Nhà sáng lập LinkedIn: Muốn sự nghiệp thăng hoa, hãy thân thiết với người giỏi nhất

04/06/2016 02:39 PM | Kinh doanh

Reid Hoffman, nhà tỷ phú đồng sáng lập LinkedIn, là một trong những doanh nhân thành đạt và được kính trọng ở Thung lũng Silicon.

Nhà sáng lập LinkedIn: Muốn sự nghiệp thăng hoa, hãy thân thiết với người giỏi nhất
Reid Hoffman, nhà đồng sáng lập LinkedIn

Nhưng ngay cả người thành đạt như Hoffman cũng có những hối tiếc trong sự nghiệp của mình. Nếu được quay trở lại quá khứ, ông sẽ quyết đinh làm việc ở Netscape.

“Tôi đáng lẽ phải tình nguyện làm việc tại Netscape,” Hoffman kể lại trong một buổi phỏng vấn. Hiện Netscape đã không còn tồn tại nhưng tại thời điểm đó nó là một công ty hàng đầu trong ngành internet. “Lúc đó nó là mắt xích trung tâm của ngành công nghệ thông tin và hệ sinh thái thương mại internet.”

Hoffman kể lại câu chuyện này để minh họa cho quan điểm của ông về việc xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành. Ông khuyên mọi người hãy cố gắng để tạo quan hệ với những nhân vật quan trọng nhất trong ngành của mình. Việc đó sẽ giúp sự nghiệp của bạn thăng hoa.

Nếu bạn muốn thăng tiến trong công ty thì cách tiếp cận cũng tương tự như vậy. Thời kỳ đầu của sự nghiệp khi còn làm việc cho Apple, Hoffman đã nghĩ rằng ông phù hợp với vị trí quản lý sản phẩm hơn vị trí thiết kế trải nghiệm người dùng, do đó ông tình nguyện làm việc cho nhóm quản lý sản phẩm. Ông đã đưa ra một vài ý tưởng tốt và các thành viên trong nhóm đã hướng dẫn ông cách trở thành người quản lý sản phẩm.

“Bạn hãy đến gặp người khôn ngoan nhất mà bạn biết và hỏi, ‘Theo anh tôi nên gặp gỡ, giúp đỡ và xây dựng mối quan hệ với ai?’ bởi vì khởi đầu của việc xây dựng mối quan hệ là khi bạn bắt đầu cho người khác biết ‘Tôi không phải kẻ chỉ biết đòi hỏi mà là người thực lòng muốn tạo dựng mối quan hệ, đang nỗ lực cho đi trước khi nhận lại,’” Hoffman chia sẻ.

Cách tiếp cận của Hoffman với việc xây dựng mạng lưới quan hệ đã trợ giúp rất nhiều cho sự nghiệp của ông. Ông là một trong những thành viên đầu tiên và là một nhân vật quan trọng của PayPal. Năm 2003, Hoffman sử dụng mối quan hệ của mình để tuyển dụng những đồng nghiệp cũ tại Paypal và SocialNet để thành lập LinkedIn, công ty giờ đây đã có trị giá 18 tỷ USD.

Trường Sơn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: Việt Nam sẽ khống chế tốt dịch Covid-19 và là nước duy nhất tăng trưởng tại ASEAN năm 2020

Việt Nam là quốc gia tăng trưởng dài hạn tốt nhất tại Châu Á và là thị trường cận biên được HSBC khuyến nghị nhất cho các nhà đầu tư.

Thêm 21 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Việt Nam có 642 ca bệnh

Bản tin lúc 18h ngày 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 21 ca dương tính với COVID-19, trong số này có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Tình cờ phát hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Thái Hương cùng yêu thích một cuốn tiểu thuyết, người trẻ muốn thành công như họ đều nên đọc

Hai vị doanh nhân lớn này có cùng quan điểm sống "không thể sống một cuộc đời phí hoài được". Họ là những người thuộc thế hệ 5X, 6X và tiếp xúc nhiều với văn hóa Liên bang Nga.

Đọc thêm