Nhà văn Hoàng Anh Tú: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ chiến đấu, thay đổi ngay từ hôm nay

13/06/2019 10:00 AM | Sống

Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, hẳn nhiều người chúng ta sẽ hối hận vì những ngày trước đó chúng ta đã buông trôi, đã bỏ mặc quá nhiều thứ…

Nhà văn Hoàng Anh Tú: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ chiến đấu, thay đổi ngay từ hôm nay

Khi được hỏi tôi sẽ làm gì nếu chỉ còn 1 ngày để sống , thú thật là tôi không tìm ra câu trả lời. Vì cho dù có 300 năm để sống đi nữa, bản thân tôi vẫn thấy thiếu vì tôi còn bao nhiêu tha thiết muốn được làm cho cuộc đời của mình. Làm sao chúng ta đủ thời gian cho những yêu thương và tha thiết với cuộc đời này?

Nhưng nếu chỉ còn 1 ngày nữa để sống, tôi có lẽ cũng sẽ như nhiều người, dành nó cho những người thân yêu của mình. Để tranh thủ từng giây từng phút nhắn nhủ, cắt đặt, làm mọi thứ dành cho những người ở lại. Và, làm sao chúng ta có thể xong việc được kia chứ?

Làm sao tôi có thể căn dặn, sắp đặt được hơi ấm bên cạnh vợ mình, sự chứng kiến những cột mốc trưởng thành của các con, những năm tháng còn lại của cha mẹ mình…?

Tôi đã từng (và vẫn vậy cho đến trước khi nhận được câu hỏi này) cho rằng mình phải sống như thể hôm nay là ngày cuối. Tôi vẫn tưởng đó là đúng đắn. Bởi ai dám chắc buổi sáng rời nhà ấy không phải là buổi sáng cuối cùng của đời mình?

Nhưng có lẽ tôi sai rồi! Tôi sai quá rồi! Chúng ta không thể coi cái chết nhẹ tựa lông hồng như thế được khi mà sau mỗi năm tháng chúng ta sống, lại dày lên thêm những khát khao chờ đợi ở ngày mai, ở năm năm, mười năm, thậm chí cả trăm năm sau đó; khi mà chúng ta chưa kịp chuẩn bị mọi thứ cho gia đình, người thân, bè bạn.

 Nhà văn Hoàng Anh Tú: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ chiến đấu, thay đổi ngay từ hôm nay - Ảnh 1.

Thế nên, nếu chỉ còn 1 ngày để sống, hẳn đó sẽ là ngày để chúng ta hối hận vì những ngày trước đó chúng ta đã phí hoài, đã buông trôi, đã bỏ mặc quá nhiều thứ…, những thứ không thể làm xong trong 1 ngày cuối này.

Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, sao không phải là chính hôm nay, để nhân ngày được sống của mình dài hơn nữa. Như dừng lại những thói quen gây hại cho sức khoẻ của mình? Như kiểm tra sức khoẻ định kỳ để biết mình có thể sống được bao lâu? Như chuẩn bị cho mỗi mối quan hệ của mình sự vững chắc, an toàn và khả năng cuộc đời sau đó không còn mình? Vẫn biết là thậm khó. Nhưng vẫn còn hơn là đợi đến lúc chỉ còn 1 ngày để sống mới làm.

 Nhà văn Hoàng Anh Tú: Nếu chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ chiến đấu, thay đổi ngay từ hôm nay - Ảnh 2.

Chúng ta ai cũng sợ chết, nhưng dường như chúng ta lại phó mặc cuộc đời mình cho câu: Sinh hữu hạn - Tử bất kỳ. Chúng ta có làm bao nhiêu việc trong 1 ngày cuối cùng ấy vẫn mãi là không đủ trong khi những ngày đang rộng, những tháng đang dài này thì ta lại bỏ lỡ chúng.

Chúng ta ai cũng có những người chúng ta yêu thương và cần chúng ta, nhưng chúng ta làm sao để lấp đi được khoảng trống ngày chúng ta phải rời đi chỉ trong 1 ngày cuối cùng ấy?

Giờ thì nếu tôi chỉ còn 1 ngày để sống, tôi sẽ chọn ngày đó cách xa tôi nhất có thể. Hay nói cách khác là tôi sẽ chiến đấu ngay từ hôm nay. Bằng việc sống những ngày này, thay đổi bản thân những ngày này. Là sức khoẻ của mình. Là những điều xương tuỷ cho gia đình, những người thân yêu. Là sự đóng góp của mình cho xã hội - bởi chúng là thứ cần phải tốt đẹp hơn nữa sau khi mình phải rời đi.

Và cuối cùng, không quên tận hưởng nhiều hơn sự tuyệt vời của mỗi ngày mình đang sống. Để nếu đến cái ngày cuối cùng của cuộc đời mình, ít nhất, mình cũng đã giữ được trong tay kha khá lòng tin dành cho những người ở lại. Họ sẽ ổn! Nhất định, họ sẽ phải ổn!

Theo Hoàng Anh Tú

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh đã tỉnh, chức năng thận khá hơn

Tối 31/5, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn. Tuy nhiên tiên lượng còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị

Đẩy mạnh doanh số sau mùa dịch: Khoa học đằng sau những trải nghiệm khách hàng 'gây nghiện' của Amazon doanh nghiệp nào cũng cần biết

“Có 3 ý tưởng lớn tại Amazon mà chúng tôi đã gắn bó trong 18 năm qua và đó là lý do chúng tôi thành công: Đặt khách hàng lên hàng đầu. Phát minh. Và kiên nhẫn.” - Jeff Bezos

“Nhân sinh”, cuốn sách làm thay đổi cuộc đời của Jack Ma, và không chừng, cũng sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn!

Không có cuộc đời của ai đều toàn là đường thẳng, cũng chẳng có ai sống trên đời mà đường đi lại luôn bằng phẳng cả. Đời người luôn phải đối mặt với vô số lựa chọn, vô số cơ hội, vô số thử thách và cả vấp ngã. Mỗi chúng ta đều đang truyền hình trực tiếp cuộc sống của mình, không có kịch bản, không có diễn tập, cũng không có xí xóa hay rút lui.

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành công cho bất kỳ cá nhân và tổ chức nào. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ thì trước khi đi xa, bạn cần phải đi thật nhanh để trở thành người nổi bật giữa đám đông kia. Và muốn đi nhanh thì nhà lãnh đạo tương lai cần học cách đi một mình.

Đọc thêm