Nhận định đáng sợ về nguồn lây virus cho ca COVID-19 ở Thiên Tân

20/06/2020 04:00 PM | Xã hội

Các chuyên gia dịch tễ học cho biết ca mắc COVID-19 tại thành phố Thiên Tân có thể cũng liên quan đến thực phẩm đông lạnh nhiễm SARS-CoV-2, vì bệnh nhân từng lau tủ đựng hải sản trong khách sạn.

Nhận định đáng sợ về nguồn lây virus cho ca COVID-19 ở Thiên Tân

Theo Global Times, ca bệnh nói trên được ghi nhận hôm thứ Tư, 17/6, tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc).

Bệnh nhân là một người đàn ông 22 tuổi, làm việc tại khách sạn Conrad Thiên Tân. Nam thanh niên này bắt đầu công việc rửa chén bát tại khách sạn từ ngày 30/5, nhưng thi thoảng có lau tủ hải sản đông lạnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Thiên Tân cho biết người này không rời khỏi địa phương trong suốt 14 ngày trước khi phát bệnh, và không tiếp xúc với những người nghi mắc hoặc đã mắc bệnh.

Yang Zhanqiu – Phó Chủ nhiệm khoa Sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán cho biết bệnh nhân có thể đã lây virus từ hải sản đông lạnh, hoặc từ đá lạnh dùng để cấp đông hải sản.

Nếu hải sản hoặc đá cấp đông dính virus SARS-CoV-2, thì virus có thể sống sót suốt nhiều tuần vì đây là môi trường lạnh, ẩm ướt.

“Ví dụ, ở môi trường âm 20 độ C đến âm 30 độ C, virus có thể sống sốt suốt vài tháng, thậm chí vài năm”, ông Yang nói.

Ông Yang kêu gọi cơ quan y tế địa phương tiến hành giải trình tự bộ gen để xác nhận xem virus gây bệnh cho bệnh nhân ở Thiên Tân có cùng nguồn gốc với Bắc Kinh hay không.

"Nếu có, số hải sản đông lạnh mà bệnh nhân Thiên Tân tiếp xúc có thể cùng lô hàng được chuyển đến chợ Xinfadi Bắc Kinh.”

Ông Yang cảnh báo người dân không nên ăn thực phẩm sống, và thận trọng khi chế biến thực phẩm đông lạnh.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Năm cũng cảnh báo người dân không nên rửa thịt sống trực tiếp dưới vòi nước, để ngăn virus lây lan theo giọt nước bắn.

Người tiêu dùng và công nhân ngành chế biến thực phẩm được yêu cầu rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây sau khi xử lý thịt sống, thịt gia cầm, thuỷ hải sản.

Minh Hạnh Theo Global Times

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Shark Tank Việt Nam

Startup làm tinh bột kháng, khách hàng mục tiêu là người táo bón, được Shark Hưng và Shark Liên rót vốn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập mang đến các sản phẩm tinh bột kháng tự nhiên với giá trung bình 200.000 đồng, giúp giải quyết từ gốc phần lớn các vấn đề sức khỏe của người dân Việt. Startup hướng tới 30 triệu người Việt Nam đang bị táo bón, 20 triệu người bị các bệnh về đại tràng, 9 triệu người đang bị tiểu đường và tiền tiểu đường tuýp II, 25 triệu người có nguy cơ huyết áp thừa cân béo phì.

Hyundai bỗng dưng xuất hiện trên ‘bản đồ’ xe điện, liệu Elon Musk có lo sợ?

Chỉ trong vài tháng, Hyundai làm được điều Tesla mất 10 năm mới đạt được.

Shark Tank Việt Nam

Startup bán sữa hạt doanh thu 700 triệu đồng/tháng lên Shark Tank gọi vốn, Shark Phú phán 3 năm sau đạt 1.000 tỷ thì mới đầu tư

Dù startup đầy tâm huyết nhưng mô hình còn quá sớm và khó có cách mở rộng nên đã không "câu cá mập" thành công.

Đọc thêm