Nhà văn Phan Ý Yên: Hỏi chuyện cưới chồng, đẻ con chỉ là cách bắt chuyện có vẻ "bất lực" của người lớn mà thôi!

22/01/2020 03:15 PM | Sống

Trước những câu hỏi như vậy, nữ nhà văn khuyên thay vì bức xúc, hãy hỏi thăm lại họ hàng một cách thân tình.

Nhà văn Phan Ý Yên: Hỏi chuyện cưới chồng, đẻ con chỉ là cách bắt chuyện có vẻ "bất lực" của người lớn mà thôi!

Trước những câu hỏi "Khi nào ra mắt người yêu? Bao giờ cưới? Chừng nào đẻ đứa thứ hai?", nhiều người trẻ tỏ ra căng thẳng và khó chịu đối với người đối diện. Tuy nhiên, đối với quan điểm của nhà văn Phan Ý Yên, đó đơn giản chỉ là cách bắt chuyện của người lớn đối với con cháu mình mà thôi. 

"Cứ đến Tết mình lại thấy các bạn bất mãn vì bị hỏi về chuyện cưới chồng, chuyện đẻ con. Hồi xưa mình cũng thấy phiền. Thực ra là chỉ thấy ngạc nhiên đôi chút vì không hiểu sao người ta hỏi nhiều thế! Bây giờ mình thấy bình thường, không có gì phải tức giận cả. Vì mình nghĩ, rốt cuộc nó cũng như một kiểu chào hỏi. Kiểu như bác An đi ngang qua ngõ sẽ rôm rả: "Cả nhà đang ăn cơm đấy à?" Rõ ràng là ai cũng thấy đang ăn cơm sao phải hỏi nhưng chẳng ai phiền hết cả.

Người lớn tuổi sẽ càng hay hỏi lấy chồng chưa. Nhưng đó chỉ là cách ông bà của chúng ta muốn bắt đầu một câu chuyện với đám trẻ con xa cách từ tư duy đến cảm tình. Một kiểu khởi đầu có vẻ bất lực nhưng người lớn vẫn sẽ cố bởi vì tất cả những gì người lớn có lúc này chính là đám trẻ tụi mình.

Mình là người luôn tin rằng người ta có thể xây dựng nên với nhau những mối duyên bằng tình cảm. Khi chúng ta trẻ, thế giới là những lựa chọn của ra đi, của bay nhảy. Nhưng thời gian sẽ luôn khiến bạn phải nhìn lại. 

Trước những câu hỏi như vậy, cho dù có lúc làm bạn phiền thì thay vì bức xúc, sao không cố gắng hơn một chút mà hỏi thăm họ những câu như: "Bà có còn khâu vá không? Hôm kia cháu xem một bộ phim Nhật tên 'Your Name', trong đó có một người bà y như bà vậy. Bà nội ở trong phim í bảo là, chỉ cần chịu lắng nghe thì đến sợi chỉ cũng có thể kết nối được người với người!"

Nhà văn Phan Ý Yên: Hỏi chuyện cưới chồng, đẻ con chỉ là cách bắt chuyện có vẻ bất lực của người lớn mà thôi! - Ảnh 1.

Đấy là mình ví dụ thế! Ví dụ một câu chuyện vớ vẩn thôi. Nhưng chẳng mấy khi chúng ta chịu bắt đầu. Chúng ta trẻ nên chúng ta vùng vằng đã, chúng ta chê bai đã. Đúng không? Bạn phiền nhưng thay vì bức xúc thì tại sao không cố gắng kết nối với họ bằng những lời hỏi thăm, câu chúc để họ quên đi "câu chuyện" mà họ lúc nào cũng hỏi bạn?

Rồi cái nhỏ lèo nhèo sang cái to. Chúng ta ghét lây sang cả Tết,  ơ kìa! Đành rằng Tết thì sẽ vất vả hơn một chút. Tết khác đi vì chúng ta không còn là những đứa trẻ nữa. Chúng ta phải lo toan, phải mang trách nhiệm. Phần thưởng của trưởng thành chẳng phải là hạnh phúc của những người mà chúng ta trân trọng hay sao?

Đến cuối cùng, vào thời khắc giao thừa, ngồi cạnh gia đình, cùng nâng li cung chúc tân niên, cùng mong cho nhau một năm đầy hi vọng, chúng ta lại thấy Tết đẹp nhường nào. Phải không?

Ừ rượu ngon, hoa đẹp, bánh thơm. Tết sum vầy đoàn tụ nhé!"

Phan Ý Yên

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Phan Ý Yên
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm