoV-2, vì bệnh nhân từng lau tủ đựng hải sản trong khách sạn.

Theo Global Times, ca bệnh nói trên được ghi nhận hôm thứ Tư, 17/6, tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc).

Bệnh nhân là một người đàn ông 22 tuổi, làm việc tại khách sạn Conrad Thiên Tân. Nam thanh niên này bắt đầu công việc rửa chén bát tại khách sạn từ ngày 30/5, nhưng thi thoảng có lau tủ hải sản đông lạnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Thiên Tân cho biết người này không rời khỏi địa phương trong suốt 14 ngày trước khi phát bệnh, và không tiếp xúc với những người nghi mắc hoặc đã mắc bệnh.

Yang Zhanqiu – Phó Chủ nhiệm khoa Sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán cho biết bệnh nhân có thể đã lây virus từ hải sản đông lạnh, hoặc từ đá lạnh dùng để cấp đông hải sản.

Nếu hải sản hoặc đá cấp đông dính virus SARS-CoV-2, thì virus có thể sống sót suốt nhiều tuần vì đây là môi trường lạnh, ẩm ướt.

“Ví dụ, ở môi trường âm 20 độ C đến âm 30 độ C, virus có thể sống sốt suốt vài tháng, thậm chí vài năm”, ông Yang nói.

Ông Yang kêu gọi cơ quan y tế địa phương tiến hành giải trình tự bộ gen để xác nhận xem virus gây bệnh cho bệnh nhân ở Thiên Tân có cùng nguồn gốc với Bắc Kinh hay không.

"Nếu có, số hải sản đông lạnh mà bệnh nhân Thiên Tân tiếp xúc có thể cùng lô hàng được chuyển đến chợ Xinfadi Bắc Kinh.”

Ông Yang cảnh báo người dân không nên ăn thực phẩm sống, và thận trọng khi chế biến thực phẩm đông lạnh.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Năm cũng cảnh báo người dân không nên rửa thịt sống trực tiếp dưới vòi nước, để ngăn virus lây lan theo giọt nước bắn.

Người tiêu dùng và công nhân ngành chế biến thực phẩm được yêu cầu rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây sau khi xử lý thịt sống, thịt gia cầm, thuỷ hải sản.

Minh Hạnh Theo Global Times

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm