Nhà Trắng phát hành tiền xu kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

22/05/2018 16:15 PM | Xã hội

Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng ngày 21/5 thông báo đã cho ra mắt đồng tiền xu kỷ niệm có in hình Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân dịp hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều chuẩn bị có cuộc gặp gặp lịch sử.

Một mặt của đồng xu là hình chiếc chuyên cơ "Không lực Một" chuyên chở các tổng thống Mỹ, phía trên là hình con dấu của tổng thống Mỹ và phía dưới là hình Nhà Trắng. Mặt còn lại in hình ông Trump và ông Kim "mặt đối mặt" với quốc kỳ và tên của 2 quốc gia. Mặt đồng xu này in một bên là dòng chữ "Tổng thống Donald Trump", bên còn lại là dòng chữ "Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un". Ngoài ra, phía trên mặt đồng xu này còn in dòng chữ "Đàm phán hòa bình" và phía dưới là năm phát hành "2018".

Theo thông lệ, Cơ quan truyền thông của Nhà trắng phát hành đồng tiền xu kỷ niệm để tặng quan khách nước ngoài, các nhà ngoại giao hoặc các thành viên quốc phòng. Ngoài ra, một số có thể được bán thông qua Văn phòng Quà tặng của Nhà Trắng.

Liên quan cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 21/5 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không thay đổi ý định về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra vào tháng tới.

Theo nguồn tin, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên dự kiến gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6, tuy nhiên, chính quyền Triều Tiên ngày 16/5 cảnh báo sẽ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ, nếu Washington tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng "đơn phương" phi hạt nhân hóa. Ông Mnuchin nêu rõ: "Tôi không nghĩ Tổng thống Trump lo ngại vì bất cứ điều gì. Vì vậy, tôi cho rằng như Tổng thống đã nói, hiện cuộc gặp vẫn tiếp tục được triển khai".

Trong ngày 22/5, Tổng thống Donald Trump dự kiến tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đang ở thăm để thảo luận về những chiến lược liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Mỹ muốn chứng kiến việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, song cảnh báo mới đây nhất của Bình Nhưỡng làm dấy lên sự hoài nghi về việc liệu Triều Tiên có từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của nước này hay không.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM