Nhà tắm của mỗi gia đình luôn có 2 vị trí ẩn náu rất nhiều aflatoxin, chất độc gấp 68 lần asen, làm tăng nguy cơ mắc ung thư, thậm chí gây tử vong

06/06/2021 15:46 PM | Sống

Nói đến aflatoxin có lẽ một số người chưa biết, độc tố này là chất gây ung thư mạnh, làm giảm khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, thậm chí có thể gây tử vong. Tuy nhiên, chúng lại luôn ẩn náu ở 2 vị trí này trong phòng tắm nhà bạn.

Aflatoxin mang độc tính cực kỳ mạnh, thậm chí độc gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư, và 20mg ăn vào cơ thể có thể gây tử vong.

Chúng ta thường gặp aflatoxin nhiều hơn ở những loại thực phẩm hoặc dụng cụ ăn uống bị nấm mốc, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là aflatoxin không xuất hiện ở những vị trí khác trong ngôi nhà của bạn.

Phòng tắm cũng không phải ngoại lệ, 2 vị trí dễ ẩn náu aflatoxin nhất mà ít người ngờ tới chính là:

- Phần keo dán ở chân bồn cầu.

- Phần keo dán chân bệ đỡ chậu rửa mặt.

Khi lắp đặt bồn cầu hoặc bệ đỡ chậu rửa mặt, thợ lắp đặt thường dùng keo gắn bồn cầu ở phần tiếp giáp giữa mặt sàn và chân của 2 vật dụng đó. Loại keo dán này sau một thời gian sử dụng sẽ có mùi hôi khó chịu, nhưng lại được sử dụng rất rộng rãi vì nó có thể đóng vai trò chống thấm và có độ dẻo tốt, sẽ không gây rò rỉ nước.

 Nhà tắm của mỗi gia đình luôn có 2 vị trí ẩn náu rất nhiều aflatoxin, chất độc gấp 68 lần asen, làm tăng nguy cơ mắc ung thư, thậm chí gây tử vong  - Ảnh 1.
 Nhà tắm của mỗi gia đình luôn có 2 vị trí ẩn náu rất nhiều aflatoxin, chất độc gấp 68 lần asen, làm tăng nguy cơ mắc ung thư, thậm chí gây tử vong  - Ảnh 2.

Dù vậy, theo thời gian, nó sẽ từ từ bị nấm mốc, nhìn bề mặt không những rất xấu mà còn mang đến cho người nhìn cảm giác bẩn thỉu. Trong những trường hợp bình thường, nấm mốc Aspergillus niger ít ảnh hưởng đến cơ thể con người bởi nó không có nhiều độc tố nhưng cũng có một phần nhỏ chất melanomycin trong nó có thể hình thành nên độc tố aflatoxin.

Thực tế khi bạn nhìn thấy phần keo dán này có màu đen tức là aflatoxin đã xuất hiện. Dưới kính hiển vi, aflatoxin có màu đen hoặc nâu sẫm, hình dạng như quả bóng lớn, một số còn giống như búi tóc. Do đó, hàm lượng aflatoxin càng nhiều thì keo dán dưới chân bồn cầu và bệ đỡ chậu rửa mặt càng đen, tối màu.

Với nhiều gia đình, một khi phần chân bồn cầu hoặc bệ đỡ chậu rửa mặt bị đen, bẩn như vậy, họ sẽ ngay lập tức cố gắng cạo rửa sạch. Điều này có thể khiến nấm mốc trên keo dán bay lơ lửng trong không khí và vô tình trở thành "cây cầu trung gian" đưa aflatoxin vào cơ thể bạn qua đường hô hấp.

Bên cạnh đó, dao, kéo hoặc vật dụng dùng để cạo phần keo dán cũng có thể là cách thức để nấm mốc và aflatoxin bám vào tay của bạn rồi từ đó đi lên miệng và vào cơ thể.

Do đó, lời khuyên an toàn nhất cho bạn lúc này là hãy cạo bỏ những chỗ bị mốc và đen của keo dán ngay khi phát hiện nó, cố gắng trang bị khẩu trang và găng tay khi thực hiện. Đây là một việc không phức tạp nhưng hãy cẩn thận để không làm tổn thương tay khi cạo, sau đó vệ sinh kỹ khu vực trên và các dụng cụ đã sử dụng để cạo nhằm loại bỏ bụi, các chất bẩn còn bám lại. Cuối cùng, bạn hãy mua một ít keo dán mới và dán lại những chỗ vừa bị cạo đi, cố gắng vê và làm nhẵn bề mặt keo rồi chờ nó khô lại.

Trên hết, việc giữ vệ sinh vẫn là ưu tiên hàng đầu để giúp bạn ngăn ngừa nấm mốc phát triển và tránh xa nguy cơ aflatoxin ẩn náu trong phòng tắm nhà mình.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline


BIE

Cùng chuyên mục
XEM